Phụ nữ là để yêu thương, không phải để làm nội trợ một mình

Chia sẻ là yêu thương. Đó chính là chủ đề của hai buổi talkshow; trong chuỗi hoạt động Phụ nữ là để yêu thương. Cách yêu thương khiến chị em sung sướng nhất chính là chia sẻ.

Với phụ nữ, quà gì, chơi đâu không quan trọng. Điều khiến họ cảm thấy hạnh phúc là được yêu thương. Cách yêu thương khiến chị em sung sướng nhất chính là chia sẻ. Phụ nữ là để yêu thương.

Chia sẻ là yêu thương. Đó chính là chủ đề của hai buổi talkshow; trong chuỗi hoạt động Phụ nữ là để yêu thương. Chương trình do tạp chí Tiếp Thị Gia Đình, Đường sách TP. HCM; Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Hội Liên hiệp phụ nữ Quận 1 phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm tháng Phụ nữ.

Góp mặt tại talkshow buổi khai mạc ngoài tiến sĩ Nguyễn Bảo Thanh Nghi – Giảng viên Đại học Hoa Sen; anh Hiệp Trí – Chuyên viên về Giới, Sở Lao động Thương binh Xã hội TP. HCM; còn có một vị khách đặc biệt. Đó là nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh. Những gì cô chia sẻ đã đánh động vào trái tim khán giả hôm ấy; khiến chẳng ai muốn ra về.

Đừng bảo “phụ”, hãy nói “chia sẻ”

Theo anh Hiệp Trí, khi nhờ chồng làm việc nhà; nếu nói “phụ” tức là vẫn còn giữ định kiến phụ nữ làm chính, đàn ông chỉ giúp. Nếu thay bằng từ “chia sẻ”, phụ nữ sẽ tự xóa bỏ định kiến áp đặt lên mình; còn đàn ông cũng sẽ cảm thấy bình đẳng hơn.

Phụ nữ phải tự cứu mình trước

Tiến sĩ Thanh Nghi nhận thấy: “Các bà mẹ thường mắng con dâu, con gái rằng; sao lại để chồng rửa bát, quét nhà? Bố con chưa khi nào phải làm thế!”. Như vậy, chính phụ nữ mới là người tự áp đặt nhiệm vụ nội trợ lên giới của mình. Nếu họ không tự mình xóa bỏ định kiến ấy; thì chẳng ai có thể giải phóng cho họ được.

Làm chung, sao phải chia?

“Không cần phân chia rạch ròi em rửa chén, anh giặt đồ. Nếu được, cứ cùng nhau làm mọi việc. Đó là thời gian hiếm hoi; các cặp vợ chồng bận rộn có thể tương tác với nhau”, chuyên gia Thanh Nghi bật mí. Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh; cũng đồng ý quan điểm này. Đôi khi, chúng ta không cần phải quá rạch ròi khi phân công công việc hoặc nhiệm vụ của vợ chồng. Chỉ cần cả hai thấu hiểu;nhường nhịn và sẻ chia cho nhau, đó đã là bình đẳng!

Cảm thông

Chuyên gia Thanh Nghi đặt vấn đề: Mỗi khi ông xã chia sẻ việc nhà; có thể anh sẽ vụng về hoặc không khéo léo bằng bạn, nhưng hãy cứ khích lệ, động viên chàng.

Không hiểu phải nói cho hiểu

Anh Hiệp Trí cho rằng nếu chồng không hiểu; phải nói cho chồng hiểu. Bạn đời không phải nhà ngoại cảm; không phải ai cũng dễ dàng hiểu được phụ nữ muốn gì. Anh cũng chẳng thể tự giác “nhìn đâu cũng ra việc” giống bạn. Thế nên muốn anh chia sẻ việc nhà; và cả mọi điều trong cuộc sống, bạn phải là người lên tiếng.

Không chỉ giúp phụ nữ tìm được sự chia sẻ trong gia đình;chuỗi hoạt động Phụ nữ là để yêu thương còn chia sẻ đến phụ nữ nhiều giá trị khác trong suốt thời gian diễn ra từ ngày 3 đến 11–3–2018.

Phụ nữ đẹp:

Tại chương trình Phụ nữ là để yêu thương, các nhân viên của Deborah Milano; túc trực để hướng dẫn phụ nữ trang điểm, chăm sóc da miễn phí. Trong khi đó, mỹ phẩm Lahy’s lại làm phái đẹp tò mò trước khái niệm “mỹ phẩm theo đơn”; nơi chị em được kiểm tra da, chứng kiến quy trình bào chế mỹ phẩm dành riêng cho làn da của mình.

Phụ nữ khéo:

Gấp giấy origami, làm đồ thủ công, cắm hoa… là vài “ngón nghề” nhỏ; để chị em cùng trổ tài và thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng tại sự kiện Phụ nữ là để yêu thương.

Phụ nữ duyên dáng:

Buổi trình diễn áo dài Duyên dáng Việt Nam do thí sinh của cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018; trình diễn khiến quan khách trầm trồ.

Phụ nữ hạnh phúc:

Với sự đồng hành của The ART l Florist Design; những bông hoa tươi đẹp nhất đã được trao tặng cho mọi phụ nữ; tham dự sự kiện ngày 8–3. Nhiều cô gái chia sẻ “rất hạnh phúc”; vì chưa từng được “người lạ” tặng hoa.

Bài: Nguyễn Xoa
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua