Rán chả lá lốt chỉ cần thêm bước này, miếng nào cũng thơm nức, xanh mướt, nhìn là muốn ăn ngay
Chỉ với bí quyết rán chả lá lốt dưới đây, bạn sẽ có được món chả lá lốt thơm nức, hấp dẫn, ai ăn cũng nghiền.
Chả lá lốt là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình Việt và được rất người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, rán chả lá lốt thế nào để vẫn xanh mướt, không bị thâm đen sau khi rán cũng là một thử thách khó nhằn mà nhiều chị em vẫn chưa vượt qua được.
Đừng lo lắng, chỉ với bí quyết nhỏ dưới đây, bạn sẽ có món chả lá lốt mềm ngon, hấp dẫn lại không bị thâm đen sau khi rán.
Bí quyết làm chả lá lốt thơm ngon
Cách chọn thịt ngon
Để có món chả lá lốt thơm ngon, bước đầu tiên bạn cần phải chọn được loại thịt ngon. Đó là miếng thịt có vẻ ngoài tươi hồng, không xỉn màu, không bị nhũn.
Bên cạnh đó, bạn có thể ngửi để kiểm tra mùi thơm của thịt. Bạn tránh chọn mua thịt không có mùi lạ, khó ngửi hoặc mùi kháng sinh kẻo rước bệnh vào thân.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo xay: 500g
- Lá lốt: 20-30 lá
- Hành lá, hành khô, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, bột canh, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Cho thịt lợn xay đã chuẩn bị vào bát. Những nguyên liệu khác như: hành khô, tỏi bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Riêng hành lá rửa sạch nhưng cắt thành đoạn nhỏ khoảng 0,3-0,5 cm.
Với lá lốt, bạn nhớ chọn mua những lá to, xanh đều, không có sâu. Sau đó rửa sạch, chọn những lá đẹp để riêng sang 1 bên, còn lá xấu hoặc rách bạn đem cắt nhỏ cho ra bát.
Ướp thịt
Lấy một ít lá lốt xấu đã cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ cho vào trộn cùng thịt. Tiếp đó, bỏ thêm chút mắm, tiêu và dầu hào rồi đảo đều ướp trong thời gian 10 phút. Bạn cũng có thể cho thêm một chút dầu ăn để thịt không bị mất nước, khi rán sẽ mềm và ngon hơn.
Một bí quyết nhỏ, để gói chả đẹp hơn là bạn có thể để vào tủ lạnh và quấn bọc màng bọc thực phẩm trong 20 phút sau đó mới tiến hành gói.
Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, bạn mang lá lốt rửa sạch và chần qua nước sôi trong vài giây rồi vớt ra bỏ vào nước lạnh. Kế đó, nhớ vẩy vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn thịt. Đây chính là bước quan trọng quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt.
Cuốn chả
Lau khô lá lốt. Đặt mặt nhẵn lá úp xuống, cho thịt vào giữa, cuộn lại từ phần cuống lên phía đầu lá. Để miếng chả đẹp mắt, nhớ gấp hai mép lá lốt vào để cố định nhân, giữ miếng chả chắc chắn.
Rán chả lá lốt
Đặt chảo lên bếp, đun nóng với lớp dầu mỏng. Đến khi dầu sôi già thì thả từng miếng chả lá lốt vào rồi rán.
Trong khi rán bạn cần phải lật đều các mặt khoảng 10 phút để toàn bộ bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu tức là thịt đã chín. Tránh không để cho phần lá lốt cháy quá mức thịt vừa không ngon, vừa không còn đẹp mắt, làm món chả lá lốt bị xỉn màu không hấp dẫn.
Chỉ với những bí quyết đơn giản trên, bạn đã có được món chả lá lốt thơm ngon và hấp dẫn rồi!
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.
- Nên dùng nước nóng hay lạnh để luộc tôm, bí kíp chọn tôm tươi ngon không bị ươn
- Cách luộc tôm ngon mà không bị tanh, cực dễ làm tại nhà
- Luộc thịt lợn đừng dùng nước lã, thêm thứ này đảm bảo thịt mềm ngọt, chín đều, nhìn là muốn ăn ngay
- Rán cá cho ngay vào chảo dầu là dại: Thêm thứ này, cá luôn vàng giòn, không vỡ nát, ai ăn cũng nghiền
- Luộc tôm đừng dùng nước lã, thêm ngay thìa nước này, thịt đỏ au, sạch mùi tanh, thơm ngon như nhà hàng
- Luộc thịt lợn đừng dùng nước lã, thêm thứ này đảm bảo thịt mềm ngọt, chín đều, nhìn là muốn ăn ngay