Từ vụ cô gái bị xe buýt cán tử vong: Học cách lái xe an toàn khi gặp xe buýt

Vụ việc cô gái bị xe buýt cán tử vong khi đi song song với xe buýt có thể xảy ra với bất cứ ai nếu tay lái yếu, dễ giật mình. Vì vậy, học lái xe an toàn khi gặp xe buýt là cách để bạn bảo vệ mình

Vào ngày 24–2–2016, trên đoạn đường Bạch Đằng thuộc P. 2, Q. Bình Thạnh, TP. HCM, đã xảy ra một vụ tai nạn giữa xe buýt và xe máy khiến cô gái trẻ tử vong tại chỗ. Diễn biến của vụ tai nạn cô gái bị xe buýt cán tử vong đã được một camera an ninh của cửa hàng bên đường ghi lại.

Không ít vụ tai nạn đã xảy ra vì sự lo là, bất cẩn và non tay lái như trường hợp trên. Để ngăn chặn những tai nạn thương tâm và để mỗi người nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, Tiếp Thị Gia Đình tổng hợp một số bí kíp lái xe an toàn khi gặp xe buýt, xe hơi.

Trước hết, bạn phải lưu ý điểm mù của xe hơi.

Về cơ bản, điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe hơi bị che khuyết và người điều khiển không nhìn thấy hay quan sát được thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các yếu tố cơ bản để cấu thành điểm mù trên các loại xe hơi, xe buýt là do đặc điểm thiết kế của xe, tầm vóc và tư thế ngồi của người lái.

Vì vậy, ngay cả người lái nhận thức và tìm cách khắc phục hạn chế này của xe thì chúng ta là những người lưu thông trên đường, chúng ta phải tự bảo vệ mình bằng những cách sau:

CÁCH VƯỢT XE AN TOÀN

Khi vượt xe, phải báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Trong đô thị hoặc khu dân cư, từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

♣ Duy trì tốc độ phía sau xe muốn xin vượt. Kiểm tra an toàn phía trước, phía sau để bảo đảm đường thông thoáng mới được vượt.

♣ Báo hiệu xin vượt rồi tránh sang bên trái, tăng tốc để vượt xe định vượt.

♣ Dùng còi báo hiệu cho xe buýt biết là bạn đang vượt.

♣ Sau khi vượt xe, xin đường bên phải, chuyển hướng về làn đường bên phải và trở về tốc độ ban đầu.

♦ Đừng bao giờ chạy tấp đầu xe bốn bánh. Bạn nên giữ một khoảnh cách an toàn giữa xe mình chạy và các loại xe bốn bánh vì đôi lúc trong trường hợp bất ngờ, tài xế thắng gấp sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, các loại xe hơi số tự động còn nguy hiểm hơn vì không cắt côn được như số sàn.

♦ Khi lưu thông trên đường, bạn cần kiên nhẫn, nhường đường cho những xe quay đầu, xin đường. Nếu ai cũng ý thức được điều này thì đường phố sẽ không còn tình trạng tắc nghẽn hay giao thông hỗn loạn khi trên đường có một xe quay đầu như hiện nay.

♦ Luôn giữ tốc độ ở mức kiểm soát được để có thể phản ứng với những tình huống bất ngờ xảy ra như xe ở phía trước phanh gấp, bất ngờ gặp chướng ngại vật cản đường…

♦ Khi thấy xe bốn bánh tấp vào lề, bạn giảm tốc độ và tránh xa xe để phòng trường hợp người trên xe hơi mở cửa bất ngờ và không kiểm tra trước sau.

♦ Chạy đúng luật, đúng làn đường và đúng tốc độ là cách bảo đảm an toàn đầu tiên mà bạn phải nghiêm túc thực hiện. Đừng để nhanh một giây mà chậm một đời người và không phải rơi vào trường hợp thương tâm của cô gái bị xe buýt cán tử vong.

Một ý kiến của cư dân mạng đang truyền nhau khá hay là: bạn phải hiểu, xe hơi là sắt bọc thịt còn xe hai bánh là thịt bọc sắt. Nếu có va chạm, xe hơi nguy cơ là chỉ bị móp méo còn xe hai bánh thì không.

Ảnh minh họa – Bài: Bảo Uyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua