Thị trường bánh trung thu 2018: Đường đi của bánh siêu rẻ và lựa chọn của người tiêu dùng (Kỳ cuối)

Năm nay, thị trường bánh trung thu có gì khác những năm trước?

Năm nay, loại bánh trung thu Trung Quốc mini với mức giá siêu rẻ và hạn sử dụng siêu dài đang được nhiều mối buôn Việt Nam ưa chuộng. Bánh khác biệt bởi chất lượng nhân ngon, nhiều vị; phong phú các loại kiểu dáng từ kiểu vuông in cá; tròn in họa tiết rồng; con heo cực kì bắt mắt.

thi truong banh trung thu 2018 hinh anh 1

Bánh trung thu ngoại nhập đầy đủ ở khu chợ cũ Tôn Thất Đạm

Trên hết là khả năng để lâu đáng kinh ngạc của loại bánh xách tay này. Nếu ngày trước, tiếp viên hàng không là đầu mối trung chuyển hàng xách tay; thì nay cuộc chơi đã khác. Với công nghệ phẳng, sự kết nối dễ hơn đã dễ dàng hô biến bất kì ai thành người vận chuyển. Đường đi bánh trung thu giá rẻ giờ đây qua lối tiểu ngách vùng biên là chủ yếu. Và sản phẩm đa số xuất xứ từ Trung Quốc; lấy số lượng để đánh hàng.

Cũng vì thế chất lượng bánh không như mong đợi. Khi chúng tôi bóc một chiếc bánh đầu tiên; độ dầu khá lớn, không thấy túi chất bảo quản. Thế nhưng không người bán nào thiếu tự tin về sản phảm.

Người bán khẳng định: “3 tháng sau bánh vẫn chạy tốt anh trai nhe”. Lật mặt sau bao bì có luôn dòng chữ: hạn sử dụng 120 ngày. Thực tế, giá bánh trung thu mỗi năm càng tăng; kèm theo đó mẫu mã đẹp ngày càng đẹp, bắt mắt hơn. Dù chất lượng sản phẩm, theo nhà sản xuất Kim Long; đã đạt đến ngưỡng trung tính.

thi truong banh trung thu 2018 hinh anh 2

Qui trình sản xuất bánh tại cơ sở Minh Đạt Đồng Khánh, ngoài tuân thủ chặt chẽ chất lựng, thì yếu tố vệ sinh được đặt lên hàng đầu

Phát biểu về các loại bánh thu thu xách tay, nhập lậu có thời hạn sử dụng lâu; ông Long (đại diện hãng bánh Minh Đạt Đồng Khánh); cho hay: đó là vấn đề bảo quản. Có thể họ ướp luôn trong bột nhồi; gia vị làm bánh trước khi đem nướng nên bánh mới để lâu đến thế.

Tại hệ thống các cửa hàng ở khắp thành phố, hàng trăm điểm bán bánh của hàng chục thương hiệu bánh Việt nổi tiếng như NL, MC, ĐK, BI, ĐP,… Bánh trung thu xách tay sang chảnh cũng ‘sốt xình xịch”. Phần lớn, khách thuộc tầng lớp thượng lưu, có nhu cầu mua để làm quà biếu.

Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn hàng hay hoá đơn kiểm chứng; đảm bảo là hàng xách tay từ các nước thì những người bán đều phớt lờ. Mua vì tin nhau hơn là vì chất lượng sản phẩm đó cũng là bất cập khi quyết định mua bánh trung thu xách tay, nhập khẩu từ Trung Quoc, Hồng Kông, Nhật Bản..

Khách hàng Thuỳ Chi (Q. 1) phản ánh, chị đặt mua bánh trung thu nhập khẩu Singapore với giá 1,2 triệu đồng/hộp 4 bánh làm quà biếu. Tuy nhiên khi nhận hàng thì trong 4 bánh có 1 bánh bao bì khác. Chị phản ánh tới người bán nhưng không nhận được trả lời thỏa đáng. Vì vậy, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn thương hiệu bánh phù hợp.

thi truong banh trung thu 2018 hinh anh 3

Một mẻ bánh nướng ra lò là mồ hôi công sức của bao người. Thông thường, bánh trung thu chỉ có hạn sử dụng 30 ngày.

Thị trường bánh trung thu 2018: Hãy là người tiêu dùng thông minh

Lời khuyên cho người tiêu dùng trong mùa Trung thu; đó là hãy nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ bánh; thay vì chạy theo date sử dụng, hình ảnh bắt mắt cùng trào lưu sản phẩm được người kinh doanh “cộp mác” ngoại nhập. Chọn bánh có khẩu vị phù hợp với lứa tuổi, bao bì – thương hiệu rõ ràng, bánh cần ít ngọt ít béo. Cùng gia đình đón tết trung thu sum vầy bên gia đình và người thân.

Bài và ảnh: Đinh Tĩnh Cương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua