Thứ hai, 11/09/2023, 05:51 (GMT+7)

5 tips mua sắm thông minh và tiết kiệm nhất để không rơi vào tình trạng ‘cháy túi’

Để chi tiêu khoa học và hợp lý, tránh rơi vào tình trạng ‘cháy túi’, hãy lưu ngay 5 tips mua sắm thông minh và tiết kiệm nhất dưới đây.

Không mua sắm khi stress

Mọi người thường truyền tai nhau mẹo “chữa” stress hiệu quả không gì tốt bằng shopping. Tuy nhiên, shopping vào những ngày “tuột mood” là nguyên do khiến bạn cháy túi nhanh nhất vì thời điểm nhạy cảm sẽ làm bạn phóng khoáng, sẵn sàng chi sạch hầu bao cho những món đồ không cần thiết.

Thay vì thế, một mẹo mua sắm thông minh dành cho bạn là hãy lập kế hoạch tiết kiệm cho bản thân để “xả” stress hiệu quả bằng một chuyến du lịch dài ngày vào dịp hè.

11
Ảnh: Toplist

Đừng ham mua hàng khuyến mãi

Thời buổi kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh gay gắt để lôi kéo khách hàng. Phương pháp họ thường dùng nhất chính là tung ra các gói khuyến mãi để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên, bạn hãy là người mua sắm thông minh và biết cách kiểm soát túi tiền của mình.

Dù bạn có tiết kiệm hay lên kế hoạch chi tiết cho việc chi tiêu nhưng nếu danh sách cần tiêu vẫn dài vô kể thì việc tiết kiệm cũng không thực sự hiệu quả. Ngoài việc cân nhắc mua những món đồ, bạn cần đơn giản hóa mọi thứ.

22
Ảnh: capa

Lựa chọn hàng hóa “đa năng”

Những đồ dùng thông minh, đa chức năng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Vừa tiết kiệm diện tích nhà cửa, vừa giảm thiểu tối đa chi phí mua sắm thì còn gì bằng.

Hãy thử bắt tay thanh lý từ khu bếp của bạn, lược bỏ bớt những vật dụng lỉnh kỉnh mà thay bằng những dụng cụ đa năng như dao “tất cả trong một” có thể cắt, gọt, bào, khui nắp chai… đầy tiện lợi. Đây cũng là một tip mua sắm thông minh mà bạn nên áp dụng đó.

Chọn nơi để mua

Việc lựa chọn nơi mua sắm cũng là một cách tiết kiệm tiền ngay cả khi không phải mùa sale! Chẳng hạn, tại các outlet bạn có thể hưởng mức giá rẻ hơn 1/3 giá gốc hay mua sắm tại các thiên đường shopping như Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore… Bạn có thể tận dụng cơ hội vừa du lịch vừa “tậu” đồ.

Mặt khác, bạn có thể lựa chọn mua hàng online với mức giá ưu đãi, thậm chí là hưởng ngay các chương trình khuyến mãi ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa xôi.  

3
Ảnh: Vietnamnet

Hãy bỏ vào ống tiết kiệm số tiền dư sau khi mua sắm

Hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa gì đã vội khẳng định tiết kiệm tiền gần như là một “nhiệm vụ bất khả thi” mà quên rằng điều này sẽ giúp bạn trở thành những người trẻ thông minh và tự chủ về tài chính.

Chẳng cần phải mở tài khoản này nọ, làm sổ tiết kiệm ngân hàng, hãy quay về thời “tích tiền đút lợn” bạn cũng sẽ tiết kiệm được một số tiền đáng ngạc nhiên đấy.

Khi đã vận dụng đầy đủ những mẹo vặt đã kể ở trên, chắc chắn rằng bạn sẽ có một khoản tiền dư sau khi mua các đồ dùng cần thiết. Việc cuối cùng và cũng quan trọng nhất bạn cần làm chính là hãy bỏ vào heo đất số tiền bạn đã tiết kiệm được từ việc thắt chặt chi tiêu.

Cùng chuyên mục