Giải oan cho thức uống có cồn

Ai cũng biết lạm dụng thức uống có cồn sẽ gây ra nhiều tác hại, tuy nhiên ở một mức độ được cho phép thì chúng lại đem tới khá nhiều lợi ích bất ngờ

Thức uống có cồn đem lại lợi ích hay tác hại đều phụ thuộc vào các ta sử dụng chúng. (Ảnh: Shutterstock)

Đồ uống có cồn luôn bị liệt vào “danh sách đen” vì vô vàn tác hại mà chúng gây ra cho cơ thể. Tuy nhiên khi dung nạp thức uống này ở một mức độ cho phép, chúng đem lại những lợi ích không ngờ tới.

Tốt cho tim mạch

Nếu cơ thể bạn ở trong tình trạng tốt, uống rượu vừa phải sẽ giúp bạn giảm 25% đến 40% nguy cơ đau tim. Bên cạnh đó là giảm đột quỵ hoặc xơ vữa động mạch. Thức uống có cồn sẽ làm tăng mức HDL (loại Cholesterol tốt) trong máu. Giúp máu lưu thông tốt hơn.

Năng động hơn trong các hoạt động thường ngày

Những người uống rượu bia ở mức độ vừa phải tập thể dục thường xuyên hơn so với đối tượng khác. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác mối liên kết này bắt nguồn từ đâu. Song phải thừa nhận năng động hơn trong các hoạt động thể dục thể thao là điều tốt.

Thức uống có cồn ngăn ngừa sỏi thận

41% người uống bia và 33% người uống rượu một cách có kiểm soát ít gặp các vấn đề về sỏi thận. Nguyên nhân có thể do rượu, bia khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này giúp loại bỏ các tinh thể nhỏ hình thành sỏi. Mấu chốt ở đây vẫn là sự điều độ. Dung nạp quá nhiều đồ chứa cồn khiến bạn bị mất nước. Đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận và nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Thăng hoa hơn trong “chuyện ấy”

Theo WebMD, sự thân mật có thể gia tăng khi bạn và đối phương có chút men say trong người. Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày có nhiều ham muốn. Đồng thời dễ thoả mãn hơn những người khác. Tương tự, lượng nhỏ thức uống có cồn giúp nâng cao mức Testosterone ở nam giới. Song dĩ nhiên, sử dụng rượu bia quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Thức uống có cồn giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

Uống 1-2 ly rượu với tần suất vài lần/tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer. Trong chế độ ăn có tên là MIND, rượu vang được liệt kê là 1 trong 10 thực phẩm “tốt cho não bộ”. Nó giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Hai nguyên nhân làm tăng tốc độ tiến triển bệnh Alzheimer.

Cân bằng lượng đường trong máu

1 ly cocktail hoặc rượu vang vào buổi tối sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà khoa học chưa tìm được chính xác lý do tại sao, nhưng đó là hai loại đồ uống giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu cao.

Hãy thiết lập một giới hạn khi sử dụng đồ uống có cồn

Rượu bia hay các thức uống chứa cồn nói chung chỉ có lợi cho sức khoẻ khi ta sử dụng một lượng nhỏ. Khoảng 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ. Tức là xấp xỉ 150 ml rượu vang, 360 ml bia và 44 ml rượu thường. Con số này tăng lên gấp đôi với nam giới. Nếu vượt quá ranh giới này, lợi ích sẽ biến thành nguyên nhân gây hại.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua