Thứ sáu, 22/09/2023, 15:10 (GMT+7)

Nên dùng nước nóng hay lạnh để luộc tôm, bí kíp chọn tôm tươi ngon không bị ươn

Khi mua tôm nên chọn thế nào để tránh không mua phải tôm bị ươn, và luộc tôm bằng nước nóng hay lạnh để tôm luôn giữ được độ ngọt?

Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được các gia đình lựa chọn thường xuyên và ưu tiên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, trong cả các bữa cỗ, tiệc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để chọn mua được tôm sạch, tươi ngon và chế biến thế nào để giữ được độ ngọt, giòn và ngon nhất của tôm.

Dưới đây là bí kíp để có thể chọn tôm tươi và hướng dẫn cách luộc tôm ngon nhất.

Những loại tôm không nên mua

Vỏ mềm, dính nhớt, có mùi tanh nồng

Khi cầm tôm lên nếu thấy tôm bị chảy nhớt, dính vào nhau thì tuyệt đối không nên mua. Muốn kiểm tra chính xác hơn nữa, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu thấy vỏ cứng khi sờ tay vào là tôm còn tươi. Còn nếᴜ tôm không tươι thì khi sờ vào sẽ thấy phần vỏ hơι mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng

Tôm bị xòe đuôi

Hãy kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi sống của chúng.

Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm tạp chất khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm teo lại, khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

1
Ảnh: Bếp xưa

Tôm có màu sắc khác thường

Thông thường, tôm tươi ngon sẽ có vỏ màu trắng xanh, có độ bóng sáng nhất định. Đặc biệt khi soi dưới nắng, ta vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và bóng. Ngược lại, tôm để lâu ngày thường có phần vỏ bị ngả vàng hay tái nhợt, không nên mua.

Nếu thấy tôm có màu đen và không sáng nghĩa là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi.

Thân và đầu tôm không nguyên vẹn

Những con tôm sống khỏe mạnh sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Những con tôm hỏng hoặc để đông lạnh thì thân thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Phần giữa thân và đầu tôm rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa chúng có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi. Tuyệt đối không mua tôm nếu có những dấu hiệu này.

Để ý chân tôm

Con tôm tươi và ngon thì phân chân sẽ gắn chặt vào thân, thịt tôm phải săn chắc. Lưu ý, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Cách chọn mua tôm sú

Bạn nên chọn mua những con tôm sú còn sống và chân còn gắn chặt với thân. Những con tôm có vỏ bóng, trơn, giữa thân tươi và có màu trong là những con tôm ngon, chắc thịt.

Cách chọn tôm he tươi

Khi chọn mua tôm he, nên mua những con tôm còn sống, nhảy tanh tách, thân tôm có màu hồng trắng, mắt xanh.

2
Ảnh: Vietnamnet

Cách chọn tôm hùm

Muốn mua tôm hùm tươi ngon thì bạn nên chọn những con tôm hùm còn sống, khỏe, có càng xanh trong và lớp vỏ bên ngoài tươi bóng.

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Có người sử dụng nước lạnh thêm muối để luộc tôm, có người lại dùng nước nóng. Theo chia sẻ của các đầu bếp lâu năm, việc sử dụng nước và nhiệt độ chuẩn để luộc tôm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Vậy luộc tôm nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

3
Ảnh: Bách hóa xanh

Câu trả lời là cả hai cách trên đều không tối ưu, không đem lại hương vị ngon nhất cho tôm. Nếu luộc tôm bằng nước lạnh, nhiệt độ của nước sẽ từ từ tăng lên cho đến khi sôi. Quá trình này kéo dài quá lâu. Thịt tôm vốn mềm ngọt nhưng nếu nấu quá lâu sẽ bị khô cứng lại, bở, thậm chí còn bị tanh.

Trong trường hợp dùng nước nóng, tôm dễ bị teo nhanh, mùi vị cũng kém ngon. Cách tốt nhất là đun nước trên lửa lớn nhưng không đợi sôi hẳn mà khi thấy bọt ở đáy nổi lên thì thả tôm vào (nhiệt độ nước lúc này vào khoảng 85-90 độ C). Khuấy để tôm chín đều.

Thời gian luộc tôm là khoảng 2-3 phút với tôm nhỏ, 5 phút với tôm to, thấy màu tôm chuyển sang đỏ là có thể vớt ra được. Để quá lâu, tôm sẽ bị khô, mất vị mềm ngon ban đầu.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục