Việt Nam sẽ thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân từ 10/3, tạm dừng miễn thị thực với EU và Anh

Việc khai báo y tế sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ sáng ngày 10/3

khai báo sức khoẻ toàn dân covid-19

Việc khai báo sức khoẻ trên toàn quốc sẽ được thực hiện từ ngày 10/3 (Ảnh: Shutterstock)

Khai báo sức khoẻ toàn dân từ ngày 10/3

Tại cuộc họp ngày 8/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ quan chuẩn bị việc khai báo sức khoẻ toàn dân. Chậm nhất là ngày 10/3. Bởi việc thực hiện khai báo sức khoẻ đối với mọi người nhập cảnh vẫn chưa đủ. Mọi công dân trong nước cần thực hiện khai báo sức khoẻ để đối phó với dịch Covid-19.

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Số ca nhiễm cũng đang tăng ở Việt Nam. Do đó, dịch bệnh phải được ngăn chặn từ mọi phía.

Đây không chỉ là trách nhiệm theo quy định. Mà còn là hành động để toàn dân chung sức, đồng lòng chống dịch. Các thông tin khai báo sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không dùng vào mục đích khác.

Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị công nghệ thông tin được giao khẩn trương hoàn thiện phương án, công cụ. Để chậm nhất sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ trên toàn quốc.

Tạm dừng miễn thị thực cho EU và Anh

Ngoài việc yêu cầu thực hiện khai báo sức khoẻ, trong cuộc họp, Ban chỉ đạo còn thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU, nhưng có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng. Đồng thời từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu trong thời gian tới có hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu cho người dân về dịch Covid-19. Thông tin về khai báo sức khoẻ, những việc cần làm, không được làm để người dân chống dịch.

Ông yêu cầu phải sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông để mọi người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống. Ông cũng khuyến cáo người Việt Nam hạn chế ra nước ngoài. Hoặc đến các nước có người nhiễm Covid-19. Chỉ đi khi thực sự cần thiết và trang bị kiến thức đầy đủ. Khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn và khai báo sức khoẻ trung thực.

Tính đến tối ngày 8/3, Việt Nam đã có 30 người dương tính với virus Covid-19. Trong đó 16 người đã được chữa khỏi. 14 người mới phát hiện trong 2 ngày qua. 101 người nghi nhiễm được cách ly. Hơn 23,000 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi.

Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: Trốn cách ly phòng dịch sẽ bị phạt hành chính 10 triệu đồng hoặc phạt tù 12 năm

Đừng bỏ qua