Phòng tránh bệnh tai mũi họng mùa lạnh

Các bệnh tai mũi họng thường đi kèm với nhau và có liên quan đến bệnh ở các cơ quan khác trong cơ thể và thường xuất hiện vào mùa lạnh. Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh tai mũi họng cho gia đình

Cơ thể người là một thể thống nhất, một bộ máy phức tạp do các cơ quan tạo thành. Mỗi cơ quan đóng một vai trò nhất định trong hoạt động sinh lý của toàn bộ cơ thể. Tuy hoạt động của từng cơ quan tương đối độc lập, nhưng vẫn liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi có bệnh lý ở một cơ quan, sẽ có một số biểu hiện bệnh có thể gây rối loạn hoạt động của các cơ quan khác. Bạn có biết bệnh tai mũi họng có liên quan mật thiết với nhau như thế nào? Và bệnh này còn liên quan đến các cơ quan khác ra sao?

BỆNH TAI MŨI HỌNG LIÊN QUAN RA SAO?

Trong cơ thể, vùng tai mũi họng và thanh quản có liên quan mật thiết với nhau:

♦ Về cấu trúc giải phẫu: Các vùng tai mũi họng (đường hô hấp trên) thông nối tự do và có quan hệ mật thiết với nhau. Họng là ngã tư của đường ăn và đường thở. Mũi thông với họng qua vòm họng. Tai thông với mũi qua lỗ vòi nhĩ ở thành bên của họng mũi. Khi có một bệnh lý xảy ra ở một vùng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các cơ quan lân cận.

♦ Nhìn dưới kính phóng đại: Cấu tạo của lớp niêm mạc phủ bên trong tai mũi họng giống nhau. Lớp này chịu tác động bởi điều kiện lý – hóa và cùng phản ứng tương tự với kích thích từ bên ngoài (vi khuẩn, siêu vi, chất có hại…).

benh-tai-mui-hong-hinh-anh-02Một quá trình bệnh lý của một vùng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động sinh lý tạo điều kiện cho quá trình bệnh lý xảy ra ở vùng khác. Ví dụ, khi bị viêm mạn tính, quá phát VA ở mũi, có thể gây tắc nghẽn hiện tượng dẫn lưu và thông khí các xoang tạo điều kiện cho bệnh viêm xoang phát sinh và phát triển hoặc có thể làm tắc nghẽn vòi nhĩ gây bệnh viêm tai thanh dịch ở trẻ. Các nghiên cứu cho thấy tác nhân như vi khuẩn, siêu vi, nấm mốc gây bệnh cho tai mũi họng cũng tương tự nhau.

TAI MŨI HỌNG LIÊN QUAN ĐẾN CÁC CƠ QUAN KHÁC

♦ Viêm mũi họng xuất tiết nhầy mủ, bệnh nhân thường xuyên nuốt dịch tiết nhiễm trùng xuống bao tử gây rối loạn tiêu hóa.

♦ Hội chứng trào ngược thực quản – dạ dày có thể gây ra viêm họng, mũi do trào ngược.

♦ Nhiễm trùng nặng ở tai, mũi có thể gây biến chứng viêm màng não, áp−xe não, nhiễm trùng huyết…

♦ Bệnh viêm mũi xoang mạn, nhất là viêm mũi dị ứng, có thể làm nặng thêm bệnh suyễn và ngược lại.

♦ Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm da dị ứng, viêm kết mạc dị ứng…

♦ Viêm amidan mạn do vi khuẩn streptococcus có thể gây viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp.

benh tai mui hong hinh anh 01ĐỂ HẠN CHẾ CÁC BỆNH TAI MŨI HỌNG GHÉ THĂM TRONG MÙA LẠNH

Các bệnh nhiễm trùng vào mùa lạnh thường khởi đầu do nhiễm siêu vi đường hô hấp trên. Các nghiên cứu về phòng nhiễm trùng tai mũi họng mùa lạnh cho thấy việc phòng nhiễm siêu vi hô hấp trên là biện pháp quan trọng nhất. Có 3 phương cách hiệu quả nhất để phòng nhiễm siêu vi hô hấp trên:

♦ Hạn chế tiếp xúc siêu vi:

» Rửa tay với xà bông sau khi ho, hắt hơi hoặc trước khi ăn.

» Tránh nơi tụ tập đông người, người đang mắc bệnh.

» Thường xuyên lau rửa bàn ghế với dung dịch sát khuẩn.

» Giữ phòng ấm và khô.

♦ Tuân thủ các thói quen tốt:

» Chế độ ăn: đủ chất, nhiều sinh tố, rau củ.

» Hạn chế uống rượu, ăn thức ăn ngọt quá.

» Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc (7−8 giờ/ngày).

» Ngưng hút thuốc, giảm căng thẳng, tập thể dục đều đặn.

♦ Chủng ngừa siêu vi:

» Đây là cách phòng bệnh hiệu quả nhất (70−90%).

Bài: GS-TS Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai−Mũi−Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua