ESA và tham vọng xây nhà máy cấp nước trên sao Hỏa

Xây nhà máy cấp nước trên sao Hỏa là kế hoạch đầy tham vọng của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Khi đó, các nhà thám hiểm có thể sống nhiều ngày trên sao Hỏa nhờ nguồn nước này

Theo Daily Mail, các nhà khoa học vừa tuyên bố đã tìm thấy nước dạng lỏng trên bề mặt sao Hỏa. Sau khi xuất hiện vào ban đêm, lượng nước sẽ bốc hơi lúc mặt trời mọc.

ESA dự định sẽ triển khai một thiết bị mang tên Habitat dùng muối để rút 5ml nước mỗi ngày trên sao Hỏa. Mỗi thiết bị sẽ sản xuất và tái chế khoảng 50 lít nước/năm. ESA sẽ đưa dự án này vào nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa ExoMars vào năm 2018.

Giáo sư Javier Martin – Torres thuộc Đại học Công nghệ Lulea ở Kiruna, Thụy Điển, người đưa ra sáng kiến về thiết bị Habitat, cho rằng hoàn toàn có thể tạo ra một nhà máy cấp nước trên sao Hỏa bằng cách triển khai đồng loạt nhiều thiết bị này.

Không những thế, thiết bị Habitat còn có thể đo và đánh giá sự thay đổi nồng độ hơi nước cũng như lượng bức xạ xung quanh trên sao Hỏa.

Nếu được triển khai đúng tiến độ, nhiệm vụ ExoMars sẽ bắt đầu vào tháng 5–2018 và đến năm 2019, các nhà khoa học ở ESA sẽ đưa lên sao Hỏa một rô-bốt tự vận hành. Rô-bốt này được trang bị mũi khoan có thể khoan sâu 2m để chuẩn bị cho những khâu đầu tiên của việc xây nhà máy cấp nước trên sao Hỏa trong năm 2019.

Giáo sư Javier khẳng định: “Chúng tôi sẽ sản xuất nước trên sao Hỏa và cung cấp cho các phi hành gia khi thực hiện nhiệm vụ thám hiểm hành tinh này trong tương lai”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua