Vắc-xin Covid-19 “Made in Vietnam” vượt tiến độ 2 tháng

Dự án vắc-xin Covid-19 được các nhà khoa học của công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng về đích sớm

vắc-xin Covid-19

Ảnh: Shutterstock

Nỗi lo từ dịch bệnh bùng phát

Theo TS. Đỗ Tuấn Đạt – Chủ tịch Vabiotech dự án nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 của ông và các đồng sự đã có kết quả. Hiện tại, vắc-xin dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao.

Có thể thấy, ngay từ những ngày đầu khi dịch bùng phát, các nhà nghiên cứu của công ty này đã bắt đầu có ý tưởng sản xuất. Và điều đó đã thực sự đến khi những đồng nghiệp tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phân lập được virus corona chủng mới.

Đối với ThS. Trọng và nhóm nghiên cứu của Công ty Vabiotech, kết quả này có ý nghĩa “sống còn”. Dự án nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 mà họ theo đuổi đang đi đúng hướng. Theo nhà nghiên cứu Vabiotech chia sẻ: “4 tháng quên ăn quên ngủ của chúng tôi đã được đền đáp”.

Kỳ tích vượt tiến độ dự kiến

Trước đó, ngày 15/5 và 29/5, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vắc-xin Covid-19 lần lượt được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTW) để đánh giá. Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện VSDTTW xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể. Trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

Với kết quả này, Vabiotech đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án. Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất. Ở giai đoạn tiếp theo, vắc-xin dự tuyển sẽ được phát triển thành vắc-xin hoàn chỉnh; ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại. Cách làm này sẽ giúp đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu. Thậm chí là hàng chục triệu liều.

Được biết, để cho ra đời vắc-xin hoàn chỉnh còn cần 9 – 12 tháng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Vabiotech đang nỗ lực rút ngắn thời gian này. Bên cạnh đó, dự án lần này cũng không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời loại vắc-xin mới. Thay vào đó, mục tiêu lớn hơn của nhóm nghiên cứu là giúp tăng tính chủ động cho vắc-xin ở Việt Nam.

Dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của công ty Vabiotech triển khai. Đơn vị tài trợ cho dự án này là Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua