Sự thật về tượng đài Bác Hồ nghìn tỷ tại Sơn La

Ông Cầm Ngọc Minh, chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La phân trần rằng kinh phí riêng cho tượng đài chỉ khoảng 200 tỷ đồng chứ không phải 1.400 tỷ như dư luận đồn thổi

Tượng đài Bác Hồ tại Pleiku

Ngày 17–7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La vừa kết thúc phiên họp đầu tiên nhằm đưa ra phác thảo sơ bộ về công trình xây dựng tượng đài Bác Hồ với chi phí dự kiến ban đầu khoảng 1.400 tỷ đồng. Con số quá khổng lồ này đã gây ra làn sóng tranh cãi và bất bình trong dư luận cả nước.

Nguyên do Sơn La là một tỉnh nghèo ở miền núi Tây Bắc với dân số khoảng hơn 1 triệu dân. Cuộc sống người dân còn vô vàn những khó khăn, vất vả. Ước tính có đến 71.000 hộ dân thuộc diện nghèo, chỉ đứng sau Nghệ An và Thanh Hóa. Cơ sở hạ tầng trường học, trạm xá… còn rất thiếu thốn.

Trước những luồng thông tin trái chiều, sáng nay, 5–8, ông Cầm Ngọc Minh, nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La, đã đưa ra những trần tình xung quanh công trình gây tranh cãi này. Theo lời ông, chi phí 1.400 tỷ đồng không chỉ dùng để xây tượng đài mà còn một loạt 8 hạng mục công trình trong đề án rộng hơn 20ha. Đề án này bao gồm tượng đài Bác Hồ, trung tâm hành chính tỉnh, quảng trường, các hạng mục cây xanh, đèn điện, khu tái định cư nhằm đền bù, giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ và bảo tàng đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt hồi tháng 10–2014.

Cũng theo lời ông Minh, tượng đài Bác Hồ báo chí nhắc đến thời gian gần đây là công trình được ưu tiên thi công nhằm kịp hoàn thành ngày 7–5–2019, đúng dịp kỷ niệm 60 năm chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm người dân Tây Bắc. Ông khẳng định kinh phí riêng cho tượng đài Bác Hồ chỉ khoảng 200 tỷ đồng chứ không phải 1.400 tỷ như dư luận đồn thổi.

Dự án này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đề xuất thể theo nguyện vọng của đồng bào cả khu vực Tây Bắc chứ không chỉ riêng tỉnh Sơn La. Mục đích của công trình là thể hiện lòng kính yêu và biết ơn với chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần nâng giá trị du lịch, văn hóa và lịch sử cho tỉnh Sơn La, thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua