Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Sim Joon Beom: “Tăng kinh phí hỗ trợ và thời gian để tăng chất lượng phim”

"Chắc chắn là với sự hỗ trợ tốt hơn; chúng ta sẽ có nhiều hơn những bộ phim ngắn Việt xuất sắc tại các đầu trường Liên hoan phim quốc tế", tổng giám đốc chia sẻ

Dự án phim ngắn CJ nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV; thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp và các đạo diễn, nhà sản xuất trong hành trình hỗ trợ; đồng hành cùng các tài năng điện ảnh đưa phim Việt hội nhập thế giới.

Mùa đầu tiên của chương trình trong năm 2018 đã vinh danh được top 5 phim ngắn xuất sắc; trong đó dự án “Một khu đất tốt” của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân; đã lọt vào hạng mục tranh cử phim ngắn tại LHP Quốc tế Berlin (Đức) vào đầu năm 2019. Tác phẩm cũng vừa nhận được giải thưởng “Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất”; trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha).

Năm nay, cuộc thi được triển khai từ tháng 04/2019 đến tháng 01/2020. Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Sim Joon Beom đã chia sẻ về mùa 2 của cuộc thi này.

CGV

Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Sim Joon Beom

Tại sao CGV lại tổ chức chương trình này?

Mục tiêu của CGV là chung tay đóng góp vào phát triển chung của nền điện ảnh Việt; điều quan trọng nhất là chúng ta phải thúc đẩy được chất và lượng của phim Việt. Để thực hiện được điều này; chúng ta cần phải hỗ trợ được 2 yếu tố là tài chính và nhân lực.

Để phát triển được nhân lực; chúng ta cần chú trọng đầu tư cho thế hệ tài năng đạo diễn và biên kịch trẻ. Do đó, CGV đã triển khai hai chương trình song song; là cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” và “Dư án phim ngắn CJ”. Đây là hai sân chơi quan trọng để chúng tôi nuôi dưỡng; và phát triển nhân tài cho nền điện ảnh. Đó là lý do chúng tôi tổ chức cuộc thi này.

Năm nay các bộ phim được tăng kinh phí tài trợ từ 200 triệu lên 300 triệu; liệu ban tổ chức có kỳ vọng sẽ mang đến những bộ phim chất lượng tốt hơn không?

Sau mùa đầu tiên của “Dự án phim ngắn CJ”; chúng tôi đã thảo luận và đánh giá lại toàn bộ quá trình tổ chức; và mong muốn cải tiến chương trình một cách tốt hơn. Và chúng tôi đã quan tâm đến hai nguyện vọng từ phía thí sinh; đó là họ mong muốn có thêm thời gian để thực hiện bộ phim của mình một cách chỉn chu nhất; và kế đến là hỗ trợ tốt hơn về tài chính.

Chúng tôi trở lại với mùa 2 năm nay và đáp ứng cả 2 yêu cầu đó; tăng kinh phí làm phim lên 300 triệu đồng; và tăng thời gian làm phim dài hơn. Chắc chắn là với sự hỗ trợ tốt hơn; chúng ta sẽ có nhiều bộ phim ngắn Việt xuất sắc hơn tại các đấu trường Liên hoan phim quốc tế.

Sau khi các phim này hoàn thành, dự kiến sẽ được gửi tham dự các liên hoan phim nào?

Năm ngoái các bộ phim được gửi đi Liên hoan phim Cannes, Berlin, Sundance, Tampare, Clermont-Ferrand và Oberhausen. Một dự án từ chương trình của chúng tôi là “Một khu đất tốt”; của đạo diễn trẻ tài năng Phạm Ngọc lân đã được chọn để trình chiếu tại LHP Berlin. Đó là một thành công rất lớn cho chương trình mùa đầu tiên. Năm nay, chúng tôi cũng dự kiến giữ nguyên danh sách đó.

Ông đánh giá như thế nào về chất lượng các bộ phim sau khi hoàn thành? Cơ hội để được vinh danh tại các liên hoan phim quốc tế ra sao?

Các bộ phim được thực hiện khá chỉn chu và mang tính nghệ thuật cao; nhờ sự tư vấn và hướng dẫn cặn kẽ từ hội đồng thẩm định – những người đã có rất nhiều kinh nghiệm; tại các liên hoan phim quốc tế với nhiều vai trò khác nhau.

Năm ngoái, “Một khu đất tốt” đã được chọn để trình chiếu tại LHP Berlin; và nhận được phản hồi tốt từ khán giả cũng như giới chuyên môn. Đồng thời các dự án khác cũng đang được gửi tham dự vòng một số liên hoan phim; chúng tôi sẽ sớm cập nhật kết quả.

Các phim đáp ứng đủ các tiêu chí để tham dự LHP uy tín trên thế giới. Chúng tôi mong đợi các tác phẩm này sẽ tỏa sáng; và góp phần quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế.

Hội đồng thẩm định năm nay là đạo diễn Phan Đăng Di; đạo diễn/nhà sản xuất Hồng Ánh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; đạo diễn Leon Lê và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh

Dự án có tiếp tục vào năm sau hay không?

Chắc chắn có. Chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển các tài năng điện ảnh trẻ; không chỉ thực hiện được chỉ trong 1 -2 năm mà phải có một kế hoạch dài hạn. Chúng tôi sẽ tổ chức thường niên 2 chương trình “Dự án phim ngắn CJ” và “Nhà biên kịch tài năng”; nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng cho nền điện ảnh. Các bạn thực sự cần không chỉ một sân chơi mà còn là một nơi để học hỏi kinh nghiệm từ những người có chuyên môn; cũng như cơ hội để thể hiện tay nghề và chứng tỏ thực tài của mình.

Sau dự án này, chúng tôi sẽ tìm kiếm các cơ hội để kết nối các thí sinh trẻ; với các nhà làm phim chuyên nghiệp, đạo diễn hàng đầu nhằm giúp các bạn có thêm cơ hội để học hỏi; và phát triển nghề nghiệp của mình.

Dự án phim ngắn CJ được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thí sinh gửi hồ sơ đăng ký bao gồm 1 phim ngắn; hoặc phim dài thực hiện trong vòng 3 năm gần đây; 1 đơn đăng ký tham dự, 1 đề cương chi tiết; và 1 bản kế hoạch sản xuất cho bộ phim dự định thực hiện trong dự án này.

Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 10 dự án tiềm năng nhất để thuyết trình trước Hội đồng thẩm định. Kết thúc giai đoạn 1, 5 dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ làm phim.

Giai đoạn 2: 5 nhóm/thí sinh xuất sắc nhất sẽ chủ động triển khai kế hoạch làm phim; trong phạm vi ngân sách được duyệt cùng với sự tư vấn; và định hướng của các thành viên trong Hội đồng thẩm định; để có tác phẩm phù hợp với tiêu chí của các LHP Quốc tế.

Giai đoạn 3: Các phim ngắn hoàn chỉnh sẽ được trình chiếu và vinh danh tại Lễ trao giải. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được giao lưu với các chuyên gia; và các nhà làm phim độc lập đến từ Hàn Quốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua