Những lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Những lưu ý khi sử dụng thẻ ATM sẽ giúp bạn dùng thẻ một cách an toàn và tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra

Cuối tuần, cần một ít tiền mặt để đi chợ cho cả tuần, chị Kim Dung cầm thẻ ra cây ATM gần nhà để rút tiền. Chị thận trọng thực hiện các thao tác. Tuy nhiên, sau khi đã nghe tiếng máy đếm tiền, chị Dung chờ mãi vẫn không nhận được tiền mà còn mất luôn chiếc thẻ. Bối rối, chị không biết phải xử lý thế nào. Đó là một trong các tình huống mà bạn có thể gặp phải với “chiếc ví di động” của mình. Cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng thẻ ATM để tránh các trường hợp tương tự nhé!

BỖNG DƯNG THẺ CÒN MÀ TIỀN MẤT

luu y khi su dung the ATM hinh anh 02Chị Bích Ngọc (Q. Tân Bình, TP. HCM) ý thức rõ về việc cần bảo mật thẻ ATM. Chị luôn giữ thẻ rất cẩn thận, chưa bao giờ đưa thẻ của mình cho người khác đi rút tiền hay giao dịch thay.

Một lần nọ, trên đường đi làm về, chị ghé một cây ATM để rút tiền. Giao dịch tiến hành bình thường. Khoảng một tuần sau, chị đang ngồi làm việc tại văn phòng thì nhận được tin nhắn thông báo tài khoản của chị vừa bị trừ do rút tiền mặt. Hoảng hốt, chị lập tức kiểm tra lại thì thẻ ATM vẫn còn nằm trong ví, nhưng không hiểu sao tiền có thể bị trừ đi.

» Chuyên gia tư vấn: Nhiều khả năng chị Ngọc đã bị kẻ gian đặt hệ thống trộm dữ liệu. Một trong những cách mà các chuyên gia ghi nhận được là kẻ gian dùng một đầu sao chép dữ liệu từ thẻ ATM của chị. Đồng thời, khi chị nhập mật khẩu, đối tượng ấy cũng ghi lại thao tác của chị qua camera đã được bí mật gắn thêm trong buồng ATM. Sau khi có đầy đủ thông tin, kẻ gian có thể in ra một chiếc thẻ với dữ liệu y hệt của chị, rồi dùng mật khẩu đã trộm được để rút tiền.

Để tránh gặp phải tình huống này, ngoài việc che chắn bàn phím lúc bấm mật khẩu, bạn nên quan sát chung quanh xen có điều gì bất thường không. Ví dụ như có thêm một chiếc đèn chiếu sáng bất thường rọi vào ngay bàn phím và có một số vật lạ được gắn tạm bợ vào máy,… Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM, nếu lâm vào tình huống như chị Ngọc, bạn nên lập tức gọi điện thoại thông báo với ngân hàng yêu cầu khóa thẻ để không bị mất tiền nhiều hơn.

TÀI KHOẢN BỊ TRỪ MÀ TIỀN KHÔNG RA

luu y khi su dung the atm hinh anh 05Chị Phương Nguyễn (Nha Trang) đến rút tiền tại một máy ATM. Chị đã nghe tiếng máy đếm tiền, nhưng mãi cửa ngăn đựng tiền vẫn không mở.

» Chuyên gia tư vấn: Nếu gặp trường hợp này, bạn khoan vội rời khỏi cây ATM và không để người khác vào giao dịch. Đó là thời gian chờ cho tiền được nhả ra, nếu máy bị nghẽn mạng giữa chừng. Nếu sau khoảng 25 giây mà vẫn chưa thấy khay tiền mở ra, bạn nên gọi ngay cho đường dây nóng có ghi trên máy ATM và cung cấp các thông tin như: họ tên, số chứng minh nhân dân, địa điểm cây ATM bạn đang giao dịch, số tiền đã bị trừ,… Nếu không mang theo điện thoại, bạn ghi lại mã số trên cây ATM rồi sau đó thông báo cho ngân hàng. Nếu sử dụng máy ATM khác hệ thống, bạn cần thông báo với cả ngân hàng phát hành thẻ.

MÁY ATM CHI THIẾU TIỀN

luu y khi su dung the atm hinh anh 04Đó là tình huống gây nhiều bất ngờ cho anh Minh Huy (Q. 2, TP. HCM). Vốn nghĩ là máy không bao giờ đếm sai nên anh Huy chưa bao giờ kiểm đếm lại số tiền mình vừa rút. Đến một ngày, anh bất ngờ nhận được cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng nơi phát hành thẻ thông báo là anh đã nhận thiếu tiền và sẽ chuyển lại số tiền ấy vào tài khoản cho anh.

» Chuyên gia tư vấn: Nguyên nhân có thể là do khách hàng lấy sót tiền từ khay, nên máy thu lại tiền. Trong tình huống này, nhân viên phụ trách kiểm đếm của ngân hàng sẽ thu thập lại thông tin và thông báo trả lại vào tài khoản khách hàng trong khoảng 3–5 ngày làm việc.

Lưu ý khi sử dụng thẻ ATM, bạn nên cẩn thận đếm lại tiền trước khi rời khỏi buồng ATM, thậm chí nên cầm đếm sao cho camera trong buồng ATM có thể quay lại được. Nếu bạn đếm tiền thấy không đủ và đã xem lại khay đựng cũng không còn sót tiền thì nhiều khả năng là do máy đếm đúng số tiền nhưng sai mệnh giá. Trong trường hợp này, bạn cũng nên nhanh chóng liên lạc lại với ngân hàng để yêu cầu kiểm tra và chuyển lại số tiền còn thiếu cho bạn.

KHI NÀO MÁY NUỐT THẺ

Máy nuốt thẻ thường là do người dùng nhập mật khẩu sai ba lần hoặc vì suy nghĩ quá lâu so với thời gian cho phép của máy, thường là 15 giây. Một lý do nữa khiến máy nuốt thẻ là do yêu cầu từ trung tâm phát hành thẻ ngân hàng trong một số tình huống. Với lỗi thiết bị, phần lớn là do lỗi phần cứng (như khe cắm thẻ bị kẹt) hoặc thẻ đã hết hạn sử dụng. Khi nhập mật khẩu, nếu sai hai lần máy vẫn không nhận thì bạn nên dừng lại để về kiểm tra lại mật khẩu. Trường hợp bị nuốt thẻ, bạn nên gọi ngay vào tổng đài của  ngân hàng )in trên thân máy) để thông báo mã số của máy ATM đó.

LƯU Ý THÊM

luu y khi su dung the atm hinh anh 03♦ Bạn nên tuân theo hướng dẫn của ngân hàng về việc cởi mũ bảo hiểm, gỡ khẩu trang khi giao dịch tại các cây ATM. Đây là quy định nhằm bảo vệ khách hàng trong trường hợp có rắc rối phát sinh, ngân hàng sẽ tiện kiểm tra lại băng ghi hình khi có khiếu nại về dịch vụ.

♦ Giao dịch ở những cây ATM sáng sủa, có cửa chắn, có bảo vệ canh giữ xe hoặc đi hai người.

♦ Khi giao dịch, nên chú ý quan sát xung quanh và tuyệt đối không để người khác đứng sau lưng. Trong mọi trường hợp, nếu thấy có đối tượng khả nghi, nên ngừng giao dịch, cất thẻ và rời khỏi máy ATM.

♦ Gần đây có một số người truyền miệng rằng khi bị đối tượng khả nghi đeo bám ở khu vực ATM đang rút tiền, bạn có thể bấm mã số ngược lại với mật khẩu hoặc một dãy số nào đó để gọi nhân viên an ninh đến. Một chuyên gia về thẻ ATM khẳng định không có chuyện đó.

♦ Hiện chưa có gói bảo hiểm cho các sự cố liên quan đến giao dịch thẻ ATM.

Bài: Thái Hân
Mục Tài chính/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua