Khi hai ta về một nhà, cần phải bàn trước cho rõ 12 điều này

Để có cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn, không gì tốt hơn là cả hai  cùng ngồi xuống thảo luận, làm rõ về những vấn đề này trước khi hai ta về chung một nhà.

Để có cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn, không gì tốt hơn là cả hai  cùng ngồi xuống thảo luận, làm rõ về những vấn đề này trước khi hai ta về một nhà. Hôn nhân là chuyện trọng đại. Chính vì thế, ta cần suy nghĩ kỹ, chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường mới mình chưa từng trải qua.

Khi hai ta về một nhà: Sống chung với mẹ chồng

Khi chưa có đủ điều kiện ra riêng; sống chung với gia đình chồng là chuyện bạn phải chấp nhận sau khi kết hôn. Song, rất nhiều đôi sau một thời gian ở cùng phụ huynh; trải qua vài “cuộc chiến hoa hồng” thì cô vợ đã… đòi tự do.

Thế nhưng, đến khi đôi trẻ bàn bạc, xin phép ra riêng; các cụ lại không vui. Đây là vấn đề phụ thuộc vào tâm lý và hoàn cảnh của mỗi gia đình; nên không có phương án nào là tốt nhất. Hãy tham khảo ý kiến của người đi trước; tự đặt ra tình huống cho mình nếu sống chung với nhà chồng; để xem liệu bạn có thích hợp với nếp sống chung với gia đình nhà chồng không?

Khi hai ta về một nhà: Anh đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ

Bạn muốn có bao nhiêu đứa con? Khi nào là lúc tốt nhất để sinh nở? Những câu hỏi này đều có vẻ dễ trả lời.

Nhưng sẽ thế nào; nếu bạn đời của bạn mong muốn tận hưởng đời sống vợ chồng son; vài ba năm sau hãy thong thả có con. Bạn thì muốn có con ngay sau khi cưới? Đây chính là lúc để cả hai ngồi xuống suy nghĩ và bàn bạc.

Đa phần mọi người quan niệm khi đã kết hôn; “có” lúc nào cũng là tin vui. Nhưng không phải lúc nào tin vui cũng làm cuộc sống vợ chồng thêm hạnh phúc. Nhất là khi một trong hai chưa ổn định thu nhập, sự nghiệp. Một đứa trẻ ra đời sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống vợ chồng.

Chuẩn bị về cả vật chất lẫn tinh thần trước khi làm bố mẹ thực sự là điều các đôi vợ chồng trẻ nên làm.

Khi hai ta về một nhà: Đối nội, đối ngoại

Dù ở riêng hay sống chung với bố mẹ thì trách nhiệm của người con dâu, con rể vẫn phải có. Tuy nhiên, không ít người vẫn cảm thấy đối phương tỏ ra “thiên vị” bố mẹ đẻ, không quan tâm đủ nhiều đến gia đình nhà mình.

Tốt nhất, cả hai nên thống nhất với nhau về những khoản tài chính dùng để hỗ trợ, biếu tặng phụ huynh đôi bên hàng tháng. Đồng thời, hai vợ chồng cần lên lịch đi thăm bố mẹ của nhau. Nguyên tắc tiên quyết cần được tuân theo khi suy xét các vấn đề này là công bằng.

Khi hai ta về một nhà: Sở thích và không gian riêng

Không ít đàn ông phàn nàn rằng lấy vợ như “đeo gông” vào cổ. Họ không còn thời gian thoải mái ngồi nhậu với chiến hữu (vợ sẽ liên tục nhắn tin, gọi điện giục về) hay đá bóng cùng bạn bè.

Cũng không ít chị em ca thán rằng từ khi lập gia đình, vì chồng cấm đoán và quá bận bịu mà mất hết bạn bè cũng như thú vui riêng. Kết quả là cả hai đều cảm thấy mất tự do, bị đối phương chiếm lĩnh đời tư quá nhiều.

Mỗi người dù là trước hay sau khi kết hôn, cũng đều có những sở thích, thú vui riêng. Lúc còn độc thân, bạn có thể dành nhiều thời gian chăm chút cho góc trời riêng đó. Nhưng đến khi đã lập gia đình, nhất cử nhất động của bạn đều ảnh hưởng tới bạn đời. Giải pháp để hai bạn thoải mái sau kết hôn là thỏa hiệp về khoảng trời riêng của mỗi người.

Khi hai ta về một nhà: Điểm mạnh, điểm yếu

Có cặp đôi biết tất cả về nhau ngay từ những ngày đầu hẹn hò. Số khác, phải mất nhiều năm mới có thể hiểu rõ, cảm thông về những khuyết điểm của bạn đời. Khi biết rõ về điểm mạnh và điểm yếu của nhau trước khi “gạo nấu thành cơm”, cả hai sẽ biết cách chấp nhận chúng dễ dàng hơn để không cảm thấy quá thất vọng về nhau sau hôn nhân.

Khi hai ta về một nhà: Phân công trách nhiệm

Dù hai bạn đều có điều kiện về kinh tế, đây là việc vẫn nên làm. Có thể nghe quá sòng phẳng, nhưng việc rạch ròi giữa hai vợ chồng là điều cần thiết để tránh trường hợp “trăm dâu đổ đầu tằm”. Trách nhiệm không chỉ về tài chính mà còn là việc nhà, chi tiêu, đi chợ, nấu cơm, lau dọn… Ngoài ra, thỏa hiệp rõ ràng vấn đề này cũng là hình thức giúp hai bạn sống có trách nhiệm và gương mẫu hơn để nuôi dạy con cái về sau.

Khi hai ta về một nhà: Tài chính

Không ít đôi trẻ khi cưới vẫn tin vào “một túp lều tranh, hai quả tim vàng” mà bỏ qua vấn đề tài chính. Chính việc lảng tránh đề tài có vẻ nhạy cảm này mà rất nhiều cặp đôi lâm vào tình trạng tiêu pha lãng phí, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống hôn nhân. “Tình nghèo có nhau” chỉ lãng mạn trong thơ ca nhạc họa thôi. Thu nhập mỗi người mỗi khác, nếu không cùng nhau lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, sau này sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề.

Khi hai ta về một nhà: Sex

Sao lại phải ngại ngùng khi nói về chuyện này nhỉ? Rõ ràng khi chàng và nàng về chung sống thì chuyện ấy cũng thường tình như chuyện ăn uống và mua sắm vậy. Ai cũng có nhu cầu tìm hiểu về sở nguyện đối phương, đồng thời cũng muốn đối phương lắng nghe và chiều chuộng mình. Vậy nên hãy rót ra hai ly rượu vang, vừa nhâm nhi vừa trao đổi cho men tình kết nối tâm tư, nhé!

Khi hai ta về một nhà: Truyền thống và tôn giáo

Các chuyên gia phát hiện rằng, những xung đột về tôn giáo và truyền thống trong một gia đình thường bắt đầu sau khi một đứa trẻ ra đời. Cả cha lẫn mẹ đều muốn tạo cho con mình nền tảng văn hóa họ cho là tốt nhất.

Song, vì lý tưởng và đức tin, điều này có thể tạo ra mâu thuẫn giữa hai người. Vì thế, chỉ có sự đồng tình và thống nhất vấn đề sau nhiều cuộc thảo luận mới có thể đem lại sự hài hòa cho tương lai đứa trẻ.

Khi hai ta về một nhà: Quy tắc của đôi ta

Hãy đặt ra các quy tắc cho nhau, kể cả là các quy tắc khi cãi nhau. Không cuộc hôn nhân nào mà không có mâu thuẫn. Điều quan trọng là đôi bên sẽ ứng đối với nhau như thế nào cho văn minh. Chỉ có thế, bạn mới tránh được những trận “giằn mâm xáng chén”!

Khi hai ta về một nhà: Ngôn ngữ tình yêu

Cả hai có thể cùng nhau đề ra những ngôn ngữ tình yêu của riêng mình. Chẳng hạn, không nhất thiết cứ phải “anh yêu em, em yêu anh”, tình yêu đôi khi là nụ hôn buổi sáng, cùng nhau nấu ăn, đọc sách, xem phim… Chẳng cần nói thành lời, những hành động ân cần trên vẫn đủ sức biểu thị rằng hai bạn chưa bao giờ ngừng yêu thương nhau.

Khi hai ta về một nhà: Tương lai của chúng ta

Hãy cùng nghĩ về tương lai của hai người và xem rằng, liệu cả hai có vui vẻ, thoải mái như nhau hay không. Cầm bút lên, viết ra giấy những mong muốn của cả hai về đám cưới, nhà cửa, con cái, sự nghiệp, du lịch, giải trí…Sau đó, cùng nhau thực hiện chúng. Việc này sẽ giúp hai bạn cởi mở, thoải mái và khắng khít với nhau hơn.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua