Nguyễn Văn Thuấn: Trồng thanh long sạch thu 650 triệu đồng/năm

Sau nhiều năm kiên trì theo đuổi sản xuất thanh long ruột đỏ hữu cơ an toàn, anh Nguyễn Văn Thuấn ở Hải Dương đã thành công với thu nhập khoảng 650 triệu đồng/năm cho 2 hec-ta đất

Vốn xuất thân từ một miền quê trù phú, xã Bạch Đằng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương; anh Nguyễn Văn Thuấn đã gắn bó với trồng trọt từ rất sớm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây; anh chuyển hướng sản xuất rau, quả theo phương pháp hữu cơ. Bởi theo anh, nông nghiệp hữu cơ là hướng đi mới; có tương lai rộng mở vì ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn. Và anh đã tận dụng triệt để hơn 2 hec-ta đất để sản xuất đa canh theo hướng thuận tự nhiên.

Từ thanh long ruột đỏ hữu cơ…

Để bắt đầu canh tác hữu cơ, anh Nguyễn Văn Thuấn theo học lớp đào tạo nghề cho nông dân; tìm hiểu thông tin, kỹ thuật trên internet; để trồng rau, quả hữu cơ theo đúng quy trình. Sau đó anh thử nghiệm trồng thanh long ruột đỏ.

Anh chuyển sang sử dụng phân chuồng ủ trấu hoai mục cùng men để bón định kỳ; đồng thời nói không với phân, thuốc hóa học hay các chất kích to trái. Những ngày đầu, anh và gia đình vừa làm vừa… run. Nhờ ý chí quyết tâm, vườn thanh long cho năng suất gần 70 tấn/năm.

Nguyễn Văn Thuấn

Vườn thanh long nhà anh tuy cho trái không lớn; mẫu mã không bắt mắt như sản xuất thông thường; nhưng bù lại cây rất bền, sinh trưởng khỏe; rất ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi. Trong khi đó, các vườn thanh long khác do lạm dụng nhiều chất kích hoa; kích quả nên dễ bị hư hỏng, thậm chí là chết cây.

Trái thanh long ruột đỏ hữu cơ có nhiều ưu điểm về chất lượng; vỏ đỏ tự nhiên, mỏng, thịt ngọt đặc trưng, thơm mát. Trái khi chín có thể giữ được 7 – 10 ngày mà chất lượng không thay đổi. Nhiều doanh nghiệp lớn đã ký hợp đồng bao tiêu thanh long sạch của gia đình anh. Với giá bán trong nhiều năm gần đây dao động từ 18 – 25.000 đồng/kg; trừ chi phí anh thu lãi khoảng 650 triệu đồng/năm.

… Đến rau màu trái vụ trồng trong nhà kính

Năm 2016, qua internet, anh Nguyễn Văn Thuấn tình cờ biết người Israel đã sản xuất rau quả rất thành công trong nhà kính; khi họ cũng gặp nhiều khó khăn về khí hậu, đất đai, nguồn nước. Anh lại mày mò, học hỏi về kỹ thuật và xây dựng nhà màn; nhà lưới để sản xuất rau màu trái vụ.

Lúc đầu, anh đưa cây dưa lê vào trồng thử nghiệm. Thấy dưa lê trong nhà lưới phát triển tốt, dễ chăm sóc hơn so với ngoài đồng ruộng; anh lại mạnh dạn xây dựng nhà kính với quy mô lớn trên 1.500m². Trong mô hình này anh bố trí dưới ao nuôi ốc nhồi; trên mặt ao đặt giá thể trồng mướp đắng, dâu tây. Diện tích trên bờ, anh trồng rau màu ngắn ngày. Sau khoảng 2 tháng, vườn dưa, bí cho thu nhập trên 40 triệu đồng; trừ chi phí sản xuất còn lãi 30 triệu đồng.

Theo anh Thuấn, mô hình nhà kính có nhiều ưu điểm; như: đảm bảo ánh sáng, tránh được rủi ro của thời tiết; sâu bệnh gây ra như mưa, nắng, rét, côn trùng tấn công. Mặt khác, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ đảm bảo cho cây không thừa mà cũng chẳng thiếu nước; sinh trưởng và phát triển thuận lợi cho nên năng suất, chất lượng cao.

Từ năm 2018, thanh long hữu cơ của anh Nguyễn Văn Thuấn đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hải Dương đã cấp giấy chứng nhận; đảm bảo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua