Khoa học vui cho trẻ: Những phát minh thay đổi thế giới

Các bé có biết những vật dụng chúng ta dùng mỗi ngày tưởng chừng tầm thường, lại chính là những phát minh thay đổi thế giới không? Cùng tìm hiểu ai đã phát minh nhé!

ĐIỆN THOẠI

   20150925-nhung-phat-minh-thay-doi-the-gioi-Alexander-phone

Một trong những phát minh thay đổi thế giới, thay đổi phương thức truyền thông của con người chính là điện thoại. Cơ bản nó là một hệ thống chuyển đổi âm thanh từ đầu vào thành một chuỗi xung động điện có tần số khác nhau, sau đó đảo ngược quy trình để tạo ra âm thanh ở đầu ra. Để biến ý tưởng này thành hiện thực là cả một qúa trình gian khổ đấy các bé.

Nhiều nhà phát minh đã bắt đầu nghiên cứu và thực hiện ý tưởng này từ năm 1831. Mãi đến khi hai nhà phát minh người Mỹ Elisha Gray và Alexander Graha Bell cùng nghiên cứu mới đưa ra công trình sáng chế này.

Năm 1876, Alexander Graham Bell đã thực hiện cuộc điện thoại đầu tiên trên thế giới với trợ lý của ông, khi người này đang ở một căn phòng khác. Ông gọi: “Lại đây, Watson, tôi cần anh” và người trợ lý đã nghe thấy từ đầu nhận tín hiệu.

Năm 1877, hệ thống điện thoại đầu tiên được lắp đặt tại hartford, Connecticut và những cuộc gọi đầu tiên đã kết nối hai thành phố Boston và New York, Mỹ, vào năm 1883. Từ đó đến nay, con người không ngừng phát triển hệ thống điện thoại.

BÓNG ĐÈN

20150925-nhung-phat-minh-thay-doi-the-gioi-bong-den copy

Người đầu tiên sáng chế ra đèn điện là nhà phát minh người Anh, Humphry Davy vào năm 1800. Tuy nhiên, phải qua bàn tay sáng tạo của Joseph Wilson Swan, Charles Francis Brush và Thomas Edison, bóng đèn mới thực sự đi vào ứng dụng.

Qua hàng nghìn thí nghiệm với các sợi dẫn khác nhau, đến năm 1879, Thomas Edison mới tìm ra sợi carbon đặt trong một bóng đèn không có ô-xy có thể sáng ần 40 giờ không tắt, sau đó kéo dài 1.500 giờ. Đèn điện ra đời đưa con người thoát khỏi thời kỳ đèn dầu.

BÁNH XE

20150925-nhung-phat-minh-thay-doi-the-gioi-banh-xe

Phát hiện cực kỳ quan trọng này được cho là đã ra đời khoảng 3.000 năm trước đó các bé, và danh tính của người đầu tiên sáng chế ra nó vẫn còn là một bí ẩn. Thời xưa, bánh xe đã có hai lọai: bánh răng cưa là tiền đề của tua-bin, bánh răng trong đồng hồ và các loại máy móc ngày nay, bên cạnh bánh xe dạng tròn được ứng dụng vào phương tiện đi lại như những cỗ xe ngựa kéo, chiến xa…

THUỐC KHÁNG SINH PENICILLIN

20150925-nhung-phat-minh-thay-doi-the-gioi-thuoc-khang-sinh-penicillin

Penicillin được điều chế từ nấm Penicillium do nhà khoa học người Scotland Alexander Fleming phát hiện năm 1928. Sau kỳ nghỉ hè, ông quay lại phòng thí nghiệm và thấy một trong số đĩa cấy vi khuẩn đã mốc và các vi khuẩn bị diệt hết. Fleming nhận ra chính một loại nấm mốc trên đĩa đã giết hết vi khuẩn, nấm đó là Penicillium.

Mười năm sau, nhà nghiên cứu người Úc Howard Walter Florey, nhà hóa sinh Norman Heatley cùng nhà khoa học Đức Ernst Chain mới hoàn thiện công trình nghiên cứu trên. Kháng sinh Penicillin nằm trong danh sách những loại thuốc đầu tiên chống nhiễm khuẩn. Pencillin được dùng phổ biến cho đến nay.

MẠNG INTERNET VÀ WORLD WIDE WEB

20150925-nhung-phat-minh-thay-doi-the-gioi-internet-world-wide-web

Khởi nguồn từ mục đích kết nối các mạng nội bộ trong phạm vi trường đại học và phòng thí nghiệm tại Mỹ thành một mạng chung, mạng Internet được phát triển từ mạng ARPANET do nhà khoa học máy tính Vinton Cerf nghiên cứu vào năm 1973.

Phát minh thay đổi thế giới này do cơ quan các dự án nghiên cứu cao cấp thuộc bộ quốc phòng Mỹ (ARPA) tài trợ. Internet chính thức hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng từ năm 1983. Có rất nhiều người nhầm lẫn mạng Internet và World Wide Wed là một, nhưng thật ra World Wide Wed chỉ là một dịch vụ của Internet.

Mục Mẹ và con Khoa học vui / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua