Thứ sáu, 08/09/2023, 15:00 (GMT+7)

5 vật dụng trong nhà thường được đặt sai chỗ

Dưới đây là những món đồ trong nhà mà rất nhiều người tưởng rằng đã cất rất gọn gàng nhưng thực tế thì hoàn toàn sai chỗ.

Dưới đây là những danh mục mọi người thường đang đặt sai chỗ và nên thử cách thay thế để ngôi nhà thực sự trở thành 1 không gian thư giãn.

5 món đồ trong nhà mà mọi người thường đặt sai chỗ

1. Những món đồ tập thể dục hoặc phục vụ hoạt động giải trí

Đây là những món đồ chiếm nhiều diện tích của mỗi gia đình mà chắc chắn được rất nhiều gia đình để ở nhà để xe.

1
Ảnh: Tuổi trẻ

Jane Stoller, tác giả cuốn sách “Decluttering for Dummies” cho hay: “Nhiều người trong chúng ta lưu trữ quá nhiều thiết bị đến nỗi không thể đậu ô tô trong nhà để xe. Chúng ta thường mặc kệ cho gara lộn xộn với các dụng cụ thể thao như ván lướt sóng, thuyền kayak hoặc thiết bị trượt tuyết,...

Vì vậy, hãy đầu tư vào một nhà kho để giữ chúng ngăn nắp ở sân sau. Bằng cách này, nhà xe của bạn sẽ trở nên gọn gàng hơn rất nhiều".

2. Thuốc

Nhiều gia đình thường có thói quen để tủ thuốc trong phòng tắm để các loại thuốc bôi, trị ngoài da thông dụng.

Jane Stoller cho biết, các tủ thuốc trong phòng tắm của bạn không nên chứa quá nhiều thuốc.

2
Ảnh: Mẹo nuôi con

“Mặc dù chúng được dán nhãn là tủ thuốc nhưng chúng ta phải suy nghĩ lại về điều này. Phòng tắm thường khá ẩm và nhiệt độ không ổn định có thể làm giảm chất lượng của thuốc, vitamin cùng các chất bổ sung được cất giữ trong tủ thuốc.

Thay vào đó, hãy để thuốc ở nơi mát mẻ, khô ráo và tối, chẳng hạn như ngăn kéo trong phòng ngủ hoặc tủ được đặt cố định trong nhà bếp. Điều này giúp duy trì hiệu quả và thời hạn sử dụng của chúng”, Jane Stoller  nhấn mạnh.

3. Chìa khóa

Chìa khóa chính là món đồ mà người người, nhà nhà phải mất công đi tìm vì hay để quên ở một góc nào đó trong nhà.

Nhiều người có xu hướng để chìa khóa trên mặt bàn hoặc thậm chí trong bất cứ ngăn kéo nào nhìn thấy đầu tiên khi trở về nhà. Thói quen này thực sự không tốt chút nào!

3
Ảnh: Bách hóa xanh

Thay vào đó, hãy cân nhắc đặt một chiếc giá để chìa khóa ngay gần cửa ra vào.

Trish Lake - Chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của TLC Cleaning có các địa điểm ở Minnesota và North Dakota cho biết: “Bạn sẽ luôn biết nơi để tìm chúng và sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm chìa khóa khi bạn cần rời khỏi nhà".

4. Giỏ đựng đồ để giặt giũ

Thông thường, giỏ đựng đồ giặt được để trong phòng ngủ hoặc phòng tắm, như vậy, quần áo bẩn có thể rơi xuống sàn và không đảm bảo được tính thẩm mỹ, vệ sinh cho căn phòng.

4
Ảnh: Dân trí

Hãy có 1 vị trí cố định cho khu vực giặt là, chẳng hạn như phòng tiện ích hoặc một góc trong phòng tắm - nơi mọi người trong gia đình biết vị trí để quần áo bẩn của mình ở đâu.

Điều này sẽ giúp duy trì sự sạch sẽ và đảm bảo rằng đồ giặt không bị chất đống ở nơi khác.

5. Lọ đựng gia vị

Erin Zanelli, đồng sở hữu của Tranquil Home có trụ sở tại San Diego, cảnh báo: "Nhiều nhà bếp có giá hoặc kệ gia vị phía trên bếp có thể khiến gia vị tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm khi nấu, gây ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

5
Ảnh: VietQ

Thay vào đó, hãy bảo quản gia vị ở nơi tối, mát mẻ, tránh xa các nguồn nhiệt, chẳng hạn như trong tủ đựng thức ăn hoặc ngăn kéo. Cân nhắc sử dụng hộp đựng có dán nhãn hoặc lọ gia vị có nam châm ở bên cạnh tủ lạnh để lưu trữ tiết kiệm không gian”.

Cuối cùng, hãy nhớ dành thời gian lên kế hoạch cho những thay đổi được cá nhân hóa của bạn.

Mặc dù những gợi ý trên hầu như đều hữu ích, nhưng bạn phải dành một chút thời gian để xác định những vật dụng nào không phù hợp với gia đình và hộ gia đình của riêng bạn. 

Những ‘hệ quả’ khi sắp xếp đồ lộn xộn mà chúng ta không để ý

Cụ thể, nó sẽ bao gồm những điều sau:

- Vô tổ chức và lộn xộn: Khi các món đồ nằm rải rác xung quanh hoặc được cất giữ bừa bãi, nó sẽ tạo ra cảm giác này. Một môi trường lộn xộn có thể khiến bạn choáng ngợp về mặt thị giác và mất tập trung về mặt tinh thần, dẫn đến căng thẳng gia tăng và cảm giác bị choáng ngợp.

- Khó khăn trong việc tìm kiếm đồ vật: Khi các vật dụng thiết yếu không được cất giữ ở nơi đã định, việc tìm kiếm đồ vật khi cần sẽ trở nên khó khăn. Việc liên tục tìm kiếm những món đồ bị thất lạc có thể gây ra sự thất vọng và lo lắng, đặc biệt là khi gấp hoặc trong những tình huống nhạy cảm về thời gian.

- Lãng phí thời gian: Việc tìm kiếm những món đồ bị thất lạc hoặc phải vật lộn để lấy những thứ được cất giữ ở những nơi khó tiếp cận có thể dẫn đến lãng phí thời gian và năng lượng. Sự kém hiệu quả này có thể dẫn đến thêm căng thẳng, vì nó làm gián đoạn các thói quen hàng ngày và thậm chí có thể khiến các cá nhân cảm thấy như họ thường xuyên bị chậm tiến độ.

- Cảm giác hỗn loạn: Một môi trường vô tổ chức và lộn xộn có thể gợi lên cảm giác hỗn loạn và thiếu kiểm soát. Cảm giác hỗn loạn này có thể chuyển thành mức độ căng thẳng cao hơn, vì các cá nhân có thể đấu tranh để cảm thấy thoải mái hoặc tìm thấy cảm giác bình yên trong không gian sống của họ.

- Mối lo ngại về an toàn: Các món đồ được đặt ở những vị trí nguy hiểm có thể gây rủi ro cho sức khỏe thể chất. Ví dụ, để các đồ vật trên sàn nhà có thể dẫn đến nguy cơ vấp ngã hoặc cất giữ các vật nặng ở những vị trí không ổn định có thể làm tăng nguy cơ tai nạn hoặc thương tích.

- Tính thẩm mỹ và sự thoải mái: Một ngôi nhà không được tổ chức tốt và thiếu trật tự có thể không mang lại sự thoải mái về thị giác và cảm xúc mà các cá nhân tìm kiếm trong không gian sống của họ.

- Mệt mỏi khi phải quyết định: Khi phải đối mặt với tình trạng lộn xộn, các cá nhân có thể cảm thấy mệt mỏi khi phải xác định nơi để đồ đạc hoặc cách sắp xếp môi trường xung quanh. Sự căng thẳng về tinh thần này có thể dẫn đến mức độ căng thẳng gia tăng theo thời gian.

Nếu quá nhiều, hãy cân nhắc nhờ một nhà tổ chức chuyên nghiệp trợ giúp để hợp lý hóa các quy trình sắp xếp nhà ở.

Cùng chuyên mục