Trải nghiệm cái chết để trân trọng cuộc sống hơn

Trải nghiệm cái chết không chỉ dành cho những người có ý muốn tự sát vì bế tắc mà còn dành cho những ai đang cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại

Nhiều trường học “trải nghiệm cái chết” xuất hiện ở Hàn Quốc để khơi dậy niềm vui sống của những người luôn bị ám ảnh bởi ý nghĩ tự kết liễu cuộc đời mình. Trung bình mỗi ngày có đến 40 người tự sát vì quá căng thẳng với các áp lực xã hội, theo thống kê mới nhất đăng trên tờ Daily Mail vừa qua.

Sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc từ một trong những nước nghèo nhất thế giới vươn lên thành cường quốc đứng thứ 12 trong những năm gần đây đã dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng từ chủ nghĩa tập thể sang chủ nghĩa cá nhân. Mô hình gia đình truyền thống tan rã, nhiều người trở nên cô lập và dễ rơi vào trạng thái bế tắc khi đối mặt với các thử thách trong cuộc sống. Nếu như người trẻ cảm thấy khó khăn với áp lực học hành, công việc thì người già lại cảm thấy lo lắng trở thành gánh nặng cho con cháu.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để giảm số người tự sát như cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý, phát triển ứng dụng điện thoại ngăn trẻ vị thành niên tìm đến cái chết, cấm sản xuất thuốc trừ sâu độc hại… Tuy nhiên, tỷ lệ người tự sát ở Hàn Quốc vẫn đứng vị trí cao thứ 2 trên thế giới. Thực trạng đau lòng này khiến các nhà chức trách phải nghiên cứu thêm những biện pháp khác có hiệu quả tốt hơn. Trải nghiệm cái chết ở các trường học đặc biệt chính là một trong những phương án thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây.

Trai-nghiem-cai-chet-Hinh-anh-2

Trải nghiệm cái chết dành cho những người bị ám ảnh bởi ý nghĩ tự sát. Hình ảnh: Internet

Trung tâm hàn gắn Seoul Hyowon (thủ đô Seoul) là một trong những ngôi trường trải nghiệm cái chết thu hút nhiều học viên nhất ở Hàn Quốc. Học viên tham gia các lớp học đặc biệt này là những người có dấu hiệu trầm cảm và luôn nghĩ về cái chết như một cách giải thoát cuộc đời. Họ sẽ ngồi xếp bằng trong quan tài, lắng nghe giám đốc trung tâm giảng giải và khuyên nhủ về những lựa chọn tích cực. Sau đó họ sẽ viết di chúc hoặc thư tuyệt mệnh cho người thân và gia đình. Họ sẽ nằm trong quan tài tối om, kín mít trong khoảng 10 phút để suy nghĩ về các vấn đề của mình và trải nghiệm cảm giác rùng rợn của cái chết.

Trai-nghiem-cai-chet-Hinh-anh-3

Trải nghiệm cái chết mang đến cảm giác rùng rợn như thật. Hình ảnh: Internet

Bên cạnh lớp học trải nghiệm cái chết, trung tâm Seoul Hyowon còn cung cấp dịch vụ làm đám tang giả. Công ty nhân sự Staff (Hàn Quốc) đã gửi nhân viên của mình đến trung tâm Seoul Hyowon để tổ chức lễ tang giả nhằm khích lệ nhân viên đối diện với các thử thách. Đây thực sự là trải nghiệm đáng sợ nhưng cũng rất ý nghĩa giúp chúng ta thức tỉnh và trân trọng cuộc sống hiện tại hơn.

Bạn đang cảm thấy chán chường và mất phương hướng cho một năm sắp tới? Hãy đến Hàn Quốc để trải nghiệm cái chết tại trung tâm Seoul Hyowon thử xem nhé!

Bài: Viên Phan

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua