FDA phê chuẩn thuốc không chứa statin điều trị cholesterol cao trong máu

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn loại thuốc điều trị cholesterol cao trong máu có phương thức hoạt động khác với thuốc statin

thuốc hạ cholesterol nexletol

Nexletol là thuốc hạ cholesterol mới đã được FDA chấp thuận (Ảnh: Shutterstock)

Thuốc hạ cholesterol mới đã được FDA chấp thuận

Công ty Esperion Therapeutics cho hay FDA đã cấp phép cho thuốc Nexletol do hãng này sản xuất. Ban đầu, thuốc này có tên là axit bempedoic. Nexletol là tên của thuốc khi được bán ra thị trường. FDA đã chấp thuận cho thuốc này được sử dụng. Kết hợp với chế độ ăn lành mạnh và một lượng statin nhất định cho bệnh nhân.

Các nghiên cứu cho thấy loại thuốc hạ cholesterol mới này có thể làm giảm nồng độ lipoprotein cholesterol. Hay còn gọi là LDL. Đây được xem là loại cholesterol “xấu” có thể dẫn đến bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Nexletol phát huy tác dụng bằng cách ngăn chặn sự sản sinh cholesterol. Nó có thể làm giảm lượng LDL tới 28%.

Esperion còn nộp đơn xin FDA chấp thuận việc sử dụng Nexletol kết hợp với thuốc ezetimibe – một loại thuốc cũng không thuộc nhóm statin. Trong các cuộc nghiên cứu, sự kết hợp của hai loại thuốc này có thể làm giảm lượng cholesterol từ 38 – 44%.

Tuy nhiên, hiện tại loại thuốc này vẫn đang được nghiên cứu thêm. Các nhà khoa học vẫn chưa biết rằng nó có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở những bệnh nhân không thể sử dụng thuốc statin.

Sử dụng thuốc statin để hạ cholesterol

sử dụng thuốc hạ cholesterol

(Ảnh: Shutterstock)

Từ trước đến nay, nhóm thuốc statin thường được dùng để hạ cholesterol. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là giảm lượng mảng bám cholesterol hình thành ở thành động mạch.

Thế nhưng, trải qua một quá trình sử dụng thì các chuyên gia mới phát hiện những tác dụng phụ của nhóm thuốc này. Như gây tiêu cơ vân, làm thay đổi chức năng gan, gây hại cho quá trình phát triển thai. Năm 2012, FDA còn khuyến cáo nhóm thuốc này có thể gây mất trí nhớ, tăng đường huyết và bệnh tiểu đường tuýp 2. Chính nghịch lý này đã khiến các nhà khoa học nghiên cứu loại thuốc hạ cholesterol khác không thuộc nhóm statin.

FDA còn yêu cầu các hãng sản xuất thuốc statin phải ghi khuyến cáo tác dụng phụ lên nhãn. Khi sử dụng statin, nếu có triệu chứng mệt mỏi, tiểu vàng, đau buốt, ăn uống không ngon, vàng da… thì phải báo ngay cho thầy thuốc hoặc gặp bác sĩ.

Xây dựng lối sống lành mạnh kết hợp với thuốc hạ cholesterol

Bên cạnh việc dùng thuốc hạ cholesterol, những bệnh nhân cần xây dựng thêm lối sống lành mạnh. Chế độ ăn sạch, đầy đủ dinh dưỡng; và tập thể dục thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị tăng huyết áp.

Đối với chế độ ăn uống sạch, các bệnh nhân nên hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo, đường và muối. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt, cá hồi… Bên cạnh đó, tránh xa thuốc lá và thức uống có cồn cũng là cách để tim mạch lành mạnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: BBC

>> Xem thêm: Nấm ma thuật có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư

Đừng bỏ qua