Music in the dark: Khi thanh âm tự hoạ sắc màu cuộc sống

Ngày 28-6-2019, chuỗi chương trình Music in the dark - đêm nhạc đặc biệt được thực hiện hoàn toàn trong bóng tối sẽ quay trở lại với chủ đề Chuyện Anh, Chuyện Tôi, Chuyện Đất Trời

Hãy đến Soul Live Project Complex – 214 Pasteur, Q. 3 và để thính giác dẫn dắt bạn vào thế giới mà mọi kỹ thuật trình diễn; mọi ấn tượng từ phần nhìn đều nhường chỗ cho âm thanh “tỏa sáng”. Đặc biệt hơn, đêm nhạc có sự tham gia của hai nghệ sĩ khách mời đặc biệt: Em gái Nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn; Nhà thiết kế áo dài Trịnh Hoàng Diệu và nghệ sĩ piano khiếm thị Vũ Văn Tư.

Music In The Dark – Trong bóng tối, âm thanh là ngôn ngữ giao tiếp duy nhất

Đã bao giờ bạn tự hỏi: sẽ như thế nào khi thưởng thức một đêm nhạc hoàn toàn trong bóng tối? Bạn không nhìn rõ mặt người biểu diễn; không bị xao lãng bởi những hiệu ứng đặc biệt trên sân khấu? Ở đó, chỉ có âm thanh của nhạc cụ và tiếng hát của người nghệ sĩ dắt tinh thần; và tâm hồn bạn đi qua các cung bậc trong hơn 1 giờ? 

Bạn có biết, thị giác chiếm 70% thông tin được tiếp nhận đến não bộ. Từ mắt, các nơ-ron thần kinh có thể vẽ ra những cảm xúc hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể yêu một điều gì đó hơn hết thảy bởi vì mắt định hình là đẹp; đôi lúc còn châm chước những khiếm khuyết; nhưng khi tách vai trò của thị giác (mắt) ra khỏi tất cả các giác quan khác như vị giác; khứu giác, xúc giác, thính giác;  sự vật được đề cập sẽ trở về trạng thái tươi mới và bản nguyên nhất.

Thưởng thức âm nhạc cũng là trải nghiệm tương tự. Khi hoàn toàn ở trong bóng tối chỉ có âm nhạc là ngôn ngữ duy nhất; có lẽ bạn sẽ cảm nhận không gian thật lạ lẫm trong giây phút đầu tiên. Nhưng rất nhanh sau đó, âm thanh sẽ “chạm” đến bạn theo cách thức vô cùng tỉnh táo và đầy đam mê. Thưởng thức âm nhạc trong bóng tối; bạn sẽ dễ dàng tập trung vào vẻ đẹp của thanh âm và vẽ ra những bức họa tinh tế nhất; từ tưởng tượng rất riêng của mỗi người.

Chuyện đất trời nhưng là chuyện của mỗi chúng ta, của anh và của tôi

Lấy cảm hứng từ tinh thần âm nhạc không giới hạn; đêm nhạc thứ ba của chuỗi chương trình Music in the Dark sẽ trở lại với ước nguyện nối dài tính độc đáo và đa dạng của chương trình. Là sự kết hợp giữa thanh nhạc và âm thanh mộc mạc của các nhạc cụ; đêm nhạc Chuyện Anh, Chuyện Tôi, Chuyện Đất Trời năm nay được xây dựng theo chủ đề trò chuyện chuyện trò. Âm nhạc sẽ là yếu tố để kết nối nghệ sĩ và khán giả đến gần nhau hơn; qua những câu chuyện đa sắc màu về con người; về tình yêu và sự vô hạn của đất trời. Hãy cùng thưởng thức những nhạc phẩm được “bóc tách” trong bóng tối để “vinh danh” âm nhạc nguyên bản.

Bên cạnh những giai điệu tuyệt mỹ được thể hiện truyền cảm bởi tập thể Giáo viên và Học viên từ Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật Soul (SMPAA); đêm nhạc “Chuyện Anh, Chuyện Tôi, Chuyện Đất Trời” còn có sự tham gia đặc biệt của hai nghệ sĩ khách mời: Em gái Nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn – Nhà thiết kế áo dài Trịnh Hoàng Diệu và nghệ sĩ piano khiếm thị Vũ Văn Tư. 

Đặc biệt, đêm nhạc thuộc chuỗi chương trình Music in the Dark  năm nay còn mang ý nghĩa lan tỏa yêu thương đến cộng đồng người khiếm thị một cách thiết thực. Mỗi vé bán ra trong đêm nhạc ngày 28-6-2019 sẽ mang đến cơ hội cho những người khiếm thị được thưởng thức chương trình đầy ý nghĩa Music in the Dark vào ngày 27-6-2019, hứa hẹn là một đêm diễn chân thành, nhiều xúc cảm. 

Nghệ sĩ piano Vũ Văn Tư sẽ tham gia show diễn

Năm nay, SMPAA hân hạnh cộng tác với nghệ sĩ Vũ Văn Tư – nghệ sĩ piano khiếm thị đầy tài năng. Học piano từ năm 15 tuổi và hoàn toàn dựa vào xướng âm để luyện tập; Vũ Văn Tư là minh chứng của sự kiên trì và đam mê. Hiện tại, anh đang lan truyền câu chuyện đầy cảm hứng; ý chí phi thường của mình đến rất nhiều bạn trẻ; đặc biệt là những người khiếm khuyết. Hy vọng khán giả sẽ ủng hộ Music in the dark để cùng lan tỏa niềm vui, tình yêu đến cộng đồng thông qua âm nhạc”.  

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua