Lựa chọn thiết bị gia dụng công nghệ hiện đại cũng là cách để bảo vệ môi trường

Là người tiêu dùng thông minh, hãy lựa chọn những thiết bị điện tử gia dụng hiện đại, có chứng nhận tiết kiệm năng lượng

Nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương cấp. Ảnh: Tư liệu

Tài nguyên thiên nhiên để tạo ra năng lượng không phải là thứ vô hạn. Hiện nay, tại Việt Nam, chúng ta đa phần sử dụng năng lượng từ thuỷ điện và nhiệt điện. Việc khai thác từ 2 nguồn này gây ra nhiều hệ quả tiêu cực cho môi trường.

Cụ thể với thuỷ điện, việc xây đập làm gián đoạn dòng chảy của các con sông. Từ đó có thể gây hại cho các hệ sinh thái địa phương. Sự xuất hiện của các đập lớn và các hồ chứa buộc con người và cả động vật hoang dã phải di dời. Chưa kể, các nhà máy thuỷ điện cũng làm thay đổi môi trường sông hạ lưu.

Với nhiệt điện, dù rằng có nhiều ưu điểm, nhưng nhà máy nhiệt điện cũng có những nhược điểm. Việc đốt cháy nguyên liệu trong quá trình sản xuất (dầu, than, khí từ mỏ dầu…) để sản xuất điện phụ thuộc vào nguồn cung các nguyện liệu này. Trong tình hình nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt; giá thành cao sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhà máy. Than đá, dầu mỏ được cảnh báo sắp cạn kiệt trong khoảng vài chục năm nữa. Đồng thời, việc đốt nguyên liệu cũng tạo ra khí thải làm ô nhiễm môi trường, tăng hiệu ứng nhà kính.

Như vậy, tiết kiệm năng lượng là cách để chúng ta bảo vệ môi trường. Là người tiêu dùng thông minh, hãy lựa chọn những thiết bị điện tử gia dụng hiện đại, có chứng nhận tiết kiệm năng lượng. Đồng thời bạn cũng cần hiểu biết để sử dụng đúng lúc, tránh lãng phí năng lượng.

Nhãn tiết kiệm năng lượng: quen mà lạ

Nhãn năng lượng là nhãn thể hiện hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (hay còn gọi là Ngôi sao năng lượng Việt). Có hai loại nhãn năng lượng là nhãn xác nhận (hình tam giác) và nhãn so sánh (hình chữ nhật).

Nhãn năng lượng so sánh là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường; có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng (từ 1 sao đến 5 sao). Trong đó, nhãn 5 sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất, tiết kiệm năng lượng nhất. Nhãn 1 sao vẫn thuộc khung tiêu chuẩn tiết kiệm điện, nhưng hiệu suất kém hơn.

Nhãn tiết kiệm năng lượng 5 sao cho kết quả tiết kiệm điện tối ưu. Ảnh: Tư liệu

Ngoài ra, trên nhãn năng lượng còn thể hiện các thông số chi tiết liên quan tới xuất xứ, tiêu chuẩn đánh giá, hiệu suất tiêu thụ điện năng của sản phẩm.

Bảng xếp hạng tiết kiệm điện do Bộ Công Thương công bố. Các sản phẩm được gắn nhãn 5 sao thường có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác. Chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn. Nhưng trong quá trình sử dụng, bạn sẽ chi trả tiền điện ít hơn đáng kể.

Công nghệ Inverter: sự lựa chọn tối ưu

Công nghệ Inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có. Đồng thời, nó cũng giúp thiết bị hoạt động êm ái hơn, ít tiếng ồn.

tiết kiệm năng lượng

Công nghệ Inverter ngày càng phổ biến trong thiết bị điện gia dụng nhờ vào khả năng tiết kiệm năng lượng vượt trội. Ảnh: Shutterstock

Đối với máy lạnh Inverter, công nghệ mới mang lại cảm giác dễ chịu hơn khi thiết bị hoạt động. Bên cạnh đó, bạn còn tiết kiệm được một khoảng tiền điện kha khá hàng tháng. Cụ thể, nếu sử dụng trên 8 tiếng/ngày, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với máy lạnh đời trước.

Điều đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ phòng cực kì ổn định. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh khi xài công nghệ này. Đặc biệt, máy là luôn tạo không khí dễ chịu và máy vận hành ở mức êm, yên tĩnh nhất ngay cả khi bạn ngủ.

Công nghệ Inverter trong tủ lạnh sẽ giúp kiểm soát toàn bộ nhiệt độ ở ngăn đông và ngăn mát. Thực phẩm tươi sống, rau củ quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Công nghệ này cũng giúp tiết kiệm điện hơn.

Công nghệ Inverter còn ứng dụng trong máy giặt, lò vi sóng, bếp điện, nồi cơm điện cao tần… Tóm lại, nói dễ hiểu mục đích công nghệ Inverter ngoài khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, nó còn mang lại những tiện ích cần thiết nhất cho người dùng luôn luôn cảm thấy hài lòng.

Nếu bạn có dự định mua sắm đồ điện tử gia dụng trong tương lai gần, hãy cân nhắc 2 yếu tố mà TTGĐ vừa nêu. Thiết bị càng hiện đại, chưa hẳn là hại điện như cũng ta vẫn thường nói vui với nhau. Công nghệ mới giúp cuộc sống dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua