Ngược dòng thời gian tìm về lịch sử của nước hoa (P2)

Ngày nay, nước hoa đã trở thành thời trang để khẳng định cá tính, điểm tô cuộc sống và dẫn dắt chúng ta vào những cuộc hành trình đầy mê hoặc

lịch sử của nước hoa ứng dụng của nước hoa trong đời sống

Lịch sử của nước hoa gắn liền với biết bao thăng trầm. Từ Ai Cập, Ba Tư, Hy Lạp, La Mã, Trung Hoa cho đến châu Âu thời trung cổ (Ảnh: Shutterstock)

phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về những nền văn minh gắn với khởi nguồn của nước hoa và sự phát triển của kỹ thuật chế tạo nước hoa. Trong phần này, hãy cùng TTGĐ khám phá ứng dụng của nước hoa trong vô vàn lĩnh vực của cuộc sống nhé!

Lịch sử của nước hoa tại Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại rất chuộng dùng nước hoa trong các nghi thức tôn giáo và làm đẹp. Giới hoàng tộc hay những người có địa vị sẽ sử dụng những mùi hương được tinh lọc từ các loài cây quý hiếm như một cách để khẳng định vị thế xã hội. Các thầy pháp Ai Cập đốt các loại gỗ, thảo mộc hoặc rễ cây có mùi thơm trong các nghi lễ tôn giáo. Họ còn đặt nước hoa trong những ngôi mộ chôn cất các pharaoh hoặc những thầy pháp “cấp cao”. Họ cho rằng hương thơm sẽ kết nối loài người và thần thánh. Việc sử dụng nước hoa sẽ giúp con người được các vị thần ưu ái bảo vệ hơn.

Tại Ba Tư

Giới quý tộc Ba Tư cổ cực kỳ ưa chuộng nước hoa. Họ xem nước hoa là biểu tượng của sức mạnh chính trị. Chính vì thế, chúng ta thường hay bắt gặp hình ảnh các vị vua Ba Tư gắn liền với lọ nước hoa trong các tác phẩm nghệ thuật. Điển hình là các bức tranh khắc họa hai nhà cai trị huyền thoại Darius và Xerxes cầm chai nước hoa trên tay.

Tại Hy Lạp và La Mã

Đến thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại, nước hoa được tin là thứ giúp con người đến gần các vị thần hơn. Xưởng làm nước hoa cổ xưa nhất thế giới được khai quật ở Síp vào năm 2004. Nơi đây được xem là quê hương thần thoại của nữ thần tình yêu Aphrodite.

Dưới thời La Mã cổ đại, nước hoa còn trở thành tác phẩm nghệ thuật đầy lôi cuốn. Người ta cũng ứng dụng nó trong các sản phẩm làm đẹp, phòng tắm công cộng và thậm chí là bôi vào lòng bàn chân.

Tại Trung Hoa

Trung Hoa cũng là một trong những nơi sử dụng nước hoa đầu tiên. Nhưng họ lại dùng theo một hình thức khác. Đó là đốt hương trầm. Họ chủ yếu dùng hương thơm để khử trùng, thanh lọc không khí, loại trừ một số bệnh và thậm chí để ướp các món ăn.

Một số tài liệu cho rằng, thời nhà Tùy và nhà Tống là giai đoạn hưng thịnh của việc ứng dụng nước hoa trong làm đẹp ở giới quý tộc. Họ cạnh tranh nhau bằng những mùi hương đặc trưng với nguyên liệu được nhập từ chính Con Đường Tơ Lụa.

lịch sử của nước hoa tại trung hoa

(Ảnh: Shutterstock)

Cho đến Châu Âu

Sự ra đời của Nước Hungary

Tương tự người Trung Hoa, người châu Âu thời Trung cổ cũng xem nước hoa là thứ để diệt khuẩn, phòng bệnh nhiễm trùng. Lịch sử của nước hoa từng gắn liền với căn bệnh Cái Chế Đen (Dịch hạch). Trong suốt 500 năm của Cái Chết Đen, người ta phát hiện những nơi trồng hoa, sản xuất nước hoa hầu như không ai bị bệnh. Do đó, nước hoa được xem là thứ để xua đuổi bệnh tật.

Khi phong trào Phục Hưng bùng nổ, nền công nghiệp nước hoa phát triển mạnh mẽ ở châu Âu, đặc biệt là ở Ý. Chai nước hoa hiện đại đầu tiên áp dụng công nghệ hóa lỏng và dùng cồn làm lớp nền ra đời vào năm 1370. Chai nước hoa này được tạo ra cho Hoàng hậu Elizabeth của Hungary. Chính vì thế, tên của nó là Nước Hungary.

Năm 1533, công chúa Catherine de Medici của Ý được gả cho vua Henry II. Cô chính là người mang nước hoa đến Pháp – nơi nhanh chóng trở thành kinh đô nước hoa tại châu Âu.

Pháp – kinh đô nước hoa tại châu Âu một thời

Việc trồng hoa để cung cấp nguyên liệu sản xuất nước hoa trở thành một ngành trọng điểm tại Pháp. Thế kỷ thứ 16 và 17 là giai đoạn cực thịnh trong lịch sử của nước hoa ở Pháp. Đặc biệt là trong giới vương giả và thượng lưu. Cung điện của vua Louis thứ 15 mang tên “La Cour Parfumée” (Cung điện nước hoa). Ông yêu cầu mọi thứ đều phải mang hương thơm, từ nội thất, quần áo cho đến găng tay. Thậm chí, người hầu phải thay đổi mùi hương khác nhau cho căn phòng và đài phun nước mỗi ngày.

Đến đầu những năm 1800, nước hoa trở nên phổ biến ở Pháp. Nó phổ biến đến nỗi bất cứ ai cũng có thể sở hữu. Nước hoa giờ đây không chỉ dành riêng cho giới thượng lưu nữa. Người Pháp sử dụng nước hoa cho vô vàn mục đích. Thậm chí họ còn cho chúng vào rượu hoặc phun một chút lên đường viên. Dần dần, nước Pháp trở thành quốc gia đi đầu trong nền công nghiệp nước hoa. Quốc gia này là xứ sở của nhiều hãng nước hoa nổi tiếng.

Lịch sử của nước hoa gắn liền với biết bao thăng trầm. Ngày nay, tuy không còn là vũ khí chống lại bệnh dịch, hay nối kết với thần linh, nước hoa là thời trang, khẳng định cá tính, điểm tô cuộc sống và dẫn dắt chúng ta vào những cuộc hành trình đầy mê hoặc.

Tiếp Thị Gia Đình

Bài: Duyên Trần

Đừng bỏ qua