Google Maps đã gỡ tên Tam Sa khỏi bản đồ

Hiện nay, Google đã gỡ tên Tam Sa khỏi ứng dụng Google Maps, thay vào đó Google sử dụng tên quốc tế Paracels Islands cho Hoàng Sa, vùng biển đang bị tranh chấp

Quần đảo Paracels Islands. Ảnh: Internet

Google Maps đã gỡ tên Tam Sa ở vị trí quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thay vào đó là Paracels Islands, tên quốc tế của quần đảo Hoàng Sa.

Google Maps cũng bỏ tên tên tiếng Hoa − Hoàng Nham − khỏi bãi cạn tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Bãi cạn hiện được đánh dấu bằng tên quốc tế là Scarborough. Trước đây, nơi này được xem là một phần của quần đảo Trung Sa (Zhongsha), thuộc Tam Sa của Trung Quốc như trước đây.

Bà Amy Kunrojpanya, giám đốc truyền thông và đối ngoại, Việt Nam, Thái Lan và các thị trường mới nổi, thuộc Google châu Á − Thái Bình Dương − cho biết Google đã cập nhật Google Maps để khắc phục vấn đề tên gọi: “Chúng tôi có một chính sách lâu dài áp dụng trên phạm vi toàn cầu về việc mô tả các khu vực tranh chấp, trong đó không có sự xác nhận hay khẳng định vị trí là thuộc quốc gia hay vùng lãnh thổ nào”.

Sở dĩ có sự thay đổi này là do vừa qua Google đã nhận được kiến nghị trên trang web Change.org, yêu cầu Google ngừng sử dụng tên Tam Sa cho khu vực Hoàng Sa và tên tiếng Hoa cho bãi cạn Scarborough. Mỗi đơn thỉnh nguyện thu hút hàng nghìn người ký tên ủng hộ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua