Trang trí không gian với cây thuỷ sinh, thú chơi của thị dân sành điệu (Phần 1)

Cái hay của việc trồng cây thủy sinh là chúng là thu gọn không gian, mô phỏng thiên nhiên trong một bể nước bằng thực vật thủy sinh

Vài ba năm trở lại đây, trồng và chơi cây thủy sinh trở thành thú vui phổ biến của nhiều người. Thú chơi thủy sinh du nhập từ Nhật Bản.

Thủy sinh không chỉ để trang trí, mang còn đến không gian tươi mát, gần gũi với thiên nhiên mà còn giúp con người trở nên thư thái hơn. Thử tưởng tượng sau một ngày dài làm việc; bạn về nhà và ngắm nhìn bể thủy sinh xanh ngắt, với những phiến lá mềm mại dập dìu theo chuyển động của nước. Điểm xuyết trên nền xanh là vài chú cá kiểng, hoặc tôm tung tăng bơi lội. Hoặc những khi mắt mỏi vì liên tục nhìn vào màn hình máy tính; bạn đưa mắt ngắm nhìn chậu cây thuỷ sinh xanh um ngay trên bàn làm việc, bạn sẽ thấy tinh thần nhẹ nhõm, thư giãn hơn rất nhiều.

Hiện nay, cây thủy sinh có nhiều biến tấu, để phù hợp với nhiều đối tượng, không gian. Nhẹ đô thì các quý cô công sở có thể gầy cho mình một vườn thủy sinh tại bàn làm việc; với cây Phát tài, Kim Tiền, Phú Quý, Vạn Lộc… (Toàn những giống cây chỉ nghe thôi, bạn cũng đã thấy… tài lộc tấn tới).

Nặng đô hơn, là thú chơi thủy sinh với hồ cá. Con số đầu từ cho một hồ thủy sinh phải từ vài chục, đến vài trăm triệu đồng. Là thú chơi cây cảnh tao nhã, góp phần làm xanh không gian và ít nhiều mang đến tác dụng phong thủy, nhưng bạn đã biết gì về các loài cây này?

cay thuy sinh hinh anh 1

Tại TP. HCM, bạn có thể tìm mua cây thủy sinh và các nguyên vật liệu tại các tiệm cá ở đường Hồ Xuân Hương, Q. 3, TP. HCM.

Cây thủy sinh là gì?

Cây thuỷ sinh là các giống cây sống dưới nước (nước mặn hay ngọt). Chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường trong môi trường này trong khoảng thời gian dài. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước (các loài tảo biển); một phần trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt như bùn. Một số khác thích ứng với môi trường ngập nước với phần lá nổi lên trên bề mặt.

Từ cây thuỷ sinh cho văn phòng…

Trước tiên, những cây thủy sinh phổ biến, dễ trồng dễ chăm với tất cả mọi người, là những giống cây thuỷ sinh phong thủy để bàn. Các giống cây này được trồng biến tấu bằng phương pháp thủy sinh. Trong số đó, có thể kể đến cây Hồng Môn, Phú Quý, Kim Ngân, Phát tài, Trầu Bà, Lan Ý. Những giống cây thủy sinh để bàn ngoài trang trí và mang ý nghĩa phong thủy; còn có thể lọc không khí, chất độc hay bức xạ rất tốt, hạn chế tác hại của ánh sáng xanh ở màn hình máy tính đến mắt người dùng. Người ta trồng cây thủy sinh trong chậu nước nhỏ để tiết kiệm không gian, diện tích và đặt linh hoạt được ở nhiều nơi.

Nếu muốn mang cây xanh vào không gian sống mà quá bận rộn, bạn cũng có thể suy nghĩ đến giải pháp trồng cây thủy sinh.

cay thuy sinh hinh anh 2

Cây thuỷ sinh đặt ở bàn làm việc còn giúp lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

… đến những hồ thủy sinh giá trị cao

Tiếp đến, là những hồ cá thủy sinh “nặng đô”. Với nhiều người, hồ thủy sinh ngoài việc để làm xanh không gian, giúp gia chủ thư giãn tinh thần, trí óc; chúng còn mang theo nhiều ý nghĩa về phong thủy. Với hồ cá, các giống thủy sinh quen thuộc đó là cây Trân Châu Nhật, Trân Châu Cuba; Cỏ Ngưu Mao Chiên, Cỏ Thìa, Súng Thủy sinh, Thủy Cúc; Rong Đuôi Chó, Rêu Java, Rau Má Hương. Các loài thủy sinh này có rất nhiều tác dụng:

– Loại bỏ các chất thải của sinh vật trong nước, thức ăn thừa, vật liệu phân hủy cho bể, hồ. Đồng thời, cây thủy sinh giúp bổ sung khoảng trống ở bề mặt; tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển, giống như là bộ lọc sinh học an toàn mà hiệu quả cho bể cá cảnh. Chúng vừa cung cấp đủ lượng oxy; vừa hấp thu lượng carbon dioxide (CO2) mà cá thải ra.

– Tạo điều kiện cho đàn cá hoặc tôm tép, ốc cua có nơi trú ngụ; ẩn nấp tránh tình trạng tranh giành lãnh thổ, đuổi cắn nhau. Một số loài cá có thể tận dụng nơi đó để sinh sản mà không sợ trứng bị loài khác ăn mất.

PHONG THỦY HỒ THỦY SINH

Một hồ cá mang lại sinh khí và tài lộc cho gia chủ phải đáp ứng được sự tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Trong đó, mệnh Kim, mệnh Mộc nên kê theo hướng Bắc. Mệnh Thổ kê hướng Tây Nam. Mệnh Thủy kê hướng Bắc hoặc Đông. Mệnh Hỏa không nên chơi bể cá. Bạn cũng không nên nên đặt bể cá trong phòng ngủ vì đây là nơi nghỉ ngơi.

Việc bể cá luôn vận hành làm phá vỡ tính năng cũng như sự yên tĩnh của phòng ngủ. Cũng không nên đặt dưới các tượng thần vì nó mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy” mang ý nghĩa tán gia bại sản. Số lượng cá trong bể cũng nên tính toán theo bản mệnh của gia chủ. Mạng Thủy – từ 1 đến 6 con; mạng Mộc – từ 3 đến 8 con; mạng Thổ – từ 5 đến 10 con; mạng Hỏa – từ 2 đến 7 con; mạng Kim – từ 4 đến 9 con. Nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng, 1 con màu đen, để bảo vệ được tài lộc chống hao tài.

Bài: TÂM HẢO 

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua