Chàng trai Indonesia sống sót sau 49 ngày lênh đênh trên biển

Chàng thanh niên 18 tuổi sống sót bằng cách rút củi từ lều nổi để nấu cá tới khi được cứu ở vùng biển Guam

Ngày 14/7, Aldi Novel Adilang đi câu cá như thường lệ trên chiếc lều quen thuộc. Công việc của chàng trai 18 tuổi là bẫy cá trên nhà nổi. Ngôi nhà không có bất kỳ mái chèo hay động cơ nào. Hàng ngày, cậu thắp sáng đèn trên nhà nổi để thu hút lũ cá. Một mình Adilang ở vùng biển cách ngoài khơi Indonesia 125 km.

Hàng tuần, công ty sẽ cho người ra biển thu cá, tiếp tế thực phẩm và nước uống cho Adilang. Một ngày bình thường, Adilang bẫy cá như thường lệ, bất ngờ một cơn bão ập đến, làm đứt neo chiếc lều đánh cá. Chàng trai người Indonesia từ đó lênh đênh trên biển với chiếc lều 49 ngày liền; trước khi trôi dạt lênh đênh trên biển và được cứu tại Guam.

Adilang khi được tàu Panama phát hiện và cứu hộ.

“Tôi ở trên chiếc lều gỗ suốt một tháng 18 ngày. Thức ăn hết sau tuần đầu tiên”, Adilang kể. Khi đã đun hết gas, cậu bắt cá; bẻ gỗ từ hàng rào quanh bè để nhóm lửa nấu. Nếu trời không mưa nhiều ngày liền, Adilang dùng quần áo lọc bỏ muối trong nước biển lấy nước uống.

Trôi dạt lênh đênh trên biển luôn là trải nghiệm đáng sợ. Chàng trai 18 tuổi nhiều lần nghĩ rằng “mình sẽ chết”. Có những lúc cậu phát điên, chỉ muốn nhảy xuống biển tự sát, “chết đi cho xong”. “Cứ mỗi lần phát hiện một con tàu, tôi lại bật đèn lên và không thể nhớ nổi có bao nhiêu con tàu đã đi qua mà không phát hiện ra tôi”, Adilang nhớ lại. “Tôi cứ tưởng sẽ không còn gặp lại bố mẹ nữa. Ngày nào tôi cũng cầu nguyện”.

Trong những lúc như thế, Adilang lại nhớ về lời khuyên của cha mẹ: “Khi con tuyệt vọng, hãy cầu nguyện”. Cậu nghĩ tới những lời răn trong Kinh thánh.

Chàng trai (áo trắng) hiện đã đoàn tụ với gia đình, sau 49 ngày lênh đênh trên biển.

 

Chàng trai sống sót sau 49 ngày lênh đênh trên biển

Mỗi lần nhìn thấy tàu lớn, Adilang lại hò hét với hy vọng họ nghe hoặc nhìn thấy mình, nhưng hơn 10 con tàu lướt qua mà không phát hiện Adilang. Không tàu nào dừng lại.

Sau 49 ngày trôi dạt, sáng sớm ngày 31/8, Adilang nhìn thấy một con thuyền đi qua. “Tôi vội thắp sáng đèn, hét lên ‘help, help, help’ (cứu tôi) qua máy phát thanh”. Con tàu tiếp tục đi qua hơn 1,6 km bỗng đổi hướng về phía Adilang. “Có thể vì tôi đã nói tiếng Anh. Rồi họ nói chuyện với tôi qua máy phát thanh”, cậu nghĩ.

Emannuel Soriano, một thủy thủ trên con tàu chở hàng của Panama đã nghe thấy lời kêu cứu của Adilang. Thủy thủ đã báo cáo cho thuyền trưởng Narciso Santillan. Thuyền trưởng ra lệnh thay đổi lộ trình để cứu hộ. Phải mất 4 lần tàu mới tiếp cận đủ gần để cứu Adilang mà không gây nguy hiểm cho chiếc lều gỗ. Chàng thanh niên phải bám vào phao cứu sinh nổi trên biển, sau đó được kéo về tàu.

Tiếp Thị Gia Đình