4 đối tượng dễ có nguy cơ mắc hội chứng Covid-19 kéo dài

Hội chứng Covid-19 kéo dài có tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của người từng mắc Covid-19. Dưới đây là 4 nhóm người sẽ dễ gặp phải hội chứng này!

Ảnh: Shutterstock

Hội chứng Covid-19 kéo dài (Long Covid) có thể làm sức khỏe của người từng mắc bệnh trở nên yếu đi. Các triệu chứng thường thấy của hội chứng này là mệt mỏi, khó thở; hay rối loạn nhịp tim và mất khứu giác. Hiện tại, hội chứng Covid-19 kéo dài đang là thách thức của ngành y tế. Bởi nhiều người bệnh đã hồi phục vẫn xuất hiện các triệu chứng trong nhiều tuần; thậm chí vài tháng. Mới đây, một nghiên cứu từ Mỹ trên 366 người trên 18 tuổi có kết quả dương tính với SARC-CoV-2 đã mang đến một phát hiện mới. Theo đó, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy những đối tượng sau sẽ dễ gặp phải hội chứng Covid-19 kéo dài!

Phụ nữ

Trước đây, phụ nữ thường cho ra kết quả với tỷ lệ tử vong thấp nếu từng nhiễm bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng các triệu chứng Covid-19 kéo dài sẽ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng có kết quả dương tính. Một số các triệu chứng thường gặp là hội chứng sương mù não, mệt mỏi; thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, một vài cơn đau cũng sẽ đột ngột xuất hiện. Theo các nhà nghiên cứu, căng thẳng là một trong những yếu tố làm nhóm người này dễ mắc các triệu chứng hậu Covid-19.

Người trên 40 tuổi

Hội chứng Covid-19 kéo dài cũng có xu hướng “theo đuổi” những đối tượng trung niên và người lớn tuổi. Nguyên nhân được cho thấy là do hoạt động của hệ miễn dịch dần bị yếu đi. Khi tuổi càng lớn, cơ thể chúng ta sẽ dần xuất hiện dấu hiệu lão hóa. Điều đó làm giảm khả năng thích ứng với tác động từ bên ngoài. Từ đó, các virus và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập. Nó sẽ khiến cơ thể khó chống lại dấu hiệu nhiễm trùng. Vì thế, những người già yếu thường phục hồi lâu và có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch

Hệ miễn dịch rất cần thiết cho sự sống. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Do đó, người có hệ miễn dịch suy giảm sẽ có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 cực cao. Đồng thời, họ cũng nằm trong danh sách những người có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 kéo dài cao gấp nhiều lần.

Người da màu

Theo các nhà khoa học Mỹ cũng cho thấy hội chứng Covid-19 kéo dài thường có xu hướng phổ biến hơn ở người da màu. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy người da màu sẽ dễ mắc bệnh lý như tim mạch, tiểu đường so với các nhóm người khác.

Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ từ hội chứng kéo dài

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí về Y khoa The Lancet cho thấy những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể giảm 50% nguy cơ bị hội chứng Covid-19 kéo dài. Theo các nhà khoa học lý giải, việc chích thuốc có thể đẩy qua các kháng thể cần thiết. Từ đó, giúp chống lại các dấu vết nhiễm trùng còn sót lại và giúp phục hồi nhanh hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua