Nhật kí “Hành trình ăn dặm”

Bắt đầu từ 4 đến 6 tháng tuổi là cột mốc quan trọng khởi đầu cho quá trình ăn dặm của bé. Lúc này các bà mẹ sẽ có nhiều điều băn khoăn lo lắng về chế độ ăn dặm của bé sao cho phù hợp

Ngày 2–8–2015: “Vua bé” tròn 6 tháng tuổi

“Nhật ký ơi nhật ký, vậy là đã tròn trịa 6 tháng “vua bé” đến bên mẹ, con trai yêu đã có thể tự ngồi vững và tự chơi mà không cần mẹ phải ngồi sau hoặc chặn gối đỡ nữa rồi! Bàn tay nhỏ xinh của con cũng đã nhanh nhẹn, xông xáo chụp bắt đồ chơi trước mặt rồi nhanh nhảu bỏ ngay vào miệng với gương mặt đầy vẻ khoái chí. Kinh nghiệm mẹ tích luỹ được từ bà nội và bà ngoại, từ các bác, các cô và cả “chú google” cho mẹ biết là “vua bé” của mẹ đã sẵn sàng bước vào hành trình mới đầy thú vị – hành trình ăn dặm rồi đây!

Giai đoạn này, mẹ hiểu rằng để vua bé của mẹ có thể phát triển toàn diện, con sẽ cần thêm thật nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng từ bữa ăn dặm ngoài sữa mẹ. Và thế là ngoài suy nghĩ mẹ phải ăn gì, ngủ nghỉ ra sao để có nguồn sữa mẹ tốt nhất, mẹ còn có thêm mối bận tâm dinh dưỡng ăn dặm cho con. Nào là cho con nếm thử thức ăn, nào là lập lộ trình ăn dặm khoa học cho con, nào là cân bằng vi chất dinh dưỡng, thời điểm khi nào cho bé ăn dặm… Mặc dù đã cẩn thận tìm tòi thông tin, mẹ vẫn có chút băn khoăn về việc nên bắt đầu như thế nào? Mẹ con mình nên chuẩn bị những gì khi ngày chính thức ăn dặm của cục cưng đang đến gần?”

an-dam-4

Ngày 09–8–2015: Con trai yêu của mẹ đã sẵn sàng ăn dặm chưa?

“Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng giai đoạn phát triển của con, mẹ thường hỏi han những người quen có em bé cỡ tuổi con để biết thêm kinh nghiệm. Cô Hoa mẹ anh Tũn kế bên nhà cho anh Tũn ăn dặm khi vừa bước qua tháng thứ 4. Mẹ băn khoăn rằng ăn dặm như vậy thì có sớm quá không vì hệ tiêu hóa của tụi con lúc này vẫn chưa hoàn thiện? Trong khi đó chị Na con chú Nam thì mãi đến tháng thứ 7 mới chịu ăn dặm, chú Nam từng trò chuyện với mẹ rằng gia đình cũng sợ chị Na ăn trễ sẽ không đủ dưỡng chất cho giai đoạn quan trọng này nhưng không biết cách nào giúp Na ăn sớm hơn. Thấy các cô chú cũng “đứng ngồi không yên” với những nỗi lo tuổi ăn dặm của các bé nhà mình, mẹ có phần “hoang mang”…

Để giải quyết những băn khoăn và để vững tin hơn trong việc chăm con giai đoạn này, mẹ quyết định gặp TS.BS Lê Kim Huệ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 về Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trưởng Khoa Truyền Thông – GDSK và được chia sẻ:

“Tùy vào thể trạng của bé có thể ăn dặm sớm hoặc trễ, nhưng tháng thứ 6 là thời điểm hợp lí nhất để mẹ bắt đầu cho bé tập ăn. Mẹ cũng không nên hoang mang mà hãy kiên nhẫn, từ từ dẫn dắt bé bước vào thế giới ăn dặm. Đầu tiên là cho nếm thử nước cơm hoặc trái cây, bột ăn dặm có vị ngọt để bé làm quen. Nếu bé thích hãy tiếp tục thêm vài muỗng nữa, nếu bé không thích, mẹ đừng cố ép mà cứ cho bé thử một vị khác, từ từ bé sẽ chọn được khẩu vị yêu thích và ăn ngon miệng thôi.”

Bác sĩ còn tư vấn thêm về lộ trình cho con ăn dặm như ăn từ loãng tới đặc, từ ít đến nhiều, từ 1 nhóm chất đến nhiều nhóm chất. Một tiếng trò chuyện cùng bác sĩ mà mẹ vỡ lẽ ra nhiều điều, mẹ bỗng tự tin hơn hẳn khi biết mình phải làm gì để giúp con yêu bước vào thế giới ăn dặm cùng ba mẹ đấy!

an-dam-1

Ngày 16–8–2015: “Vua bé” chịu ăn muỗng ăn dặm đầu tiên…

“Hồi hộp cho con thử muỗng cháo xay nhuyễn đầu tiên bằng tuyệt chiêu “Máy bayyy à ùm đáp vào miệng con”, mẹ tụt hứng khi con bỗng nhè mọi thứ ra mà không chịu ăn. Mẹ tự hỏi mình phải làm gì bây giờ? Con “nhớ” sữa mẹ, mẹ hiểu chứ, nhưng kể từ tháng thứ 6, sữa mẹ sẽ không còn là nguồn cung cấp chính và đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển nữa.

Nhưng mẹ sẽ không bỏ cuộc đâu, vạn sự khởi đầu nan, con nhỉ? Mẹ thử ngay mẹo mới vừa được “mách nhỏ” là cho con ngồi ăn cùng với cả nhà trong chiếc ghế tập ăn thoải mái, vừa vặn có hình chú khủng long mà con mê tít. Khi được sắp xếp chỗ ngồi như một thành viên của gia đình, con ngồi giữa ba và mẹ để cùng tham dự bữa ăn tối của cả nhà, con sẽ được nhìn ba mẹ ăn và cảm thấy món-ăn-ngoài-sữa-mẹ thơm ngon và hấp dẫn như thế nào!

Mẹ chuyển sang cho con “măm” thử loại bột ăn dặm mẹ đã đặt lòng tin, đó là RiDIELAC Yến Mạch Sữa, con dường như không “phản kháng” mà thích thú tận hưởng đến muỗng ăn cuối cùng. Mẹ biết rằng, RiDIELAC Yến Mạch Sữa có vị gần giống với sữa mẹ, sẽ không làm con quá lạ lẫm. Mẹ tin rằng chất xơ từ Yến Mạch, vi sinh vật có lợi Bifidobacterium, BB-12TM có trong RiDIELAC Yến Mạch Sữa sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp con yêu hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. Bữa ăn chính thức đầu tiên của con mẹ pha thật loãng, chỉ vừa đủ ăn; con thích thú ăn làm mẹ mừng lắm! Cứ mỗi muỗng con ăn, mẹ sẽ thơm lên má con mà khen rằng: “Bé của mẹ thật giỏi! Thưởng một tràng pháo tay nào!”

Mẹ còn chăm chỉ đổi các hương vị bột để con không ngấy khi ăn dặm. Ngoài Yến Mạch Sữa, bột ăn dặm RiDIELAC còn có hương bị Gạo Sữa, Gạo Trái Cây yêu thích của con. Con mà ăn ngon, ăn khỏe, tháng sau mẹ lại cho con thử các vị mặn của RiDIELAC như, Bò Rau Củ, Heo Bó Xôi, Gà Rau Củ, hay Heo Cà Rốt; mẹ nghe nói RiDIELAC cũng có dòng sản phẩm vị mặn Yến Mạch Gà Đậu Hà Lan rất thơm ngon, có lẽ mẹ sẽ cho con thử vị mặn này đầu tiên… Mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cùng con bước vào giai đoạn ăn dặm – cũng là một cuộc vui chơi đầy những điều mới mẻ của con… Mẹ tin rằng nếu con tiếp tục hưởng ứng những bữa ăn tiếp theo như bữa ăn dặm đầu tiên, con sẽ khỏe mạnh, lớn mau như mẹ hằng mong ước.”

an-dam

Còn điều gì Mẹ muốn biết về “thế giới ăn dặm” của bé? Mẹ tìm hiểu ngay tại trang thông tin của RiDIELAC nhé: http://www.vinamilk.com.vn/the-gioi-an-dam.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua