Tư liệu về giải phẫu người gây chấn động trong giới y khoa vẫn còn được sử dụng đến ngày nay

Nhờ vào những hình ảnh vẽ tay đầy chân thật bóc tách từng lát cắt của cơ thể, Susan Mackinnon đã hoàn thành ca phẫu thuật của mình

Mỗi khi gặp phải những ca phẫu thuật nguy hiểm; Tiến sĩ – Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Susan Mackinnon tại Đại học Washington (Mỹ); vẫn luôn tìm đến bộ sách về giải phẫu học của thế kỷ 20. Cuốn sách mà bà đã sử dụng có tựa đề Perkopf Topographic Anatomy of Man. Đây được xem là một trong những kho tài liệu quý giá nhất trên thế giới; về giải phẫu cơ thể người. Theo đó, các lớp da, cơ, gân, dây thần kinh, hệ thống nội tạng; xương đều được mô tả rõ nét qua từng chi tiết.

Ngoài tên gọi trên, quyển sách có xuất xứ từ thế kỷ 20 này còn được biết đến là Atlas của Perkopf. Hiện tại Perkopf Topographic Anatomy of Man đã không còn được tái bản. Tuy nhiên, có một bộ đầy đủ và được chia thành nhiều tập; và có giá bán đến giá hàng ngàn bảng trên thị trường. Mặc dù sở hữu một mức giá cao nhưng cuốn sách này vẫn không được sử dụng rộng rãi trong ngành y khoa. Theo đó, những hình ảnh được minh hoạ trong Atlas của Perkopf đến từ hàng trăm thi thể của người Đức quốc xã bị sát hại.

Perkopf Topographic Anatomy of Man
Chia sẻ về quyển Perkopf Topographic Anatomy of Man – Susan Mackinnon cho biết; bà cảm thấy không thoải mái về nguồn gốc của nó. Nhưng việc tham khảo từ cuốn sách này là một phần quan trọng trong việc trở thành “bác sĩ có đạo đức” với bệnh nhân của bà.

Ngoài bà Mackinnon, ông Rabbi Joseph Polak – nhân chứng từng sống sót sau thảm hoạ y tế Holocaust và Giáo sư Luật Y tế cho rằng; dù cuốn sách này được bắt nguồn từ tội ác nhưng nó có thể sử dụng vì mục đích tốt đẹp đằng sau đó.

Được biết, Perkopf Topographic Anatomy of Man là dự án 20 năm của Đức quốc xã và bác sĩ Eduard Pernkopf; người đã vươn lên hàng ngũ học thuật tại Áo nhờ vào sự ủng hộ Adopt Hitler. Khi được bổ nhiệm làm trưởng khoa tại Đại học Vienna, Perkopf đã cho sa thải tất cả các thành viên Do Thái trong khoa. Bao gồm 3 nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Năm 1939, một đạo luật mới được ban hành – đạo luật Reich. Theo đó, tất cả những thi thể của các tù nhân bị xử tử sẽ được chuyển ngay đến khoa giải phẫu gần nhất để tập trung cho mục đích nghiên cứu và giảng dạy. Trong khoảng thời gian đó, ông Perkopf đã làm việc không ngừng nghỉ cùng các cộng sự suốt 18 tiếng đồng hồ mỗi ngày để hoàn thành cuốn sách.

Theo bác sĩ Sabine Hildebrandt từ khoa Y trường đại học Harvard cho biết; có ít nhất một nửa trong 800 hình ảnh đều đến từ các tù nhân chính trị. Hàng ngàn bảo sao của Perkopf Topographic Anatomy of Man đã được bán trên khắp thế giới và được dịch ra 5 thứ tiếng. Phần lời giới thiệu của cuốn sách chỉ được mô tả với dòng chữ “những bức vẽ ấn tượng bằng hình ảnh”; và “những tác phẩm nghệ thuật nổi bật” để tránh nói về nguồn gốc.

Chỉ đến những năm 1990, các sinh viên và các học giả mới đặt câu hỏi về nguồn gốc thật sự của cuốn sách. Sau khi lịch sử tàn bạo được tiết lộ; Atlas của Perkopf đã được xuất bản vào năm 1994.

Theo một cuộc khảo sát về phẫu thuật thần kinh gần đây được BBC công bố cho thấy; có khoảng 59% người biết về Perkopf Topographic Anatomy of Man với 13% người đang sử dụng. Trong số đó có 69% không bận tâm; 15% cảm thấy không thoải mái và 17% không có ý kiến.

Tiến sĩ Mackinnon cho biết hiện không có tài liệu nào có thể so sánh; về độ chính xác và chi tiết của cuốn sách. Atlas của Perkopf đặc biệt hữu ích đối với bà. Vì nó giúp bà tìm ra những tế bào tổn thương từ sâu bên trong các dây thần kinh”. Bà cũng bảo đảm rằng; tất cả các y bác sĩ đều biết rõ về quá khứ đau buồn của cuốn sách này. Khi nhận thức được điều ấy, bà đã cất giữ an toàn trong phòng làm việc.

Tiến sĩ Jonathan Ives tại Đại học Briston cũng đồng ý rằng; Atlas của Pernkopf ẩn chứa những chi tiết đáng kinh ngạc. Thế nhưng bản thân nó lại bị vấy bẩn với quá khứ đáng kinh hoàng. Theo ông, nếu chúng ta sử dụng và gặt hái những lợi ích từ cuốn sách; thì ta đang từng bước đồng loã với nó. Thế nhưng, ta có thể lập luận rằng nếu chúng ta không sử dụng thì cuốn sách sẽ bị mất; và nó không được sử dụng như một lời nhắc đã xảy ra.

Sau cùng, với tư cách là một bác sĩ phẫu thuật có đạo đức; Tiến sĩ Mackinnon, cho biết bà sẽ xem việc sử dụng các tài nguyên giáo dục nào; mà bản thân bà nghĩ nó sẽ tối ưu hoá thành công. Theo kinh nghiệm của bà, giới y học sẽ phải thiết lập lại rất nhiều ca phẫu thuật thần kinh; nếu như Atlas của Perkopf bị biến mất.

Bài: Mỹ Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua