Nguy cơ da bị nhiễm nấm sợi trong mùa nóng

Đặc trưng của mùa hè là nhiệt độ cao, cộng thêm tác động của ánh nắng mặt trời khiến một số bệnh về da như viêm da tiếp xúc do côn trùng, rôm sảy, viêm nang lông… có xu hướng tăng

Độ ẩm và nhiệt độ quá cao dễ làm cơ thể rối loạn điều nhiệt, rối loạn tuần hoàn tạo môi trường thuận lợi cho viêm da cơ địa bùng phát nhiều nhất vào mùa này.

Da dễ bị nhiễm nấm sợi khi ra mồ hôi nhiều, mặc đồ ẩm ướt. Nhiễm nấm da thường gặp là bệnh lang ben, nấm kẽ chân, nấm bẹn. Lang ben gây nên những vùng tổn thương là những dát trắng hoặc nâu ở nửa thân trên như cổ, ngực, lưng, mặt. Đây là bệnh điều trị hết thì dễ nhưng hết hẳn rất khó.

Khi đã được điều trị lành rồi, nếu không bôi thuốc dự phòng mỗi tháng vài ngày, quần áo không được giặt luộc, là nóng thì khả năng tái phát rất cao. Lông trên cơ thể mọc lên từ các nang lông nằm sâu dưới da và tuyến mồ hôi trong nang lông tiết mồ hôi, chất bã giúp bài tiết và điều hòa thân nhiệt. Khi nắng nóng, chất bã được bài tiết quá nhiều kết hợp với nhiễm khuẩn sẽ gây viêm nang lông. Biểu hiện là các sẩn, mụn mủ, các vết chợt và vẩy tiết ở cổ nang lông và có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, gây biến chứng thành nhọt, cụm nhọt hoặc viêm mô dưới da.

Để phòng ngừa da bị nhiễm nấm trong mùa nắng nóng này, mọi người nên chủ động phơi hong chăn màn, giường chiếu, quần áo và các vật dụng khác trong gia đình để côn trùng không còn nơi trú ngụ. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau quả, tránh các thức ăn kích thích, cay nóng và uống đủ nước cũng rất cần thiết cho chúng ta trong mùa nắng nóng.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua