Tác dụng không ngờ của vỏ cam, quýt với sức khỏe
Sau khi ăn cam, quýt chúng ta đều vứt bỏ vỏ trong khi vỏ cam, quýt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo dõi bài viết dưới đây để biết tác dụng của vỏ cam, quýt với sức khỏe.
Tốt cho răng miệng
Nhâm nhi vài lát vỏ cam phơi khô sẽ giúp cải thiện mùi hôi răng miệng và giúp làm trắng răng. Có thể làm hỗn hợp để đánh răng giúp đẩy lùi tình trạng răng ố vàng, các mảng bám hình thành bằng cách nghiền vỏ cam thành bột, phơi khô, trộng chung với kem đánh răng tạo thành hỗn hợp đánh răng từ 2-3 lần 1 tuần.
Giảm cảm giác đau nhức đầu
Khi bị đau đầu, hãy thử đun sôi vỏ cam, quýt sau đó dùng nước này để xông hơi mặt. Mùi hương dễ chịu của vỏ cam, vỏ quýt sẽ giúp chúng ta dễ chịu hơn, giảm cơn đau đầu, đồng thời tinh thần cũng thoải mái và tỉnh táo hơn. Vì thế, nhiều người đã dùng vỏ cam, quýt như một giải pháp chống say tàu xe hiệu quả.
Giảm lượng cholesterol hiệu quả
Quá trình lựa chọn vỏ cam quýt vào trong chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp cơ thể làm giảm mức cholessterol. Nguyên nhân là do trong vỏ cam, quýt có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và tăng huyết áp. Trong vỏ cam, quýt cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe cho tim
Trong vỏ cam, quýt có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp cao. Trong vỏ cam, quýt cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.
Giảm viêm và dị ứng
Trong vỏ mỗi quả cam, quýt có đặc tính chống viêm tương tự như indomethacin - là một chất thường được dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm theo cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin.
Một số hợp chất có trong vỏ cam, quýt có thể ngăn chặn sự giải phóng của histamine - loại hóa chất gây ra dị ứng. Chúng ta có thể lấy vỏ cam, quýt phơi khô ăn để hạn chế nguy cơ xảy ra dị ứng.
Tăng cường sức đề kháng
Nồng độ vitamin C có trong vỏ cam, quýt khi ăn cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm lạnh, ho, cảm cúm,... Vì thế, rất nhiều người thường phơi khô vỏ cam, quýt để ăn hoặc chế biến thành đồ uống,...
Giúp giảm cân
Vỏ cam, quýt chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như các hợp chất chống oxy hóa flavonoid. Những chất này vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.
Cải thiện vấn đề đường tiêu hóa
Vỏ của mỗi một quả cam, hay quả quýt thường sẽ giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin. Những chất này sẽ giúp điều chỉnh đường ruột, tránh bị táo bón, cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi...
Vì vậy, những người bị viêm dạ dày hay chứng khó tiêu có thể ăn thêm vỏ cam quýt trong mỗi bữa ăn để khắc phục hiệu quả.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Vỏ cam, quýt là một nguồn flavonoid phong phú. Flavonoid được biết đến như một chất chuyển hóa trung gian của thực vật và có nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe như giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da. Ngoài ra, hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam, quýt đã được các nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi.
Có thể thấy vỏ cam. quýt phơi khô hoặc tươi đều mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng vỏ cam bạn nên chọn những quả cam, quýt sạch, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như thế sẽ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người dùng.