Cách tự may khẩu trang tại nhà để phòng tránh lây nhiễm Covid-19

Thay vì sử dụng những chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc hay xếp hàng dài đợi mua khẩu trang, bạn có thể tự tay làm cho mình những chiếc khẩu trang vải để yên tâm hơn khi sử dụng

tự may khẩu trang bằng vải

Bạn hoàn toàn có thể tự may khẩu trang bằng vải tại nhà với những nguyên liệu và cách làm rất đơn giản. (Ảnh: Button Counter)

Khẩu trang y tế đang cháy hàng do người dân đổ xô đi mua với tâm lý lo ngại dịch Covid-19 lan rộng. Thế nhưng, khẩu trang vải vẫn có khả năng chống bụi, chống sự lây nhiễm của virus. Thay vì phải xếp hàng, chờ đợi trong mòn mỏi để mua khẩu trang y tế. Hoặc sử dụng những chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc, chất lượng kém. Bạn có thể tự may khẩu trang tại nhà với những nguyên vật liệu và cách làm đơn giản sau.

Nguyên vật liệu cần có

 • Vải cotton chất liệu sợi bông mỏng, mềm, có khả năng thấm hút. Bạn nên chọn các hoa văn phù hợp với từng đối tượng sử dụng khẩu trang. Ví dụ: vải có họa tiết hoạt hình dành cho các bé nhỏ, vải in hoa lá dành cho phụ nữ, vải in kẻ caro dành cho nam giới,… Bạn cũng có thể tận dụng những miếng vải có sẵn trong nhà để may.
 • Một miếng vải mỏng màu trắng tính chất mềm mịn, thấm hút mồ hôi làm lót khẩu trang.
 • Kim, chỉ, thước đo, kéo và 2 đoạn dây thun may khẩu trang loại tròn sợi nhỏ để làm quai đeo.
 • Mẫu giấy in để may khẩu trang.

Cách tự may khẩu trang vải tại nhà

 • Bước 1: Đặt mẫu giấy in lên miếng vải gập đôi để cắt cùng lúc được 2 miếng giống nhau nhưng trái mặt vải,. Cắt chừa đường may 0.5cm. Riêng cạnh ngắn thẳng hai bên thì cắt lùi xa ra 2cm để làm nẹp quai. Tương tự, phần vải lót cũng may giống vậy.
 • Bước 2: May ráp mặt phải của 2 miếng vải vào nhau. Dùng mũi kéo bấm nhiều khe vải liền nhau tại biên vải cong để khi lộn phải vải không bị co kéo. Mở rộng hai bên vải, miết thẳng đường may rồi may một đường chỉ nổi trên mặt phải vải sát đường may ráp.
 • Bước 3: Từ đoạn may ráp 2 mảnh vải, cắt dạng răng cưa cho phần mép vải thừa để khẩu trang không bị cộm. May ráp tương tự với lót khẩu trang vải trắng. Lồng hai mặt phải vải vào nhau rồi may ráp đường trên và dưới của khẩu trang. Phần vải hoa văn sẽ chờm rộng hơn phần vải lót ở hai bên chừng 1.5cm.
 • Bước 4: Gập mép vải ngoài cùng của khẩu trang một nếp nhỏ 0.5cm rồi gập tiếp vào 1cm làm nẹp. May sát mép trong của nẹp tạo thành một ống vải nhỏ để bạn luồn chun.
 • Bước 5: Luồn chun tròn vào nẹp. Buộc thắt nút đầu cuối chun (ướm lên hai tai để điều chỉnh chung ngắn/dài hơn). Xoay cho hai nút buộc được dấu kín trong nẹp.

Với khẩu trang vải, bạn có thể giặt sạch và dùng đi dùng lại nhiều lần. Vừa bảo vệ sức khoẻ vừa bảo vệ được môi trường. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm nước sôi trong 30 phút rồi phơi khô.

May khẩu trang từ giấy ăn

Ngoài khẩu trang vải, bạn còn có thể tự may khẩu trang từ giấy ăn. Với nguyên liệu và cách làm còn đơn giản hơn rất nhiều.

 • Chuẩn bị: 2 – 3 tờ giấy ăn loại tốt, sạch, ít bụi như Kimwipes hay Pulppy. 4 sợi dây chun và ghim giấy.
 • Bước 1: Xếp khăn giấy theo nếp dọc để tạo hình khẩu trang.
 • Bước 2: Nối 2 sợi dây thun vào nhau, tạo thành 2 cặp.
 • Bước 3: Dùng ghim giấy cố định dây thun vào 2 đầu giấy.
tự may khẩu trang từ giấy ăn

(Ảnh: My Poppet)

Chỉ với những bước đơn giản trên, bạn đã có chiếc khẩu trang bằng giấy ăn để dùng tạm trong lúc không có khẩu trang y tế rồi đó. Với khẩu trang này, bạn cũng chỉ dùng một lần, đeo và tháo giống khẩu trang y tế để đảm bảo vệ sinh.

Để phòng tránh lây nhiễm virus Covid-19 hiệu quả hơn, bạn xịt hoặc nhỏ vài giọt tinh dầu lên khẩu trang tự may trước khi sử dụng. Nếu không có tinh dầu, bạn có thể ngâm khẩu trang trong nước muối nồng độ cao. Đem phơi khô và sử dụng.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Cách làm nước rửa tay khô tại nhà theo hướng dẫn của WHO

Đừng bỏ qua