Tìm được hộp đen máy bay CASA 212 và hai thi thể thành viên tổ bay

12 giờ trưa qua (27-6), hộp đen máy bay CASA 212 và hai thi thể phi hành đoàn của máy bay tuần thám đã được tìm thấy ở vùng biển Hải Phòng, trong điều kiện thời tiết vô cùng khó khăn

Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, vào khoảng 12 giờ trưa qua (27−6), tàu Tân Cảng 63 thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân, đã phát hiện thêm hai thi thể của phi hành đoàn gặp nạn và hộp đen máy bay CASA 212. Vị trí tìm thấy ở Nam Đông Nam cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 15 hải lý.

Thi thể hai quân nhân vừa được tìm thấy đã chuyển giao cho tàu bệnh viện HQ 561 để tiến hành xác định danh tính.

Hiện tại hộp đen, gồm thiết bị ghi giọng nói và hộp ghi dữ liệu bay, của máy bay tuần thám mang số hiệu 8983 đã được niêm phong và chuyển cho cơ quan chức năng để phục vụ cho công tác điều tra.

Theo thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân, việc tìm thấy hộp đen máy bay CASA 212 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xác định nguyên nhân gây tai nạn hôm 16−6. Từ đó có những phương án khắc phục để không xảy tai nạn bay thảm khốc khiến cho 9 quân nhân hy sinh như lần này.

Ngay khi tìm thấy hộp đen, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng không và Tập đoàn Airbus (Tây Ban Nha) sẽ phối hợp giải mã nguyên nhân khiến máy bay tuần thám gặp nạn.

hop-den-may-bay-casa-212-hinh-anh-2

Lực lượng tìm kiếm làm việc xuyên đêm trong điều kiện thời tiết khó khăn

Cũng trong ngày hôm qua, tại Nghệ An, tàu 888 của Quân chủng Hải quân đã phát hiện thêm một số mảnh vỡ ở vị trí Đông Nam đảo Hòn Mắt, nhiều khả năng là của máy bay Su 30 MK2 mất tích hôm 14−6. Lực lượng đặc công Hải quân đang lặn kiểm tra và tiến hành trục vớt.

Cho đến ngày 27−6, cùng với việc vớt được hộp đen máy bay CASA 212 đã có 6/9 thi thể quân nhân thuộc tổ bay của máy bay tuần thám gặp nạn được tìm thấy. Tuy nhiên, chỉ có một thi thể còn đầy đủ dấu hiệu nhận dạng là thiếu tá Nguyễn Văn Chính, chính trị viên phi đội, phi công cấp 3 Lữ đoàn 918. Các thi thể còn lại còn phải chờ kết quả giám định mới có thể xác định được danh tính.

hop-den-may-bay-casa-212-hinh-anh-3

Các tàu tìm kiếm đang thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường

Diễn biến quá trình tìm kiếm hộp đen máy bay CASA 212

√ Ngày 16−6: Máy bay CASA 212 mang số hiệu 8983 mất liên lạc trên vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khi làm nhiệm vụ tìm kiếm đại tá phi công Trần Quang Khải mất tích. Trên máy bay có 9 quân nhân, do đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ Đoàn trưởng lữ đoàn 918 lái chính.

√ Ngày 20−6: Phát hiện vật thể nghi là của máy bay CASA ở độ sâu 60m trên vùng biển Hải Phòng.

√ Ngày 23−6: Tìm thấy động cơ máy bay CASA và hai thi thể thành viên phi hành đoàn.

√ Ngày 24−6: Tàu HQ 926 đã trục vớt được động cơ, cánh quạt, đuôi và một phần thân máy bay CASA 212 và tìm thấy 2 thi thể thành viên tổ bay.

√ Ngày 27−6: Lực lượng tìm kiếm đã trục vớt được hộp đen của CASA 212 và phát hiện thêm 2 thi thể thành viên phi hành đoàn gặp nạn, nâng tổng số thành viên được tìm thấy lên 6 người.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua