Toàn TP HCM phủ sóng camera và lập lực lượng săn bắt cướp

Công an TP. HCM đã đề xuất cho toàn TP HCM phủ sóng camera và lập lực lượng săn bắt cướp để giảm thiểu các tệ nạn xã hội trong thời gian sớm nhất

Sau khi nghe chỉ đạo của Bí thư thành ủy về việc giảm số lượng tội phạm rõ rệt trên địa bàn thành phố trong thời gian 3 tháng, Công an TP. HCM đã ngay lập tức đưa ra phương án để giải quyết tình hình bằng cách cho toàn TP HCM phủ sóng camera và lập các lực lượng săn bắt cướp.

Toàn TP HCM phủ sóng camera 

Cho đến nay, các ban ngành có liên quan đã lắp đặt được 368 camera từ các hệ thống về Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP. HCM.

Sau quá trình nghiên cứu và đề xuất với Ủy ban nhân dân TP. HCM, Công an TP. HCM đã đề nghị các sở, ngành nghiên cứu, khảo sát xây dựng hệ thống camera quan sát, với tiêu chí phủ hết địa bàn thành phố.

Bên cạnh việc lắp đặt hiện nay, Sở Khoa học – Đào tạo sẽ hoàn tất các thủ tục trình Hội đồng nhân dân Thành phố cho chủ trương trang bị bổ sung 710 camera an ninh trật tự trên địa bàn TP. HCM.

Toan TP HCM phu song camera hinh anh 1

Hệ thống camera sẽ được lăp đặt trên địa bàn TP. HCM

Trong dự án cho toàn TP HCM phủ sóng camera còn triển khai kết nối với 32 camera trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, tiếp nhận bàn giao chủ đầu tư dự án là Xây dựng trung tâm thông tin chỉ huy Công an Q. 1 từ ban quản lý dự án Q. 1 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP. HCM, lắp đặt 648 camera, hệ thống phần mềm quản lý, vận hành giám sát camera và hệ thống hội nghị trực tuyến từ Công an Q. 1 đến 10 phường.

Hoạt động thiết lập toàn TP HCM phủ sóng camera sẽ giúp các tệ nạn được giảm bớt vì sự quan sát của các “con mắt” công an được rộng khắp.

Lập lực lượng săn bắt cướp

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ và đánh mạnh vào tội phạm xâm phạm sở hữu, nhất là cướp giật, trộm tài sản, tội phạm có tổ chức, băng nhóm, bảo kê, đòi nợ thuê, Công an TP. HCM sẽ tăng cường các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự tuần tra chốt chặn phòng, chống tội phạm tại các tuyến đường, địa bàn, khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố. Công an TP. HCM còn sử dụng các lực lượng bán chuyên trách tại địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức phối hợp điều tra với lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố… cùng vào cuộc.

Toan TP HCM phu song camera hinh anh 2

Công an TP. HCM huy động các lực lượng công an nhân dân săn bắt cướp

Trong kế hoạch phòng chống tội phạm, Công an TP. HCM còn tăng cường lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm tuần tra phòng chống cướp, trộm cắp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đang xây dựng đề án báo cáo Bộ Công an về triển khai lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hoạt động theo mô hình lực lượng “săn bắt cướp”.

Bên cạnh đó, phía Công an TP. HCM cũng đang phối hợp với các ban ngành liên quan nghiên cứu, thành lập các Câu lạc bộ, đội, nhóm phòng chống tội phạm. Đồng thời nghiên cứu cơ chế huy động quỹ phòng, chống tội phạm và thưởng bằng vật chất cho quần chúng nhân dân có thành tích trong trực tiếp truy bắt tội phạm hoặc cung cấp tin báo có giá trị trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Hoạt động phủ sóng camera và lập đội hình bắt cướp trên toàn TP. HCM là các hoạt động nằm trong kế hoạch phát triển chung của đất nước.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua