Iris Nguyễn: Mùi hương là tiếng nói âm thầm

Mùi hương với Iris là tiếng nói âm thầm - silent voice, để thể hiện một cách kín đáo, lặng lẽ mà tinh tế nhất tính cách, thần thái của một người

Iris Nguyễn tên thật là Nguyễn Lê Quỳnh Như. Lúc 25 tuổi, đối với Iris, việc bước vào lãnh vực sáng chế mùi hương giống như bước vào một chặng đường cam go. Sau 5 năm nỗ lực, không chỉ khẳng định bản thân qua những sản phẩm mang dấu ấn riêng; Iris còn đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Hành trình của Iris Nguyễn không dễ dàng

Sau khi hoàn thành kỳ thực tập ở Viện hóa sinh thành phố, Iris bảo lưu kết quả học tập ở trường Đại học Quốc tế. Lúc này cô cảm thấy mình không phù hợp với công việc ở phòng thí nghiệm. Cô thích được sáng tạo, gặp gỡ mọi người. Trong khi ở phòng thí nghiệm đa phần là làm việc độc lập.

Sau một năm “gap year”, trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, thậm chí từng làm trợ lý CEO cho một công ty tài chính – bất động sản nước ngoài nhưng Iris đều cảm thấy không phù hợp. Thứ duy nhất mà Iris có lúc đó là nhiệt huyết. Và cô quyết định, thích cái gì sẽ làm hết mình. Cuối cùng cô chọn mùi hương, cụ thể trở thành nhà sáng chế mùi hương (perfumer).

Nhà sáng chế mùi hương phải là người am hiểu hàng trăm nguyên liệu thô, bao gồm cả thiên nhiên cũng như nhân tạo. Như vậy mới có thể kết hợp các thành phần cho hợp lý. Nuôi đam mê này ở Việt Nam càng khó khăn khi ngành nước hoa trong nước chưa phát triển. Không nhiều người đi trước để Iris có thể học hỏi. Mọi thứ, cô đều phải tự tìm tòi.

Chưa đủ điều kiện đi du học, Iris Nguyễn nghiên cứu tất cả khóa học online và tài liệu điện tử. Tiếp đó, nguồn nguyên liệu lại là trở ngại. Iris phải nhờ người thân từ nước ngoài mua về. Điều thuận lợi nhất có lẽ là nền tảng chuyên môn về công nghệ sinh học, đặc biệt là chiết xuất thảo dược. Do đó, Iris có thể tìm được nguồn tài liệu khoa học đảm bảo.

Có chỗ đứng trên thị trường sau 2 năm

Sau một thời gian tìm đọc sâu, Iris mua các bộ kit làm nước hoa từ nước ngoài về thử nghiệm. Cô bắt đầu hành trình của mình với bộ sưu tập lúc đầu là bộ Basic, gồm 5 mùi hương: Tinker Bell, Rapunzel, Maleficent, Jack Sparrow và Jacob Black. Cô chỉ mong muốn khi khách hàng đến cảm nhận mùi hương, có thể chọn được ít nhất cho mình một mùi đọng lại.

May mắn khi ra mắt, mọi người đều yêu thích. Sau hai năm, nước hoa của Iris đã có chỗ đứng trên thị trường và được khá đông giới mộ điệu nước hoa công nhận.

Iris Nguyễn

Ngoài yếu tố tông mùi phù hợp tính cách, Iris còn chú trọng đến độ lưu hương và nguyên liệu đầu vào an toàn cho sức khỏe. Hiện tại, Iris có hơn 10.000 khách hàng đã và đang tin dùng sản phẩm. Số lượng sản phẩm bán ra hàng tháng ổn định tầm 500 sản phẩm. Vì cô không đầu tư vào PR – Marketing, chỉ dựa vào sự truyền miệng và giới thiệu của khách đã dùng. Thành ra, đây là con số mà cô rất tự hào.

Đặc biệt, Iris Nguyễn còn lấy được lòng tin từ người nổi tiếng. Ngày 26/8 vừa qua, cô chính thức cho ra mắt dòng nước hoa lấy cảm hứng từ nhạc sĩ Quốc Bảo – mùi hương SHANTI – có nghĩa là bình yên.

Sản phẩm mang dấu ấn thân thiện môi trường

Không chỉ chú trọng đến chất lượng, Iris còn là một người yêu thiên nhiên. Vì thế, cô cũng áp dụng điều đó vào các sản phẩm của mình. Bao bì của Iris chọn dựa trên hai tiêu chí: có thể tái sử dụng hoặc thân thiện với môi trường.

Đó là lý do tại sao Iris sử dụng kiểu chai căn bản nhất, với vòi nắp vặn chứ không phải nắp đóng kín như các dòng nước hoa khác.
Khi sử dụng xong, khách hàng có thể quay lại với Iris để nạp thêm. Khách hàng có thể chọn lại mùi hương đã dùng, hoặc cũng có thể một mùi hương mới theo tùy thích.

Về túi đựng, Iris Nguyễn chọn dòng túi giấy tái chế. Riêng túi vải sẽ dùng cho những dịp sự kiện quan trọng.

Về nguyên liệu, Iris chọn nguyên liệu dựa trên tiêu chí: nguồn gốc tự nhiên, thân thiện môi trường và không bạo hành động vật. Mùi hương có thể chiết xuất từ nhiều nguồn, có thể từ động vật hoặc thực vật, nhưng Iris chỉ chọn nguyên liệu nguồn gốc thực vật.

Cảm hứng sáng tác dựa trên yếu tố tính cách con người

Mùi hương nước hoa yêu cầu có độ đa dạng về nốt hương. Tuy nhiên, không phải nốt hương nào cũng có thể chiết xuất từ cây cỏ. Iris vẫn ưu tiên chọn các mùi hương tái tổng hợp từ tự nhiên. Có nghĩa là dùng các biện pháp tái tổng hợp lại phân tử mùi dựa trên các thành tố từ chính loại cây cỏ đó. Nguyên liệu loại này mắc hơn rất nhiều so với tổng hợp phân tử hóa học đơn thuần. Nhưng nó đem lại chất lượng khác biệt cho sản phẩm của Iris.

Khác với các nhà điều chế hương khác trên thế giới, Iris lấy cảm hứng sáng tác dựa trên yếu tố tính cách của con người. Đó là vận dụng nguyên liệu từ tự nhiên để khắc họa chân dung một đối tượng nào đó qua một hợp hương. Từ đó tìm kiếm sự đồng cảm nơi người thưởng thức. Mùi hương của Iris có thể chạm vào tâm hồn mỗi người, khiến họ cảm thấy được sự đồng điệu, cảm thấy được thấu hiểu, được ở bên. Và quan trọng nhất là được tự tin thể hiện là chính họ.

Iris muốn thông qua mùi hương, để con người có thể tìm thấy nhau, kết nối với nhau và cùng rung lên những cung bậc cảm xúc. Bạn chẳng phải sẽ dừng lại đôi chút, khi vô tình ngửi thấy một mùi hương thoang thoảng từ một người lạ vội bước ngang qua mình?

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm của Iris Nguyễn tại: Iris shop 51/12 Trường Chinh, P. 12, Q. Tân Bình hoặc truy cập fanpage: Iris Nguyen – Perfumery House

Bài: Tuyết Hường
Ảnh: Joe Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua