Làm thế nào để bảo quản các loại cây gia vị luôn tươi mới

Cây gia vị sẽ giúp tăng thêm phần hấp dẫn, thơm ngon cho các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, chúng cũng là nhóm dễ hư hỏng nếu không biết cách bảo quản tốt

cây gia vị

Ảnh: Shutterstock

Các loại cây gia vị như hành, ngò rí; hoặc húng quế, bạc hà và rau thơm luôn là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn. Nhưng chúng lại là nhóm dễ bị hư hỏng nhiều nhất. Thậm chí, nếu không biết cách bảo quản, các loại cây gia vị này còn dễ héo úa và làm tủ lạnh nhà bạn trở nên bốc mùi. Để việc nấu nướng và dọn dẹp không còn mang lại gánh nặng, hãy cùng TTGĐ tham khảo các mẹo vặt sau nhé!

Rửa sạch

Sau khi mua các loại cây gia vị về, bạn hãy rửa sạch chúng để tránh cây bị nhiễm độc do lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, việc rửa sạch cây còn giúp bạn tránh đi các mùn đất còn sót lại; hoặc loại bỏ đi các côn trùng gây hại lên cây. Để cây gia vị không bị gãy rụng dưới vòi nước, bạn hãy chuẩn bị 1 thau nước sạch và từ từ rửa từng loại một. Quá trình rửa sạch sẽ giúp lấy đi các chất hoá học còn sót lại trên sản phẩm. Đồng thời, giúp bạn bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình. Cuối cùng, bạn hãy làm khô chúng trước khi tiến hành bảo quản. Có thể làm khô bằng khăn cotton sạch hoặc giấy ăn.

Cách bảo quản

Không phải các loại cây gia vị nào cũng đều có cách bảo quản giống nhau. Những loại có lá và thân mềm như hành, ngò rí, bạc hà, húng quế,… được xếp vào loại cây gia vị thân mềm. Những loại có phần lá chất gỗ như hương thảo, xạ hương và hẹ được xếp vào cây gia vị thân cứng.

Với những loài thân mềm, bạn chỉ cần bó chúng lại rồi bọc kín trong giấy báo và cất giữ chúng trong tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp các loại cây gia vị luôn giữ độ ẩm trong môi trường khô. Ngoài bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng có thể cắt cuống lá. Sau đó, cắm vào cốc nước lạnh với mực nước khoảng 5cm; thay nước sau 2 ngày để giữ chúng tươi lâu. Tuy 2 cách làm này mang lại hiệu quả cao nhưng chúng không thích hợp với cây húng quế. Để húng quế không bị thâm đen trong môi trường lạnh, bạn nên chọn cách ngâm trong nước và để ở nhiệt độ phòng.

Với các loại cây gia vị thân cứng, bạn hãy cuộn chúng trong khăn giấy ẩm. Sau đó, đặt các loại cây này vào túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy trong tủ lạnh. Bảo quản theo cách này, các loại cây gia vị thân cứng của bạn sẽ dùng được từ hai đến ba tuần.

Nguồn: The Spruce Eats

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua