Tìm hiểu nguyên nhân bé khóc qua ứng dụng di động

Các nhà khoa học Đài Loan đã cho ra mắt ứng dụng di động mới có khả năng cho biết nguyên nhân bé khóc thông qua phân tích tần số tiếng khóc

Ứng dụng điện thoại này được gọi là Infant Cries Translator và được xây dựng cho các thiết bị điện thoại thông minh để phân biệt nguyên nhân bé khóc.

Để hoàn thành ứng dụng này, các nhà khoa học Bệnh viện Vân Lâm thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu trong hai năm, thu thập âm thanh từ hơn 100 trẻ sơ sinh. Ứng dụng này hoạt động bằng cách phân tích tần só tiếng khóc của trẻ dựa trên nền tảng phân biệt âm học từ một cơ sở dữ liệu của hơn 200.000 tiếng khóc khác nhau.

Để sử dụng ứng dụng này, cha mẹ tải lên một đoạn ghi âm tiếng khóc của trẻ, sau đó các cơ sở dữ liệu rộng lớn về âm thanh tiếng khóc của trẻ sẽ phân tích và cho biết nguyên nhân bé khóc trong vài giây.

nguyen nhan be khoc hinh anh 02

Ứng dụng Infant Cries Translator cho biết nguyên nhân bé khóc thông qua đoạn ghi âm

Giáo sư Chang Chuan-yu, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết ứng dụng Infant Cries Translator có thể phân biệt giữa bốn trạng thái khác nhau trong âm thanh tiếng khóc của trẻ và đưa ra các nguyên nhân bé khóc như đói, tã ướt, buồn ngủ và cảm giác đau đớn. Theo thông tin phản hồi nhóm nghiên cứu nhận được, ứng dụng cho độ chính xác đối với trẻ dưới 2 tuần tuổi lên đến 92% và đối với trẻ 1−2 tháng tuổi độ chính xác là 84−85%.

Bé khóc luôn là vấn đề đau đầu của các bậc cha mẹ khi chăm sóc trẻ, đặt biệt là với những người sinh con lần đầu. Do đó khi ứng dụng này được phát triển sẽ giúp cha mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc cho trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua