Nữ tỉ phú Sara Blakely: hãy cá biệt hóa bản thân

Từ cô nhân viên phải gõ cửa từng nhà để bán máy fax, Sara Blakely trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Chị khởi nghiệp từ trang phục lót định hình vóc dáng

Năm 2012, nữ tỉ phú Sara Blakely gia nhập danh sách những phụ nữ tự thân giàu nhất thế giới. Cô gái người Florida khiến nhiều người bất ngờ khi nắm giữ kỷ lục nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới. Không như những nữ tỷ phú khác, cơ nghiệp của bà mẹ bốn con đều 100% do cô tạo dựng, từ hai bàn tay trắng.

Nữ tỉ phú Sara Blakely lớn lên trong gia đình của một luật sư và một nghệ sĩ. Ngay từ thời thơ ấu, cô bé Sara đã thể hiện khiếu kinh doanh tuyệt vời. Vào dịp Halloween, cô nhóc tạo ra một căn nhà ma ám và thu tiền vào cửa của bọn trẻ hàng xóm. Tốt nghiệp đại học Florida với tấm bằng cử nhân giao tiếp; nhưng Sara trượt cuộc thi vào trường Luật. Cú vấp ngã đầu đời này buộc cô gái trẻ phải thay đổi mục tiêu.

Đầu tiên, cô xin vào làm nhân viên bán thời gian tại Disney World ở địa phương. Tiếp đó, nữ tỉ phú Sara Blakely ứng tuyển để trở thành nhân viên bán hàng tận nhà của một công ty kinh doanh máy fax. Khả năng giao tế và thuyết phục đưa Sara thăng tiến nhanh chóng. Khi mới 25 tuổi, cô đã là huấn luyện kỹ năng bán hàng toàn quốc cho nhân viên mới của công ty. Trong những giờ bán máy fax; Sara Blakely thường xuyên mặc quần tất bó bên trong váy; để đi chào hàng trong thời tiết oi bức của Florida.

nu ti phu Sara Blakely hinh anh 1

Phát minh ra quần tất

Ban đầu, Sara rất khó chịu. Nhưng dần dà, cô nhận ra, chiếc quần tất lại tôn vinh vóc dáng phụ nữ, đặc biệt khi mặc trang phục đầm, váy bó sát. Tất nhiên, với một nửa thế giới, chỉ cần đẹp thôi họ sẽ cam tâm tình nguyện mặc quần tất bó; khó chịu cỡ nào cũng mặc được. Trong vài buổi tiệc với bạn bè, Sara nảy ra ý tưởng cắt cụt 2 ống chân quần bó truyền thống.

Những chiếc quần ngắn khiến cô gái trẻ thoải mái dự tiệc mà vẫn định dáng thẩm mỹ. Khi ấy, thị trường chưa có thương hiệu quần tất ngắn nào thống trị. Sara hiểu rằng, đây là thời cơ cho chính mình. Lúc này là năm 1998.

nu ti phu Sara Blakely hinh anh 2

Nữ tỉ phú Sara Blakely: tự tay hoàn thành mọi việc

Ở tuổi 27, Sara chuyển đến thành phố Atlanta, bang Georgia. Lúc này, cô tiếp tục bán máy fax; nhưng âm thầm sử dụng 5.000 đô-la tiền tiết kiệm để nghiên cứu và phát triển ý tưởng về quần tất. Với nguồn vốn ít ỏi, Sara không thể chi 3.000 đô-la Mỹ để thuê luật sư đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Thế là, cô gái trẻ từng trượt trường Luật mua sách tự học 7 đêm liền; để viết bản đăng ký sở hữu cho chính mình.

Vì không có tiền, Sara vẫn tiếp tục bán máy fax để nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp. Khoảng thời gian đó, một mình cô cáng đáng mọi việc: chọn mẫu vải, kiểu dáng, thử nghiệm, cách đóng gói… Khó khăn lớn nhất là không nhà máy dệt nào nhận gia công cho Sara Blakely. Ngay khi cô gái trẻ thất vọng tràn trề, thì bất ngờ; Sara nhận được cuộc gọi của giám đốc nhà máy dệt Highland Mills tại Bắc Carolina. Ông chủ nhà máy dệt đồng ý gia công; vì 3 cô con gái của mình rất thích mẫu quần Sara Blakely thiết kế.

nu ti phu Sara Blakely hinh anh 3

Nữ tỉ phú Sara Blakely nổi tiếng là người hài hước, vui nhộn.

Ý nghĩa thương hiệu

Là người có máu hài hước bẩm sinh, nữ tỉ phú Sara Blakely lấy tên thương hiệu là Spanx (phát âm giống với từ Spanks (vỗ vào mông). Khi đã có tên, Sara chi 350 đô-la Mỹ đăng ký bản quyền thương hiệu. Vì không có vốn, cô phải tự tay lo tất cả các vấn đề kinh doanh, kể cả vận chuyển, marketing, cách sắp xếp hàng hóa và phân phối tới một số cửa hàng thời trang đồng ý bày bán sản phẩm. Sau nỗ lực đưa Spanx vào các cửa hàng, vì lo sợ sản phẩm bị loại bỏ do không nhiều người mua, Sara kêu gọi nhờ người quen mua Spanx, sau đó sẽ hoàn tiền cho họ. ˛

Truyền miệng là chiến lược hiệu quả

Với nữ tỉ phú Sara Blakely, quảng cáo truyền miệng là chiến lược mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất. Cô cho rằng sức mạnh từ việc một phụ nữ chia sẻ trải nghiệm thương hiệu với những phụ nữ khác tốt hơn nhiều so với quảng cáo. Thế là ngay từ ngày thành lập, Sara miệt mài gửi các giỏ quà tặng Spanx cho Andre Walker, stylist của bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey.

Năm 2000, trong một chương trình truyền hình, Oprah Winfrey chia sẻ Spanx là thương hiệu yêu thích của mình. Thế là chỉ trong một đêm, cả nước Mỹ đều biết đến Spanx. Lời khen của Oprah là thước đo kiểm định giá trị về sản phẩm. Từ Oprah, các minh tinh Hollywood như Gwyneth Paltrow, Brooke Shields, Julia Roberts và Kate Winslet đều dành cho Spanx những lời có cánh.

Đây là bước ngoặt lớn nhất của thương hiệu, đưa doanh thu cất cánh. Trong khi 50% các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ thất bại trong 5 năm đầu thành lập, thì Spanx ngay ở năm đầu tiên đã đạt doanh thu lên tới 4 triệu đô-la. Qua năm thứ hai, con số này đã là 10 triệu đô-la Mỹ. Năm 2001, Sara Blakely ký hợp đồng với QVC, kênh bán hàng trên truyền hình. Spanx bán đến 8.000 chiếc quần chỉ sau 6 phút. Đến năm 2012, Spanx được định giá hơn 1 tỷ đô-la Mỹ, đưa Sara Blakely trở thành nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới, khi tuổi đời vừa tròn 41.

nu ti phu Sara Blakely hinh anh 4

Niềm khao khát của mọi ông chủ

Giờ đây, Spanx của Blakely là nỗi thèm khát của bất kỳ ông chủ nào trên thế giới. Bởi công ty không vay một xu nào từ ngân hàng, cũng không chi tiền cho quảng cáo. Hiện nay, Spanx sản xuất 200 danh mục sản phẩm, có mặt tại 11.500 gian hàng; siêu thị cùng các cửa hàng trực tuyến tại 40 quốc gia. Trong những ngày đầu thành lập và đến tận bây giờ; nữ tỉ phú Sara Blakely vẫn kiên định sử dụng bao bì màu đỏ hoa anh đào có trang trí hình người mẫu vẽ theo phong cách hoạt hình.

Với cô, cá biệt hóa là cách để thành công. Con đường lập nghiệp của Sara Blakely cũng là những chuỗi cá biệt liên tiếp như thế. Sara tâm niệm: “Rủi ro lớn nhất của đời người là không dám chấp nhận rủi ro. Nếu tôi lo ngại điều gì, tôi nhất định sẽ làm điều đó. Đó là con đường mà tôi đi”.

Bài: HÀ ANH

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua