Dương Cẩm Lynh tự nhận là mẫu người phụ nữ của gia đình

Ban đầu, diễn viên Dương Cẩm Lynh chỉ xem nghề diễn là mối duyên tình cờ. Hiện tại, cô quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật này đến cùng

Thời điểm này, Dương Cẩm Lynh có đến ba vai diễn với tính cách khác biệt trong ba phim lần lượt phát sóng trên truyền hình. Đó là các phim Ảo vọng, Kén rểThế lực ngầm. Chính vì vậy mà đi đâu, Lynh cũng nhận được ánh mắt trìu mến và những lời hỏi thăm, động viên của khán giả. Với Cẩm Lynh, đó không chỉ là niềm vui vì được xuất hiện nhiều, được mọi người yêu thích mà là một “cuộc cách mạng” của chính bản thân mình.

TTGĐ: Đã từng đóng nhiều phim, vì sao đến ba bộ phim này, Lynh mới xem đó là “cuộc cách mạng”?

DƯƠNG CẨM LYNH: Vì đây chính là những cuộc lột xác của Lynh so với các vai diễn trước. Trong Thế lực ngầm, Lynh hóa thân thành cô gái quê Ba Ngọc lên thành phố và trở thành tay giang hồ. Trong Ảo vọng, Lynh là cô tiểu thư nhà giàu kiêu hãnh, còn trong Kén rể là cô gái nhí nhảnh và vui tính.

Trước đây, Lynh không nghĩ mình là diễn viên mà chỉ xem đóng phim là cuộc dạo chơi nên bảo thủ trong cách làm việc. Vai diễn nào gai góc một chút là không nhận. Lúc đó, mình ít đặt nặng vấn đề nhất thiết phải làm và không phải vai nào cũng nhận. Chẳng qua Lynh muốn chọn phương án an toàn vì ngại khó khăn, ngại mọi người sẽ không thiện cảm khi xem. Lynh xuất hiện nhiều nhưng chưa đột phá. Với tính cách cứng đầu của Lynh thì không tự nhiên thay đổi mà phải có động lực.

TTGĐ: Vì sao Lynh thay đổi và động lực của bạn là gì?

DƯƠNG CẨM LYNH: Ban đầu, có lẽ do đến với công việc diễn xuất một cách dễ dàng, con đường đi quá thuận lợi nên mình đâm ra ỷ lại và vô hình trung đóng khung vào một dạng vai. Sau đó, khi xem lại và nghe mọi người nhận xét Dương Cẩm Lynh diễn cũng bình thường nên mình có phần tự ái. Mình thấy rằng phải đến lúc thay đổi. Khi quyết tâm theo đuổi con đường diễn xuất lâu dài thì phải vượt lên chính mình. Còn một yếu tố nữa là sau chuyện tình yêu đổ vỡ, chia tay, Lynh rất buồn. Từ đó, mình có cái nhìn sâu sắc nên phải có sự thay đổi. Chuyện tình cảm không thành cũng đồng nghĩa với việc mình thất bại, mình đã làm sai. Lúc đó, Lynh mới biết cái nào sai, cái nào đúng để tự thay đổi. Khoảng một năm nay, Lynh mới thực sự yêu nghề diễn và có đầu tư lâu dài.

TTGĐ: Đoạt danh hiệu á hậu điện ảnh từ năm 2000 mà đến nay mới gắn bó với nghề diễn, Lynh có thấy mình lựa chọn quá muộn màng?

DƯƠNG CẨM LYNH: Nếu có duyên thì không có gì muộn. Lynh đi thi hoa hậu điện ảnh là do cô bạn thân rủ theo cho vui chứ không ước mơ trở thành diễn viên. Sau khi đoạt giải, Lynh đi du học và chỉ trở về đóng phim trong kỳ nghỉ hè cách đây khoảng năm năm. Ban đầu, Lynh không có ý định sống ở Việt Nam nên không quan tâm đến showbiz. Đến khi có tình cảm với một người trong giới nghệ thuật, mình mới có dịp tiếp xúc nhiều hơn với công việc này. Với Lynh, nghề diễn đã chọn mình.

 

 “Học kinh doanh nên tôi có thói quen làm việc khoa học và ghi chú chi tiết khi làm việc với bất cứ kịch bản nào”, Dương Cẩm Lynh cho biết

 

duong cam lynh chup bia tiep thi gia dinh

 TTGĐ: Từ trước đến nay ít thấy Lynh chia sẻ về bản thân trước công chúng, giờ thì có phần cởi mở hơn. Vì sao vậy?

DƯƠNG CẨM LYNH: Đây cũng là sự thay đổi. Lynh từng nghĩ làm nghề vì yêu thích chứ không mong nổi tiếng. Tự nghĩ khi người ta biết rõ về mình thì chín người mười ý nên Lynh ngại chia sẻ. Lúc ấy, Lynh cũng không đặt nặng chuyện mình là người của showbiz nên nhiều người mời chụp ảnh cho báo hay phỏng vấn, Lynh đều từ chối khéo. Có thể nhiều người cho rằng mình chảnh hay khó gần. Tuy nhiên, quan điểm của Lynh lúc ấy là khán giả chỉ cần biết mình đang làm gì trên phim phim ảnh chứ đời sống thì giữ riêng cho mình. Chính vì thế mà chưa có bài phỏng vấn nào Lynh trải lòng hay tâm sự sâu sắc về bản thân. Hiện nay, Lynh mở lòng hơn, ít ra cũng cho mọi người biết mình đang nghĩ gì.

TTGĐ: Có bao giờ Lynh thấy nuối tiếc vì đã bỏ chuyên ngành kinh doanh mình học bốn năm ở nước ngoài? Nghe nói gia đình phản đối việc con gái theo đuổi nghệ thuật?

DƯƠNG CẨM LYNH: Một khi đã quyết định chuyện gì, chưa bao giờ Lynh nuối tiếc. Học ngành kinh doanh giúp Lynh làm việc một cách khoa học, chi tiết hơn. Cụ thể, khi nhận bất cứ kịch bản nào, Lynh có thói quen đọc một lần cho xong và sống với nhân vật mình sắp thể hiện. Đọc đến đâu mình đều ghi chú lại bên cạnh là sẽ diễn thế nào, mặc trang phục gì và hình dung mình sẽ diễn ra sao. Chính vì vậy mà khi ra phim trường, mọi việc đều diễn ra nhanh chóng. Nhiều đạo diễn ngạc nhiên lắm khi thấy Lynh ghi chú chi tiết như thế. Lynh thấy trong lĩnh vực nghệ thuật, mình là diễn viên tay ngang, không qua trường lớp nên lấy cần cù bù chuyên môn. Gia đình Lynh ban đầu phản đối khi thấy con gái mê đóng phim. Sau đó, thấy Lynh trưởng thành hơn nên ba mẹ cũng yên tâm. Ba mẹ chỉ cảnh báo con gái không được làm việc nhiều, phải giữ sức khỏe. Nhiều khi mình mải mê công việc mà quên đi bản thân là gia đình nhắc nhở ngay.

TTGĐ: Lynh xem công việc diễn xuất như một cái duyên. Vậy mối duyên này ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của Lynh như thế nào?

DƯƠNG CẨM LYNH: Phải nói thật lòng nếu không có công việc của một diễn viên, chắc Lynh không đứng vững, tinh thần cũng không thoải mái như hiện nay. Với Lynh, đóng phim vừa mang đến thành quả, niềm vui vừa mang đến sự thư giãn cho người xem. Sau này 10 năm hay 20 năm, nếu có xem lại, đây sẽ là hồi ức đẹp. Lynh đang trong quá trình góp nhặt từng vai diễn để làm tài sản quý giá cho riêng mình.

TTGĐ: Gặp đổ vỡ trong tình yêu khi sắp đến ngưỡng cửa hôn nhân, Lynh có lâm vào tình trạng “sợ cành cong” sau này? Nếu gặp một người buộc bạn từ bỏ nghệ thuật để lập gia đình, Lynh có đồng ý?

DƯƠNG CẨM LYNH: Cũng có chút lo nhưng quan điểm của Lynh giờ đã khác: Không còn nhìn tình yêu dưới lăng kính màu hồng và đơn giản nữa. Không phải mình chọn cách yêu thực dụng mà sẽ dung hòa giữa tình yêu lý trí và con tim. Nếu phải buộc chọn giữa tình yêu và sự nghiệp, Lynh quyết định đặt sự nghiệp qua một bên để chọn vai trò của một người lo cho gia đình. Lynh luôn đánh giá cao hạnh phúc gia đình và con cái. Nói theo cách gần gũi hơn thì mình là mẫu người phụ nữ của gia đình. Sau khi lo lắng cho gia đình mà còn có duyên với nghệ thuật thì trở lại vẫn không muộn.

TTGĐ: Cảm ơn Dương Cẩm Lynh. Chúc bạn luôn vui với tình yêu nghệ thuật.

duong cam lynh chup bia tiep thi gia dinh

ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ CẨM LYNH

♦Khi có thời gian, Lynh dành khoảng 30 phút vào buổi sáng để ngồi thiền. Phương pháp này Lynh học được từ một sư thầy. Thiền giúp Lynh có thêm năng lượng và tinh thần thư giãn.

♦Quỹ từ thiện mang tên của Lynh là nơi cô và các fan gặp gỡ để cùng nhau đến với nhiều mảnh đời bất hạnh. Thay vì tặng hoa hay gấu bông, Lynh hướng dẫn fan đóng góp cho quỹ để có thêm nhiều chuyến từ thiện hơn.

♦Cẩm Lynh là tên do cha cô đặt vì ông rất thích điện Kremlin ở Nga. Do muốn tên con gái lạ nên ông dùng chữ “y” thay vì “i”.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua