Hà Tĩnh: Hơn 8 tấn cá đông lạnh nhiễm chất độc hại

Chiều 1-8, Sở Y tế Hà Tĩnh công bố kết quả các mẫu cá ở 4 kho đông lạnh của tỉnh này bị nhiễm kim loại nặng cadimi, một chất độc có thể gây ung thư

Theo thông tin từ ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh), kết quả xác định cho thấy các mẫu cá lấy tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn bị nhiễm kim loại nặng cadimi. Hàm lượng cadimi trong cá còn vượt mức cho phép.

Toàn bộ số cá có chất cadimi trong 4 kho đông lạnh nói trên đã bị niêm phong và hiện đang chờ quyết định tiêu hủy từ phía UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Bốn kho chứa cá đông lạnh đã được niêm phong gồm: Kho công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh), kho đông lạnh Song Liên (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), kho hợp tác xã Thiên Phú và kho hợp tác xã Hùng Mạnh (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

Ông Hùng cho hay, số cá này có khối lượng hơn 8 tấn, chủ yếu là cá mu, cá tre, cá hồng…được đánh bắt từ vùng biển Hà Tĩnh và Quảng Bình khoảng vài tháng trước.

Trước thông tin cho rằng một số cá biển từ các kho đã được tuồn ra thị trường trước khi lấy mẫu đưa đi xét nghiệm rồi niêm phong, ông Hùng khẳng định “số cá trong kho vẫn còn nguyên” từ lúc đánh bắt về cho tới nay.

Ông Hùng nói thêm, nếu người dân ăn phải loại cá nhiễm kim loại nặng cadimi trên 0,007 microgram sẽ gây nhiễm độc cơ thể. Tùy theo thể trạng mỗi người sẽ có mức độ nhiễm độc khác nhau.

Độc tố của cadimi làm tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, rối loạn chức năng thận và có thể phá hủy tủy xương, ảnh hưởng nội tiết, máu, tim mạch.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua