5 cách để nhận biết và phòng chống tin giả về Covid-19

Dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, không chỉ vậy, thông tin, tin tức giả, bịa đặt càng khiến cho mọi người hoang mang, lo sợ hơn

cách nhận biết và phòng chống tin giả về covid-19

Người dân cần biết cách nhận biết tin giả về Covid-19 để không hoang mang (Ảnh: Shutterstock)

Cập nhật tình hình Covid-19 thường xuyên là điều nên làm. Nhưng bạn cần biết cách chọn lọc, phân biệt đâu là tin thật, đâu là tin giả. Bởi hiện tại, không chỉ có dịch Covid-19 mà “dịch tin giả” cũng khiến nhiều người hoang mang.

Kiểm tra nguồn tin

Sau khi đọc xong một thông tin gì đó mà cảm thấy nghi ngờ, bạn cần kiểm tra lại nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào. Cách nhận biết tin giả về Covid-19 đơn giản nhất là kiểm tra tên miền của trang web đăng tải thông tin. Những trang tin chính thống ở Việt Nam, của cơ quan tổ chức Nhà nước đều có tên miền quốc gia “.vn”. Và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng ở phía dưới trang.

Còn ở trên các trang mạng xã hội, tài khoản của các cơ quan, tổ chức chính thống thường được cung cấp bản quyền và có dấu tích xanh. Tuy nhiên, dấu tích xanh này vẫn có thể là giả mạo hoặc được dùng phần mềm chỉnh sửa. Vì thế, bạn cần quan sát và phân biệt thật rõ.

Đừng chia sẻ khi chưa chắc chắn

Nếu bạn chưa chắc chắn về thông tin gì đó, hoặc nghi ngờ nguồn tin thì đừng vội vàng chia sẻ hoặc gửi cho bạn bè. Bạn cũng không nên tham gia bình luận, tương tác với những bài đăng có thông tin chưa được kiểm chứng. Để tránh chúng được xuất hiện và biết đến nhiều hơn.

Đọc kỹ nội dung

Hãy đọc kỹ nội dung để xác định thông tin thật hay giả. Tin giả về Covid-19 hay bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn. Các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép. Ngày tháng của sự kiện cũng hay bị thay đổi. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm các bài viết trên các trang chính thống có nội dung tương tự để đối chiếu. Hoặc xin sự tham vấn của các chuyên gia trên từng lĩnh vực.

Cẩn thận với những tin “giật gân”

Những tin khiến người đọc cảm động, giận dữ, hoang mang thường được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Bạn cần phải kiểm chứng nguồn tin, thông tin trong bài thật rõ ràng. Đặc biệt là những bài có lượng tương tác cao thất thường. Hoặc được đăng bởi những người bán hàng trực tuyến.

Báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện tin giả về Covid-19

Và cuối cùng, biện pháp mạnh tay nhất để ngăn chặn tin giả về Covid-19 là báo ngay cho cơ quan chức năng. Đa số những người tung ra tin giả thường nghĩ rằng cơ quan chức năng sẽ không tìm được họ. Họ không sợ những hình phạt răn đe từ pháp luật. Nên họ không ngừng lan truyền thông tin sai sự thật để gây kích động, “câu like” cho bản thân. Tuy nhiên, an ninh mạng ở nước ta ngày càng được củng cố. Những người tung tin giả về Covid-19 đều bị bắt và xử phạt rất nhanh chóng.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: TÌNH YÊU THỜI COVID-19: LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỐI QUAN HỆ VƯỢT BÃO THÀNH CÔNG?

Đừng bỏ qua