Ông chủ Facebook tăng cường bảo vệ sau khi bị dọa giết

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, đã tăng cường vệ sỹ sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tung video dọa giết anh và ông chủ Twitter

https://www.youtube.com/watch?v=intuNDYuhw0

Ông chủ Facebook đã quy tụ ít nhất 16 vệ sỹ để bảo vệ mình và gia đình tại nhà riêng ở Palo Alto, California.

Các hãng thông tấn quốc tế lập tức chia sẻ thông tin và hình ảnh ông chủ Facebook Mark đang chạy bộ cùng đội cận vệ ở Berlin, nơi anh và vợ Priscilla đang có mặt để tham gia cuộc thảo luận về cách đối phó với trào lưu bài trừ và thù ghét người tị nạn tại Đức trên mạng.

Động thái này được cho là sau khi hai mạng xã hội Facebook và Twitter ngăn chặn nhiều tài khoản của IS hoặc những kẻ ủng hộ IS. Và qua đoạn video, tổ chức Hồi giáo đã tung tin đe dọa giết chết các ông chủ của hai mạng xã hội này.

Những kẻ ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) từng dọa dẫm ông chủ Facebook và ông chủ Twitter: “Nếu bọn mày đóng một tài khoản, chúng tao sẽ đáp trả lại gấp 10 lần và tên bọn mày sẽ sớm bị gạch bỏ”. Trong video, ảnh của Mark Zuckerberg và Jack Dorsey bị đốt và bị đạn bắn.

Người phát ngôn của Facebook hiện chưa bình luận về lời đe dọa này, trong khi một phát ngôn viên Twitter lặp lại chính sách của công ty là đình chỉ các tài khoản quảng bá chủ nghĩa khủng bố hoặc đe dọa bạo lực.

Ong chu Facebook hinh2

Ông chủ Facebook tăng cường an ninh sau khi bị IS dọa giết

♦ Nhà nước Hồi giáo (IS) đang nổi nên là tổ chức khủng bố thách thức cả thế giới với các màn chặt đầu và xử tử hàng loạt những người không chịu cải theo đạo Hồi.

Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Trung Đông có nguồn gốc trực tiếp từ cuộc chiến tranh Iraq năm 2003. Tổng thống Saddam Hussein lúc đó là dân Hồi giáo hệ phái Sunni và chính quyền của ông nắm giữ quyền hành khống chế dân Hồi giáo Shiite là thành phần đa số trong dân chúng. Khi Hussein bị lật đổ, dân Hồi giáo Sunni mất quyền lực và họ là những lực lượng đầu tiên nổi dậy chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Năm 2014, ISIS có một tân vương Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi, đổi tên là IS (Islamic State, Nhà nước Hồi giáo), tuyên bố đặt thủ đô ở Ar-Raqqah, Syria.

Mục tiêu tối cao của IS là một nhà nước Hồi giáo thuần túy, áp dụng luật Hồi giáo Sharia. IS đã hành động như một tổ chức khủng bố và là hiểm họa của nhân loại.

Các quan sát viên nhận thấy IS là tổ chức đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền và sử dụng hệ thống thông tin điện tử, mạng xã hội hơn bất cứ một nhóm nào khác từ trước đến nay. Hiện quá trình tuyển quân của nhóm IS tại Syria chủ yếu qua các mạng xã hội, bạn bè và thành viên gia đình giới thiệu. Ngoài ra, một mặt tạo sự hăm dọa, mặt khác IS có thể thu hút nguồn nhân sự vô tận từ các phần tử cực đoan quá khích và bất mãn với xã hội.

Lực lượng chiến binh của IS ước lượng từ 7.000 đến 20.000 người và có thể cao hơn nữa. Nhiều nguồn khác nhau ước lượng IS có tài sản trị giá 2 tỷ USD, nghĩa là tổ chức Thánh chiến giàu nhất trên thế giới. Một trong những phương pháp kiếm tiền của IS là hăm dọa, bắt cóc đòi chuộc mạng.

IS sẵn sàng chi từ 2.000–3.000 USD đến 10.000 USD (đây chỉ là con số sơ bộ) cho mỗi nhà tuyển dụng mới, tùy thuộc vào họ là người như thế nào. Những người có bằng cấp cao, nhất là các chuyên gia về công nghệ hay bác sĩ, còn được trả hậu hĩnh hơn.

Nếu bạn tham gia các mạng xã hội, hãy xem xét kỹ trước khi quyết định nhận lời mời kêt bạn với một ai đó nhé!

Bài: Hạnh Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua