Hàng ngàn hải sâm trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Từ chiều 18–9, hàng ngàn con hải sâm trôi dạt vào bờ biển ở khu vực từ Dinh Cậu đến Cửa Lấp, Phú Quốc. Người dân cho biết đây là hiện tượng bất thường

Hải sâm trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc như một vụ tự sát tập thể

Trước hiện tượng hải sâm (dưa chuột biển, đỉa biển) trôi dạt vào bờ biển và biết đây là một loài có giá trị kinh tế, nhiều người dân Phú Quốc đã huy động người thân ra bờ biển để vớt. Có gia đình bắt được hàng trăm ký hải sâm.

Nhiều du khách cũng tham gia hoạt động này khiến bãi biển trở nên nhộn nhịp. Giá bán tại chỗ mỗi ký hải sâm khoảng 70.000 đồng. Nếu đem sơ chế và phơi khô, hải sâm có giá trên 2.000.000 đồng/kg. Nhiều khách sạn ở khu vực trên cũng huy động nhân viên thu dọn những con hải sâm bị chết trên bãi cát để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Một thợ lặn gắn bó với biển Phú Quốc cả đời cho biết lúc trước biển Phú Quốc có nhiều hải sâm lắm, nhưng do bị khai thác nhiều nên hiện giờ muốn bắt được phải đi xa. Mùa này, biển Phú Quốc thường có sóng nhưng đánh bật cả hải sâm lên bờ là lần đầu tiên ông thấy.

Đây được xem là một hiện tượng lạ, bất thường vì con hải sâm sống dưới đáy biển, khó có thể bị sóng biển đánh bật lên và trôi dạt vào bờ.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc, cho biết huyện đã chỉ đạo anh em phòng kinh tế tìm hiểu hiện tượng này. Sau đó, sẽ báo cáo cho Chi cục Kiểm ngư để họ tìm hiểu nguyên nhân.

Do những tác dụng bổ ích của loài hải sản này tương tự như nhân sâm nên người ta gọi nó là hải sâm. Hải sâm biển có vị mặn, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu… Hải sâm thường được dùng trong các trường hợp tâm khí hư, thận khí suy, khí huyết kém, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, di tinh, liệt dương, tiểu tiện khó, tiểu buốt, táo bón, phụ nữ sau sinh…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua