Bạn biết gì về dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ?

Hãy làm bài trắc nghiệm sau để kiểm tra kiến thức của bạn về bệnh dị ứng thực phẩm xảy ra ở trẻ

Bạn lo lắng khi thấy con nổi mẩn đỏ khắp người sau khi ăn một loại thực phẩm? Đây có thể là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm. Bài trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Trẻ thường dị ứng với:

A. Sản phẩm từ sữa
B. Lạc
C. Sò, ốc
D. Lúa mì
Đáp án: B

20150929-di-ung-thuc-pham-tre-em-lac

Theo một khảo sát năm 2010 với hơn 40.000 gia đình Mỹ, lạc là thực phẩm phổ biến dễ gây dị ứng ở trẻ nhất, tiếp theo là sữa và sò, ốc.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng thực phẩm:

A. Nổi mẩn đỏ
B. Ngứa miệng, cổ họng
C. Nôn, tiêu chảy
D. Tất cả dấu hiệu trên
Đáp án: D

Phản ứng dị ứng với thực phẩm tác động lên da, hệ tiêu hóa, hô hấp, trường hợp nghiêm trọng còn tác động lên tim mạch.

3. Thực phẩm gây dị ứng nghiêm trọng?

A. Lạc
B. Sò, ốc
C. Sữa
D. Tất cả thực phẩm trên

20150929-di-ung-thuc-pham-tre-em-oc-huong
Đáp án: D

Trẻ dị ứng thực phẩm đều có thể bị sốc phản vệ, phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Cần đưa đi cấp cứu khi trẻ bị sưng môi, lưỡi, họng, thở gấp, khó nuốt và mất nhận thức.

4. Khi trẻ phản ứng nặng với thực phẩm, triệu chứng xuất hiện khi nào?

A. Trong vòng một giờ
B. Vài giờ sau đó
Đáp án: A

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng thường xảy ra trong một giờ, nhưng cũng có thể trong vài giây hoặc vài giờ. Triệu chứng thứ hai có thể xảy ra nhiều giờ sau đó. Vì vậy, ngay cả khi trẻ dường như phục hồi sau khi bị dị ứng, bạn vẫn nên đưa con đến bệnh viện để theo dõi trong 4 – 6 giờ.

5. Trẻ có thể thử thực phẩm gây dị ứng lúc ba tuổi?

A. Đúng
B. Sai
Đáp án: B

Không có tuổi chính xác nào để trẻ có thể thử ăn các thực phẩm gây dị ứng cao. Tùy vào lịch sử dị ứng của gia đình, bác sỹ sẽ quyết định khi nào bạn nên cho con thử.

6. Dị ứng với sữa và không dung nạp lactose tương tự nhau?

A. Đúng
B. Sai
Đáp án: B

20150929-di-ung-thuc-pham-tre-em-suaHai tình trạng này khác nhau dù triệu chứng có vẻ giống. Cả hai có thể nôn và đau bụng trong khoảng nửa giờ. Do đó, bạn cần đưa trẻ đến bác sỹ để chẩn đoán đúng bệnh.

7. Có an toàn không khi cho trẻ bị dị ứng uống thuốc không kê đơn?

A. Có
B. Không
Đáp án: A

Đối với dị ứng nhẹ, trẻ trên bốn tuổi có thể uống dung dịch kháng histamine như diphenhydramine. Đây là thuốc không kê đơn, làm giảm phát ban và ngứa.

8. Chất phụ gia thực phẩm thường gây dị ứng?

A. Đúng
B. Sai
Đáp án: B

20150929-di-ung-thuc-pham-tre-em-chat-phu-gia

Phụ gia thực phẩm như màu, chất ngọt, chất bảo quản… có thể gây phản ứng nhưng đó là phản ứng hóa học, không phải dị ứng. Chỉ một số chất gây phản ứng ở một số ít người.

9. Trẻ có thể hết dị ứng với một số thực phẩm khi lớn lên?

A. Đúng
B. Sai
Đáp án: A

Hầu hết trẻ dị ứng với sữa, đậu nành, trứng, lúa mì sẽ không còn dị ứng khi lớn. Tuy nhiên, có những trẻ vẫn tiếp tục bị dị ứng với hải sản, các loại hạt trong suốt cuộc đời.

KẾT QUẢ

20150929-di-ung-thuc-pham-tre-em-trung

Đúng 1–6 câu: Bạn cần tìm hiểu thêm về dị ứng thực phẩm để giúp con quản lý tốt bệnh.

Đúng 7–9: Bạn làm tốt lắm vì đã nắm bắt được những biểu hiện của bệnh này và quản lý tốt bệnh.

Muốn biết dị nguyên, bạn hãy cho con làm xét nghiệm dị ứng – miễn dịch tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM. Có hai loại xét nghiệm với giá 900.000 đồng/loại (biết khoảng 20 dị nguyên) và 1.600.000 đồng/2 loại.

Mục Mẹ và con – Dinh dưỡng

Bình luận