Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Thiền là công cụ giúp tôi sống trọn vẹn

Chính thiền đã dẫn lối cho doanh nhân Nguyễn Thu Hương đi đến ngày hôm nay. Bản thân cô cũng cảm thấy vui tươi hơn, sống tích cực hơn mỗi ngày

doanh nhân Nguyễn Thu Hương

Doanh nhân Nguyễn Thu Hương là gương mặt trang bìa TTGĐ 08/20.

Doanh nhân Nguyễn Thu Hương là nhân vật trang bìa của TTGĐ 08/20

Tốt nghiệp cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng và thạc sĩ Truyền thông; được làm công việc mình yêu thích tại các tổ chức tài chính với mức lương cao; cũng không khiến Nguyễn Thu Hương (Hương Ann) tránh khỏi cuộc khủng hoảng tuổi 25 (quarter-life crisis) như nhiều bạn trẻ khác. Hoang mang khi quan sát những người xung quanh thành công rồi thất bại, hạnh phúc rồi đổ vỡ; Hương Ann tìm đến các lớp phát triển bản thân và bén duyên với thiền.
Năm 2018, cô cùng nhóm của mình đã xây dựng thành công ứng dụng dẫn thiền bằng tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam trên iOS và Android.

Người dùng trả phí bởi họ thấy sự chất lượng của sản phẩm

Ứng dụng Thiền Đương Đại sau hơn 2 năm hoạt động, kết quả mà doanh nhân Nguyễn Thu Hương đạt được có giống như chị kỳ vọng?

Tôi không có kỳ vọng hay mục tiêu cụ thể nào khi lên ý tưởng và xây dựng app Thiền Đương Đại. Tôi chỉ biết nó chắc chắn là một thứ mang lại giá trị cho nhiều người. Nó giúp người dùng cải thiện sức khỏe tinh thần.

Khởi đầu của dự án này đến từ sự hợp tác của hai người trẻ là tôi và một bạn coder. Tôi lo phần nội dung, bạn lo phần lập trình. Cả hai đều có công việc riêng và thu nhập tốt. Chúng tôi đơn giản là dành thêm một khoảng thời gian của mình để sáng tạo ra một thứ thú vị với cả hai. Chúng tôi hợp nhau ở điểm đã làm sản phẩm thì phải làm có chất lượng, đẹp và tử tế.

Sau 2 năm hoạt động, ứng dụng đã có gần 50.000 người dùng. App Store của Apple còn giúp chúng tôi thống kê người dùng đến từ 49 quốc gia. Thông tin này khiến chúng tôi thực sự xúc động và… wow. Bạn thấy đó, người Việt ở 49 nước trên thế giới sử dụng ứng dụng này. Điều đó chứng tỏ niềm tin ban đầu của chúng tôi, đây là một sản phẩm thực sự mang lại giá trị.

Doanh nhân Nguyễn Thu Hương sẽ làm gì tiếp theo để đẩy mạnh và phát triển nó?

Từ gần cuối năm 2019, nhóm làm app chúng tôi ngồi lại với nhau và thấy một điều. Đó là chúng tôi mới chỉ dành có một ít thời gian và công sức thôi mà Thiền Đương Đại đã phát triển như vậy rồi. Thế thì nếu dành nhiều tâm sức hơn, chắc chắn nó sẽ lan tỏa hơn nữa. Vậy là chúng tôi bắt tay vào việc lên ý tưởng và thiết kế phiên bản mới, đưa thêm nhiều tính năng và nội dung phong phú hơn.

Bản thân các thành viên của nhóm cũng dần sắp xếp lại công việc cá nhân để có thể dành nhiều thời gian hơn cho dự án. Tháng 8/2020, phiên bản mới của chúng tôi đã hoàn thành. Nó không những mang lại nhiều giá trị sử dụng hơn cho người dùng; mà còn giảm mức phí xuống để mở rộng nhiều đối tượng khách hàng hơn. Chúng tôi cũng bắt đầu các hoạt động quảng bá thay vì chỉ “truyền miệng” như trước.

doanh nhân Nguyễn Thu Hương

Giữa rất nhiều cách tiếp cận với thiền miễn phí trên mạng, chị đã làm gì để người dùng vui vẻ chấp nhận trả phí?

Đúng là hơi khó tin phải không? Thiền – bản thân đã không phổ biến với nhiều người Việt rồi. Đằng này lại phải trả phí để thiền nữa. Là người phụ trách nội dung cho app, tôi khá tự tin vào sản phẩm của mình. Vì chúng tôi làm việc thực sự có tâm ở mọi công đoạn. Khi xây dựng ứng dụng, chúng tôi cũng đã tham khảo một số app thiền nổi tiếng trên thế giới, có lượng người dùng “khủng”. Tuy vậy, tôi có thể đảm bảo các bài thiền của Thiền Đương Đại được thiết kế nội dung phù hợp nhất với người Việt.

Mỗi khi tạo ra bài thiền, tôi đều nghiên cứu về chủ đề của bài thiền đó. Sau đó sẽ kể câu chuyện nhỏ về bài thiền ấy trên trang Facebook của Thiền Đương Đại.

Ví dụ như bài thiền “Tha thứ cho bản thân”, tôi sẽ kể câu chuyện: Sai lầm cũng có những ý nghĩa và bài học nhất định. Dằn vặt về quá khứ không khiến bạn tốt lên hay sáng suốt hơn, chúng chỉ cướp đi bình an của bạn ở hiện tại. Hãy giải phóng mình khỏi những dằn vặt đó để sống hiện hữu và trọn vẹn hơn.

Mọi người đều cảm thấy như chạm đến mình khi đọc những chia sẻ đó. Nhưng quan trọng khi thực hành theo app, người dùng thấy nó thực sự có tác dụng. Họ phản hồi, giới thiệu cho bạn bè, thậm chí là mua tặng người thân.

Không chỉ có vậy, bản thân những bài miễn phí trên app là những bài thực sự chất lượng. Nó không ít hay hơn bởi vì nó miễn phí. Rất nhiều người dùng đã phản hồi rằng, ngay khi dùng các bài miễn phí đó họ đã thấy thư giãn hơn rất nhiều, ngủ ngon hơn. Vì thế tôi tin người dùng trả phí bởi họ thấy sự chất lượng của sản phẩm. Theo kết quả ghi nhận sơ bộ, từ đầu năm tới nay, lượng người dùng của app tăng mạnh.

Các nội dung trên app bắt nguồn từ nhu cầu của doanh nhân Nguyễn Thu Hương, hay theo yêu cầu/nhu cầu của một nhóm cụ thể?

Con người chúng ta sẽ có những nhu cầu rất giống nhau. Đó là nhu cầu được bình an hơn, quản lý cảm xúc tốt hơn, vui vẻ hơn. Chúng ta có những lúc mất ngủ, những cơn đau, những khi chán ghét bản thân và giận dữ với người khác. Chúng ta đều muốn khởi đầu ngày mới thật sảng khoái, muốn làm việc tập trung và hiệu quả, muốn sống trọn vẹn và hướng đến những điều tốt đẹp. Nội dung của app thiền xây dựng trên chính những nhu cầu phổ biến này.

Theo doanh nhân Nguyễn Thu Hương, nhiều người vẫn còn hiểu lầm về thiền

Lượng người dùng tăng trưởng đột biến trong giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, theo chị là do đâu?

Nói tăng trưởng đột biến cũng không chính xác. Trong giai đoạn dịch bệnh và giãn cách xã hội, mọi người dễ lo âu và căng thẳng. Do đó những người dùng cũ thiền thường xuyên hơn và họ cũng giới thiệu về app nhiều hơn cho bạn bè. Vì thế mà lượng người dùng và mật độ dùng của Thiền Đương Đại tăng cao hơn.

Đợt đó chúng tôi phát hành một bài miễn phí có tên “Nhanh chóng làm dịu sự bất an”. Nó giống như một sự chung tay cùng xã hội trong thời kỳ khó khăn. Và thực sự đã có rất nhiều phản hồi tốt về bài thiền đó.

Tôi rất nhớ một tin nhắn được gửi đến Facebook Thiền Đương Đại thời gian đó. Một du học sinh ở Nhật nói rằng bạn cực kỳ căng thẳng mỗi khi bước lên tàu điện ở Tokyo. Vì ở đây mọi người vẫn phải sử dụng phương tiện công cộng này trong khi số người bệnh thì liên tục tăng lên. Ngồi trên tàu điện, bạn đã mở app thiền. Bạn kể rằng ngay khi tiếng dẫn thiền cất lên bạn đã khóc để giải tỏa ức chế và sau đó cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Đó là một trong rất nhiều kỷ niệm thực sự có ý nghĩa với chúng tôi. Thậm chí còn ý nghĩa hơn rất nhiều việc tăng trưởng về doanh thu hay người dùng.

Ngày càng nhiều người tìm đến trị liệu tâm lý; theo doanh nhân Nguyễn Thu Hương, đó có phải là vì cuộc sống có quá nhiều bất ổn, khủng hoảng?

Tôi nghĩ mọi người ngày càng căng thẳng vì bị phân tán trong bối cảnh bùng nổ thông tin. Một mặt khác, càng nhiều người tìm đến trị liệu tâm lý tức là họ đang có ý thức hơn về sức khỏe tinh thần. Tôi hay nói đùa là người Việt khi có sự hoang mang trong cuộc sống, thay vì tìm bác sĩ tâm lý, họ đi xem bói. (Cười)

Nhiều người vẫn nghĩ phải có vấn đề nghiêm trọng lắm mới tìm đến trị liệu tâm lý. Vì thế tôi cho rằng, dịch vụ như tham vấn, khai vấn… vừa đáp ứng nhu cầu giải tỏa khúc mắc, vừa là cầu nối để mọi người chú ý hơn về mặt tinh thần.

Thiền cũng là một phần quan trọng trong trị liệu tâm lý. Thông qua thiền, chúng ta sẽ dần quan tâm đến chất lượng của sức khỏe tinh thần, thay vì chỉ theo đuổi một cuộc sống vật chất.

Thiền có làm chúng ta sống chậm đi, thậm chí là trật nhịp với sự hối hả của cuộc sống không?

Đó là điều nhiều người hiểu lầm về thiền. Họ cho rằng thiền không phù hợp với một cuộc sống năng động và hối hả. Nhiều người vẫn nghĩ thiền chỉ dành cho thiền sư hay những người thực hành tâm linh và tôn giáo. Nhưng bạn thấy đấy, Google – một công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng có chương trình thực hành thiền cho nhân viên có tên “Search inside yourself”. Rất nhiều người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực cũng thực hành thiền mỗi ngày.

Đúng là thiền giúp chúng ta tĩnh tại. Tuy nhiên, nhiều người hiểu sai về sự tĩnh tại. Tôi thường giải thích với mọi người rằng: Tĩnh tại không phải là ở yên một chỗ. Tĩnh và động rất tương đối. Nếu bạn đứng trên bờ và nhìn dòng sông chảy, thì bạn tĩnh, dòng sông động. Nhưng nếu lấy dòng sông làm hệ quy chiếu, thì dòng sông tĩnh, bạn động. Nếu coi dòng sông là dòng đời, bạn chỉ tĩnh tại trong đời khi hòa mình vào dòng chảy đó. Sống động cùng nó. Dậy sóng cùng nó rồi lại hài hòa cùng nó. Thiền giúp bạn có sự tĩnh tại này.

Ai cũng nên thiền để thấy an yên và trọn vẹn hơn

Những đối tượng cụ thể nào cần hoặc nên thiền? Kết quả của thiền có thể nhanh chóng đạt được không thưa doanh nhân Nguyễn Thu Hương?

Ai cũng nên thiền. Thiền chính là dành thời gian kết nối với bản thân, hiểu và chấp nhận bản thân. Một người kết nối tốt với bản thân mình, yêu và hiểu bản thân mình mới có thể kết nối tốt với những người xung quanh, kết nối với cuộc sống. Tôi thấy rằng hiệu quả của thiền với mỗi người sẽ hơi khác nhau. Nhưng điểm chung là người thực hành thiền sẽ thấy kết nối hơn, an yên hơn, cảm thấy trọn vẹn hơn.

Cuộc sống của một người thực hành thiền và không thực hành thiền về cơ bản không có gì khác nhau. Chúng ta vẫn sẽ có những lúc sự việc không như ý xảy đến; vẫn gặp những thách thức và khó khăn. Thế nhưng, người thực hành thiền sẽ đối mặt với những điều đó một cách bình an hơn; bước qua nó nhanh hơn.

Khi thiền, mọi người cần chuẩn bị gì?

Tôi tin mọi người chỉ cần muốn thực hành thiền là được. 10 phút trên xe bus cũng có thể thiền; 15 phút nghỉ trưa ở văn phòng cũng có thể thiền; thậm chí là 1-2 phút quan sát hơi thở trước một cuộc phỏng vấn hay cuộc họp quan trọng.

Theo đuổi 1 đam mê nào đó, người ta có lý tưởng và niềm tin. Với doanh nhân Nguyễn Thu Hương, đó là gì?

Nhiều người hỏi tôi vì sao đam mê thiền. Nhưng tôi không đam mê thiền. Tôi đam mê cuộc sống. Và thiền là công cụ giúp tôi sống trọn vẹn. Tôi muốn những người xung quanh mình ai cũng sống vui vẻ và trọn vẹn. Thế thì những mối quan hệ sẽ hài hòa và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Cảm ơn chị đã chia sẻ.

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua