Khoảng 5 tỷ người trên thế giới sẽ bị bệnh cận thị vào năm 2050

Các nhà khoa học Viện Mắt thuộc Đại học New South Wales (Australia) dự báo, đến năm 2050, một nửa dân số thế giới tương đương 5 tỷ người sẽ bị bệnh cận thị

Đội ngũ nghiên cứu giải thích sự gia tăng nhanh chóng của bệnh cận thị liên quan mật thiết đến các yếu tố môi trường, chủ yếu là do chúng ta ra ngoài quá ít. Đặc biệt, tỷ lệ cận thị ở dân châu Á cao gấp 2 lần so với các nước châu Âu.

Tình trạng này đặt ra vấn đề sức khỏe cộng đồng bởi bệnh cận thị có thể trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. “Cận thị nặng khiến bạn dễ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bong võng mạc hoặc thoái hóa điểm vàng, từ đó dẫn đến mất thị lực”, các tác giả cảnh báo.

benh can thi hinh anh 2

Trước kết luận vừa công bố của các nhà khoa học, chúng ta cần có biện pháp chăm sóc thị lực thích hợp để tránh khỏi nguy cơ các bệnh về mắt trong thời đại hiện nay. Đặc biệt với trẻ nhỏ, bố mẹ nên cho các con đi kiểm tra mắt thường xuyên, giảm thời gian tiếp xúc với thiết bị công nghệ, tăng thời gian vui chơi học tập bên ngoài.

Các nhà khoa học cũng đổ lỗi cho áp lực tăng cao và áp lực trong học hành (đặc biệt ở các nước như Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc) là lý do khiến giới trẻ mắc bệnh cận thị.

 Bài: K. Huyền

Tiếp thị Gia Đình

Đừng bỏ qua