Thứ tư, 18/10/2023, 09:15 (GMT+7)

Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản thứ 2

Từ đầu năm 2023 đến nay, TP. Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, đều là 2 bé trai, trong đó 1 bé 5 tuổi và 1 bé 8 tuổi.

viem nao nhat ban Tiepthigiadinh H1
Bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, TP. Hà Nội  ghi nhận ca viêm não Nhật Bản thứ 2 trong năm 2023, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2022. Bệnh nhi là bé trai 8 tuổi ở huyện Chương Mỹ. Bé trai xuất hiện triệu chứng sốt cao, co giật, nôn, lơ mơ từ ngày 18/9. Đến ngày 19/9, cháu bé được đưa đến Bệnh viện Nhi trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 29/9 cho thấy, bé trai dương tính với virus viêm não Nhật Bản.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh viêm cấp tính tổ chức não do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Virus này xuất hiện ở các loại gia súc như lợn, ngựa và chim. Muỗi đốt các loài động vật mang virus, sau đó đốt sang người sẽ truyền virus viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong lên đến 30% cùng với di chứng vĩnh viễn như: Rối loạn tâm thần, liệt, rối loạn ngôn ngữ, co giật, động kinh, nằm liệt giường… ở một nửa số người sống sót.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh thường bao gồm: Sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Ngoài ra, có thể có các biểu hiện của nhiễm virus nói chung như mệt mỏi, ớn lạnh… Những trường hợp bệnh nặng có thể có các biểu hiện: co giật, giảm khả năng nhận thức (trẻ thay đổi tính nết, la hét, kích động hoặc sững sờ, không nhận ra bố mẹ, nói nhảm, hôn mê); rối loạn vận động như liệt tay, chân hoặc nửa người, co cứng, xoắn vặn.

Theo các bác sĩ, cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiện nay đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Tiêm mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng; mũi 2 tiêm 1-2 tuần sau mũi 1; mũi 3 tiêm 1 năm sau mũi 2. Sau đó nhắc lại 3-5 năm một lần đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

Trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản ở Hà Nội năm 2023 là bé trai 5 tuổi ở huyện Phúc Thọ. Ngày 19/9, bé trai xuất hiện các biểu hiện như: sốt cao, đau đầu, mệt mỏi… Đến ngày 25/9, cháu bé vào điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với vi rút viêm não Nhật Bản. Được biết, trước đó, bệnh nhi này đã tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Cùng chuyên mục