Tại sao điều trị COVID-19 bằng thuốc lại khó hơn ta tưởng?

Mới đây Thủ tướng Anh đã thành lập một đội đặc nhiệm hỗ trợ việc phát triển các loại thuốc chống virus, đặt hy vọng có sẵn thuốc kháng virus vào mùa thu

Với mục tiêu để dập tắt làn sóng COVID thứ 3 trong năm, mới đây Thủ tướng Anh, Boris Johnson đã thành lập một đội hỗ trợ các loại thuốc chống virus. Ảnh: Shutterstock

So với vi khuẩn, virus phát triển nhanh và khó đối phó hơn nhiều. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm kiếm phương pháp điều trị có thể nhân rộng. Một trong số đó là tiêu diệt virus bằng thuốc.

Mới đây Thủ tướng Anh, Boris Johnson đã thành lập một đội đặc nhiệm nhằm hỗ trợ việc phát triển các loại thuốc chống virus. Trong khuôn khổ họp báo tại Downing Street, ông Johnson đặt hy vọng sẽ có sẵn thuốc kháng virus vào mùa thu. Mục tiêu để dập tắt làn sóng COVID thứ 3 trong năm.

Kì vọng về loại thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Các loại thuốc chống viêm làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 như Dexamethasone và Tocilizumab hiện chỉ được dùng cho người nhập viện trong tình trạng nặng. Thủ tướng Anh muốn có những loại thuốc có thể uống tại nhà. Chúng được sản xuất dưới dạng viên và giúp mọi người không phải nhập viện.

Quá trình nghiên cứu ra loại thuốc này chắc chắn không dễ dàng. Thường mất nhiều năm để phát triển và tiến hành thử nghiệm độ an toàn của chúng. Vì lý do này, các nhà khoa học đang xem xét đến việc tái sử dụng những loại thuốc hiện có.

Tuy nhiên không giống như thuốc kháng sinh phổ rộng có khả năng điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc kháng virus hiếm khi có tác dụng điều trị các loại virus khác. Bởi virus đa dạng hơn nhiều so với vi khuẩn. Chúng cũng có ít khối cấu tạo protein khiến phương pháp tiêu diệt bằng thuốc kém hiệu quả.

Những bất cập trong việc điều chế

Để thuốc phát huy tác dụng, nó phải tác động lên mục tiêu là virus. Song điều này đặc biệt khó bởi virus tái tạo bên trong cơ thể bằng cách chiếm quyến điều khiển các tế bào. Khi thuốc ngấm vào tế bào nhiễm bệnh, nó có thể gây ra những tổn thương cho chính tế bào này.

Có một phương pháp khác đó là tiêu diệt virus từ bên ngoài tế bào. Thế nhưng điều này cũng chẳng dễ dàng bởi bản chất vỏ của virus rất chắc chắn. Có thể chống lại tác động tiêu cực của môi trường trên đường đến vật chủ của nó. Chỉ khi virus chiếm được mục tiêu thì lớp vỏ mới bị phân huỷ.

Một vấn đề nữa trong việc điều chế thuốc chống virus là “chế độ ngủ đông”. Ở trạng thái này, tế bào nhiễm bệnh không tạo ra bất kì loại virus mới nào. Thông tin di truyền của virus là duy nhất. Các loại thuốc không thể phát huy tác dụng và virus vẫn sống sót. Khi virus hoạt động trở lại, các triệu chứng bùng phát và ta lại phải kiểm soát bằng thuốc. Thế nhưng khả năng kháng thuốc sẽ rất cao vì virus đã trải qua quá trình chọn lọc.

Mặc dù chúng ta mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về Corona, song những dấu hiệu cho thấy chúng có khả năng tồn tại trong thời gian dài. Đặc biệt là ở các bệnh nhân miễn dịch yếu. Điều này phát sinh thêm các chủng virus kháng thuốc.

Theo BBC

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua