Thứ sáu, 18/08/2023, 13:11 (GMT+7)

Giáo sư chỉ ra cách giáo dục của bố mẹ khiến con cái phát triển tốt hơn

Trách nhiệm nuôi dạy con không chỉ thuộc về cá nhân bố hoặc mẹ mà phải cân bằng từ hai phía thì con cái mới phát triển toàn diện.

Giáo sư Lý Mai Cẩn là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực Nuôi dạy con và Tâm lý tội phạm đang công tác tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc. Bà từng chia sẻ về vấn đề tầm ảnh hưởng của giáo dục gia đình đến sự thành công của con cái.

Sau khi sinh con, giáo sư Lý Mai Cẩn từng quyết tâm làm một người mẹ hiền dịu, không nóng nảy với con. Nhưng sau đó, nữ giáo sư nhận ra, bà càng dịu dàng thì đứa trẻ càng chống đối. Nhưng trước mặt người bố nghiêm khắc, con lại không dám quậy phá.

Khi con bà Lý bước vào độ tuổi thiếu niên, tính cách ngỗ nghịch khiến cả chồng bà cũng không kiềm chế được mà phải đánh đòn. Bà Lý không nỡ và bênh con thì bị chồng trách móc: "Con thành ra thế này cũng do bà đấy!". Lúc đó, bà nhận ra, sự nuông chiều của mình đã khiến con trở nên ngang ngược.

day con Tiepthigiadinh H1
Hầu hết những người bố trong gia đình hiện nay đều nghiêm khắc hơn mẹ

Hầu hết các gia đình thường phân chia theo kiểu, bố là trụ cột kinh tế còn mẹ là người quán xuyến nhà cửa và chăm nom con cái. Do đó, con thường gần gũi với mẹ hơn và cũng dễ nổi nóng với mẹ hơn. Chắc bạn đã thấy tình trạng mẹ quát mỏi miệng nhưng con vẫn không chịu ăn nhưng chỉ cần thấy bố về là trẻ bỗng ngoan ngoãn lạ thường. Hoặc nhiều khi mẹ chỉ dọa "Ăn nhanh không bố về" là trẻ cũng tự sợ.

Vấn đề phổ biến của mô hình nuôi dạy con kiểu "mẹ yêu thương, bố nghiêm khắc" sẽ là mẹ có địa vị thấp và cha có địa vị cao. Mô hình giáo dục này thiếu vắng bố nên mẹ phải dành nhiều thời gian cho con, dẫn đến cách con cái đối xử với cha mẹ có sự khác biệt. Điều này không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Tuy nhiên, khi người bố thờ ơ với việc giáo dục con cái thì áp lực cuộc sống quá lớn cũng sẽ buộc người mẹ phải nghiêm khắc hơn. Đứa trẻ lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều nghiêm khắc sẽ trở nên nhút nhát và rụt rè. Bề ngoài có vẻ ngoan ngoãn, nhưng những nhân tố nổi loạn trong trẻ một ngày nào đó sẽ bùng phát dưới những hình thức cực đoan.

day con Tiepthigiadinh H2
Chuyên gia cho rằng mô hình nuôi dạy "bố yêu thương, mẹ nghiêm khắc" sẽ có lợi cho con hơn

Từ kinh nghiệm của gia đình mình và nhiều gia đình khác, giáo sư Lý Mai Cẩn cho rằng, mô hình nuôi dạy "bố yêu thương, mẹ nghiêm khắc" sẽ có lợi cho con hơn. Hình ảnh người bố trong gia đình luôn quyền lực, là trụ cột chống đỡ cho cả gia đình, cho con cái cảm giác an toàn, vững chắc. Người bố yêu thương khiến mối quan hệ bố con vui vẻ, hòa thuận hơn, không xa cách như người bố nghiêm khắc. Trong khi đó, mẹ quá dịu dàng sẽ không thể dạy dỗ con tốt và dễ bị con "dắt mũi". Người mẹ phải sẵn sàng buông bỏ khi cần, đừng lúc nào cũng chăm bẵm, làm hộ con mọi việc, nếu không đứa trẻ sẽ bị phụ thuộc nặng nề và không thể học cách tự lập.

Nhìn chung, dù là mô hình "mẹ yêu thương, bố nghiêm khắc" hay "mẹ nghiêm khắc, bố yêu thương" đều có ưu nhược điểm riêng. Thời gian trôi qua, trẻ ngày càng sợ hãi bên nghiêm khắc và gần gũi với bên hiền lành. Đồng thời, đứa trẻ cũng rụt rè và xa lánh trước bố mẹ nghiêm khắc, nhưng lại độc đoán và lấn án bố mẹ dịu dàng.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, bố mẹ phải có chung lập trường, không nên để một người quá nghiêm khắc còn người kia lúc nào cũng chăm chăm bảo vệ con. Sự tử tế và nghiêm khắc phù hợp, đúng thời điểm sẽ là điều tốt cho trẻ. Bù đắp và hợp tác với nhau sẽ mang đến cho trẻ một nền giáo dục gia đình lý tưởng nhất.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  21 giờ trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  4 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  4 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.

 • 7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  7 mẹo giảm áp lực chăm con, chăm gia đình cho mẹ bỉm sau sinh

  12 Thg 09

  Áp dụng các mẹo giảm áp lực chăm con giúp nhiều mẹ bỉm hạn chế tình trạng stress, căng thẳng hoặc nghiêm trọng hơn là chứng trầm cảm sau sinh.

 • Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  Trẻ mấy tháng uống được nước cam, cha mẹ cần lưu ý gì?

  12 Thg 09

  Cam là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt trong những trường hợp bé bị ốm, cha mẹ có thể sử dụng nước cam cho bé uống để tăng cường hệ miễn dịch. Vậy trẻ mấy tháng uống được nước cam, hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết này.