Pháp phạt tù 1 năm bố mẹ khoe ảnh con trên Facebook

Việc bố mẹ khoe ảnh con trên Facebook cùng thông tin cá nhân của chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến lạm dụng tình dục và bắt cóc trẻ em

Nghe có vẻ hoang đường nhưng chính phủ Pháp đã khẳng định chắc chắn như vậy. Việc bố mẹ khoe ảnh con trên Facebook hoặc các trang mạng xã hội khác mà không có sự đồng ý của chúng có thể dẫn đến một phiên tòa và hình phạt không hề nhỏ.

Eric Delcroix, chuyên gia pháp luật và đạo đức Internet tại Pháp cho biết, trong vài năm tới, trẻ em Pháp có thể quyền kiện bố mẹ mình ra tòa vì những bức ảnh của chúng được đăng khi còn nhỏ. Về luật pháp, trẻ em ở độ tuổi đó quá bé để có thể nhận biết hành vi chia sẻ hình ảnh một cách “công cộng” nên chúng nghiễm nhiên bị chụp và phát tán hình ảnh trái phép. Hành vi này xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng, dù người đăng là chính bố mẹ chúng và mục đích cũng không phải xấu.

Ngoài ra, việc bố mẹ khoe ảnh con trên Facebook và các trang mạng xã hội cùng thông tin cá nhân của chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng khác. Tháng 2–2015, cánh sát Pháp đã gióng hồi chuông cảnh tỉnh về nguy cơ trẻ bị lạm dụng và tấn công tình dục, thậm chí làm miếng mồi cho bọn bắt cóc, khi hình ảnh của chúng bị đăng trên mạng. “Hãy dừng lại ngay”, cảnh sát nhấn mạnh, “Cần bảo vệ tuyệt đối quyền riêng tư của những đứa trẻ”.

khoe anh con tren facebook hinh anh 2

Một cuộc khảo sát công khai vào năm ngoái của trường đại học Michigan về nhận thức xã hội đưa ra kết quả: 74% bố mẹ khẳng định họ chỉ khoe ảnh con trên Facebook vì thấy nhiều người làm thế (hiệu ứng đám đông); gần 3/4 bố mẹ nói rằng mạng xã hội khiến họ cảm thấy bớt cô đơn.

Cũng theo chính phủ Pháp, nếu những đứa con sau khi trưởng thành quyết định kiện bố mẹ vì khoe ảnh con trên Facebook và các trang mạng xã hội một cách vô tội vạ, chúng sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường. Bố mẹ khi bị kiện có thể nhận án phạt nặng nhất đến một năm tù giam.

Có nhiều thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội, bạn có thể đọc thêm ở link sau:

http://tiepthigiadinh.sunflower.vn/

Bài Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua